วันพฤหัสบดี, 18 กรกฎาคม 2567

ผลพวงเด็ก 14 ปี ยิงกราดห้างพารากอนเป็นเหตุตำรวจขยายผลตามรวบหนุ่มเมืองคอนสั่งซื้อปืน กระสุนปืนออนไลน์เก็บเงินปลายทาง

เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2566 พ.ต.ท.ธนบดี บุญขวัญ สว.สส. ร.ต.อ.รักธรรม ส้มเขียวหวาน รอง สว สส. และฝ่ายสืบสวน จับกุมนายตะวัน ชนะสุข อายุ 26 ปี ที่บ้านเลขที่ 16 หมู่ 5 ต.กุแหระ อ.ทุ่งใหญ่ พร้อมของกลางผู้ต้องหารับสารภาพว่า ได้สั่งซื้อ กระสุน ชนิดจุด 22 จำนวน 50 นัด รับซื้อมากล่องละ 600 จำนวน 50 นัด แต่ยิงนกไปแล้วจำนวนหนึ่ง ตอนนี้ยังเหลือ 20 นัด และสั่งซื้อลำกล้องปืนยาว จุด 22 จำนวน 2 กระบอก ราคา กระบอกละ 1800 บาท นำมาทำพานท้ายปืนด้วยไม้ข้างบ้าน อ้างไว้ยิงนก เท่านั้นไม่ได้คิดจะยิงคนแต่อย่างใด
ทั้งนี้สืบเนื่องจากคดีเด็กวัย 14 ปี ก่อเหตุถสะเทือนขวัญกราดยิงในหางพารากอน มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก ทาง ผบ.ตร.สั่งสอบสวนขยายผลบุกทลายแหล่งขายอาวุธ กระสุน ในเวฟต่าง ๆ ที่ส่งขายทางแอปช้อปปี้ จึงรวบรวมพบานหลักฐานเสนอออกหมายติดตามจับคนที่สั่งซื้ออาวุธปืนอุปกรณ์ชิ้นส่วน กระสุนปืนและอาวุธ ต่าง ๆ ทั่วประเทศ ที่ซื้อแอปดังต่าง ๆ เนื่องจากมีหลักฐานการส่งของให้ใครบ้าง และสั่งการ สภ.ทุกพื้นที่ ที่มีลูกค้าสั่งอาวุธ ให้ดำเนินคดีตามกฎหมายทันที โดยในส่วนสภ.ทุ่งใหญ่ จึงนำหมายจับคดีดังกล่าวบุกไปจับกุมรายผู้ต้องหา 1 รายดังกล่าว

นายตะวัน ผู้ต้องหายอมรับว่าตั้งแต่ได้ดูข่าว เด็ก 14 ปี ยิงคนตาย และทราบว่าอาวุธที่ใช้ได้สั่งมาในที่เดียวกันกับตน ทำให้ตนว้าวุ่นใจมาตั้งแต่วันที่ได้ดูข่าว แต่ไม่คิดว่าตำรวจจะมาไว โดยตำรวจมาตามสถานที่ตามที่ตนสั่งซื้อของเก็บเงินปลายทาง จึงกลายเป็นเป็นหลักฐานอย่างดีหลังจากรับโทษคดีนี้แล้ว ตนคงจะไม่กล้าทำผิดกฎหมายอีกแล้ว นายตะวัน กล่าวย้ำในที่สุด

ไพฑูรย์ อินทศิลา/นครศรีธรรมราช
10 ต.ค. 2566