วันพฤหัสบดี, 18 กรกฎาคม 2567

เด็กดีเมืองคอน น้องไมค์ วัย 12 ปี พบโทรศัพท์คนมาเที่ยวงานนิทรรศการหุ่นเปรตเดือนสิบเมืองคอนนำส่งคืนเจ้าของ

11 ต.ค. 2023
72

(11 ต.ค.) ที่กองอำนวยการงานนิทรรศการประหวดหุ่นแปรต-พาเหรดเปรต เทศกาล 100 ปีบุญสารทเดือนสิบ หน้าศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-14 ต.ค. 2566 ได้มี “น้องไมค์” ด.ช.วัชระ อินทร์ประสิทธิ์ อาจุ 12 ปี นักเรียนชั้น ป.6 โรงเรียนเทศบาลวัดเสมาเมือง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช พร้อมเพื่อน ๆ ได้นำโทรศัพท์มือถือที่น้องไมค์ พบภายในงานมามอบให้กับนายยุทธนา แต่งวงศ์ นายกสมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อให้ช่วยประกาศตามหาเจ้าของมารับคืนด้วย

น้องไมค์ กล่าวว่า ตนมาเที่ยวงานทุกคืนและจะช่วยเต้นรำหุ่นเปรตกับเพื่อน ๆ ในลานจัดแสดงหุ่นเปรต อุทยานประวัติศาสตร์เจ้าพระยานคร (น้อย) ในขณะที่ตนเดินผ่านเวทีลานวัฒนธรรรม พบโทรศัพท์เครื่องดังกล่าววางอยู่บนเก้าอี้ยาวไม้ไผ่ เชื่อว่าเป็นของประชาชนหรือนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมภายในงานอย่างแน่นอน ตนคิดถึงคำสอนที่นายไพฑูรย์ อินทศิลา “ประธานาธิบดีเปรต” พูดแนะนำสั่งสอนเกี่ยวกับเรื่องบาปบุญคุณโทษ หากทำความชั่วจะตกนรกกลายเป็นเปรต ได้รับความทุกขเวทนาแสนสาหัส และการนำเอาของคนอื่นที่เขาไม่ให้มาเป็นของตัวเองถือว่าไม่ดีเป็นบาป ตนจึงตัดสินใจนำโทรศัพท์ที่พบมามอบให้นายยุทธนา แต่งวงศ์ นายกสมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อประกาศตามหาเจ้าของให้มานับโทรศัพท์เครื่องดังกล่าวต่อไป ตนดีใจที่ได้ทำความดี น้องไมค์ กล่าว

ทางด้านนายยุทธนา แต่งวงศ์ กล่าวว่า หลังจาก “น้องไมค์”นำโทรศัพท์ที่พบภายในบริเวณงานมามอบให้ ตนได้ประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงหลายรอบเพื่อให้มารับโทรศัพท์คืน และโพสต์แจ้งผ่านโซเชี่ยลว่าใครเป็นเจ้าของให้มารับคืนได้ที่ตน ล่าสุดเจ้าของโทรศัพท์ โทรประสานกลีงบมาแล้วบอกว่าจะกลับมารับโทรศัพท์เครื่องดังกล่าวคืนในวันต่อไป เรื่องนี้ถือว่า “น้องไมค์” เป็นตัวอย่างที่ดีแห่เด็กและเยาวชนควรเอาเป็นเยี่ยงอย่าง ทางสมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช และคณะทีมงานจัดกิจกรรม “นิทรรศการหุ่นเปรตเดือนสิบเมืองคอน” จะมอบรางวัลและประกาศเกียรติคุณให้กับ “น้องไมค์”เพื่อเป็นขวัญ กำลังใจในการมุ่งทำความดีต่อไป

ไพฑูรย์ อินทศิลา/นครศรีธรรมราช
11 ต.ค. 2566