วันพฤหัสบดี, 18 กรกฎาคม 2567

วิ่งบอกบุญ ลูกเป็ดซุปเปอร์ฮีรั่ว เริ่มสตาร์ออกวิ่ง บอกบุญสร้างโบสถ์ 896 กม.พระนครศรีอยุธยา-นครศรีธรรมราช

02 ต.ค. 2023
343

เมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 1 ต.ค. 2566 นายนิวัฒน์ ยืนยง หรือที่รู้จักกันในนาม “ลูกเป็ดซุปเปอร์ฮีรั่ว” ชาว ต.คลองน้อย อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช พร้อมพระมหาอารยนันต์ อานันโท เจ้าอาวาสวัดเขาพระทอง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช เดินทางไปถึงวัดเริ่มต้นจากจากพุทธอุทยานมหาราชหลวงปู่ทวดสีทอง (วัดวัดวชิรธรรมาราม ) ตำบลบ้านใหม่ อำเภอมหาราช จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อเริ่มออกสตาร์ทวิ่งตามโครงการ “วิ่งบอกบุญสร้างโบสถ์วัดเขาพระทอง” ซึ่งสถานที่ประดิษฐาน “หลวงปู่ทวดสีฟ้า” ระยะทาง 896 กม. “วิ่งจากพระนครศรีอยุธยา -นครศรีธรรมราช” ระหว่างวันที่ 2 ต.ค. – 10 พ.ย. 2566 โดยได้เข้ากราบนมัสการขอพระหลวงปู่ทวดและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในวัดวชิรธรรมาราม ก่อนเริ่มสตาร์ออกวิ่งในวันแรกคาดว่าจะได้ระยะทางไม่เกดิน 20 กม. ก่อนจะหยุดพัก และเริ่มออกวิ่งออกวิ่งต่อในทุกวัน ๆละ 25-30 กม.กำหนดถึงวัดเขาพระทอง หลวงปู่ทวดสีฟ้าในวันที่ 10 พ.ย. 2566 ในขณะที่วัดเขาพระทองมีกำหนดทอดกฐินสามัคคี ประจำปี 2566 ในวันที่ 12 พ.ย. 2566 โดยจะไม่รับบริจาคเป็นเงินสด แต่พุทธศาสนิกชนสามารถร่วมบุญโครงการวิ่งบอกบุญสร้างโบสถ์ ผ่านบัญชีธนาคาร กรุงไทย 822-0-60673-8 ชื่อบัญชีวัดเขาพระทอง สามารถติดตามความคืบหน้าที่ได้ที่เพจกองทุนเสบียงบุญ สร้างโบสถ์ วัดเขาพระทอง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช

พระมหาอารยนันต์ อานันโท กล่าวว่า วัดเขาพระทอง เป็นวัดเก่าแก่ สร้างมาในยุคหลังการก่อสร้างพระบรมธาตุเจดีย์ไม่มากนัก อายุกว่า 800 ปี มีพระพุทธรูปโบราณศักดิ์สิทธิ์คู่วัดคือ “หลวงพ่อองค์ใหญ่” และมีพระพุทธรูกโบราณเรียงรายหน่าพุทธสถานเชิงผปารวม 29 องค์ ซึ่วงที่ผ่านมาในบางช่วงระยะเวลาวัดเขาพระทองเป็นวัดร้าง อาตมาบวชกับพระพรหมังคลาจารย์” หรือหลวงพ่อปัญญานันทภิกขุและจำพรรษาอยู่วัดชลประทานรังสฤษดิ์ จ.นนทบุรี มาตั้งแต่อายุ 15 ปี เมื่อกลับไปเยี่ยมบ้านและมากราบนมัสการ “หลวงพ่อองค์ใหญ่” จึงทราบว่าวัดเขาพระทองในขณะนั้นเป็นวัดร้าง ไม่มีพระภิกษุจำพรรษา และมีสถานะเป็นเพียงสำนักสงฆ์ ญาติโยมจึงได้นิมนต์ให้อาตมามาจำพรรษาพัฒนาวัดมาต่อเนื่องกว่า 10 ปี โดยมีเป้าหมายให้เป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวทางพระพุทธศาสนา ศิลปวัฒนธรรมและธรรมชาติ โดยเมื่อช่วงปีใหม่ที่ผ่านมานายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีวส่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา มาเป็นประธานเปิดวัดเขาพระทอง เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางพระพุทธศาสนา ศิลปวัฒนธรรมและธรรมชาติ อย่างเป็นทางการ

อย่างไรก็ตามวัดเขาพระทองยังไม่มีโบสถ์ บรรดาพุทธศาสนิกชน โดยเฉพาะคนเฒ่าคนแก่พยายามเรียกร้องให้สร้างโบสถ์ จนในที่สุดอาตมาพร้อมคณะสื่อมวลชนในจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยจัดโครงการ “เดินธุดงค์ธรรมายาตรากรุงเทพมาหานคร ระยะทาง 810.4 กม.จากวัดพระแกว กรุงเทพมหานครมายังวัดเขาพระทอง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช เพื่อบอกบุญร่วมสร้างโบสถ์วัดเขาพระทอง ระหว่างวันที่ 3 มี.ค.-4 เม.ย. 2564 โดยเมื่อเข้าสู่ตัวใองนครศรีธรรมราชทางคณะของโยม “บิณฑ์-เอกพันธ์ บรรลือฤทธิ์ ได้มาช่วยเดินบอกบุญจนถึงวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ในครั้งนั้นมีผู้ใจบุญร่วมบริจาคเงินสร้างโบสถ์ผ่านบัญชีธนาคารจำนวน 3.9 ลานบาท จนสามารถก่อสร้างโบสถ์ในส่วนของรากฐานได้และในปัจจุบันการก่อสร้างโบสถ์คืบหน้าไปแล้วกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ และใช้งบประมาณไปแล้วประมาณ 6 ล้านบาทเศษ จนกระทั้งนายนิวัฒน์ ยืนยง ชาว ต.คลองน้อย อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเคยวิ่งบอกบุญพัฒนาวัดเกาะนางโดย ต.คลองน้อย อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งสื่อมวลชนนำเสนอข่าวอย่างกว้างขวาง ได้เข้ามาพบอาตมาและแจ้งความประสงค์อยากมีส่วนในการสร้างโบสถ์ โดยขอวิ่งบอกบุญสร้างโบสถ์ จึงมีการกำหนดวัน เวลา และสถานที่ในวิ่งจากจพระนครศรีอยุธยา-นครศรีธรรมราช ระยะทาง 896 กม. กำหนดถึงวัดเขาพระทองในวันที่ 10 พ.ย. 2566 รวมระยะเวลา 41 วัน และในวันที่ 5 ต.ค.2566 นี้นายนิวัฒน์ ยืนยง หรือ “ลูกเป็ดซุปเปอร์ฮีรั่ว” จะร่วมคณะพระมหาอารยนันต์ อานันโท เดินทางไป อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว รับควายเผือกที่มีผู้ทำบุญไถ่ชีวิตผ่าน”บิณฑ์-เอกพันธ์ บรรลือฤทธิ์ นำกลับมาเลี้ยงในวัดเขาพระทอง ต่อไป

ไพฑูรย์ อินทศิลา/นครศรีธรรมราช
1 ต.ค. 2566