วันจันทร์, 15 กรกฎาคม 2567

วงการหมูเถื่อนสะเทือนอีกแล้ว หลัง เจ้าของห้องเย็นชักปืนยิงรัวหัวหน้าด่านกักสัตว์เพชรบูรณ์ดับอนาถ เร่งตรวจสอบขบวนการขนย้าย อัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ แฉแหลกกักเก็บในตู้คอนเทนเนอร์แหลมฉบังเพียบ

เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีที่มีเหตุยิงกันที่ห้องแช่เย็น หมู่ 1 ต.ช้างตะลูด อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ ทำให้นายศราวุธ ตำแหน่งหัวหน้าด่านกักสัตว์จังหวัดเพชรบูรณ์ ถูกอาวุธปืนขนาด 9 มม. ยิงเข้าที่บริเวณลำตัว รวม 5 นัด เสียชีวิต และยังมีเจ้าหน้าที่ด่านกักสัตว์ อีก 1 รายถูกยิงเข้าบริเวณขาได้รับบาดเจ็บอีก 1 คน จากการที่เข้าทำการตรวจสอบดังกล่าว หลังจากมีการร้องเรียนว่ามีการลักลอบหมูเถื่อนเข้ามาขายในพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์ ได้ส่งผลกระทบกระเทือนอย่างหนัก เกี่ยวกับวงการลักลอบขนหมูเถื่อนเข้ามาขายในประเทศไทย

ทางด้าน ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ถึงกับประกาศว่าลูกน้องจะต้องไม่ตายฟรี และยกระดับประสานทุกหน่วยงานร่วมกันกวาดล้างห้องเย็น รวมทั้งผู้มีอิทธิพลเกี่ยวกับวงการหมูเถื่อนทั่วประเทศ ส่วนกรณีที่นายอัจริยะ เรืองรัตนพงษ์ ยื่นหนังสือพร้อมหลักฐานแจ้งข้อกล่าวหาว่าอธิบดีกรมปศุสัตว์มีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการหมูเถื่อนนั้น เบื้องต้นได้รับรายงานเรื่องดังกล่าวแล้วและได้มอบให้ปลัดกระทรวงเกษตรฯ ไปตรวจสอบ เพื่อให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายต่อไป

นายอัจริยะเคยมีการเปิดเผยข้อมูลถึงวงการค้าหมูเถื่อน และเข้าร้องเรียนพร้อมทั้งส่งมอบเอกสารข้อมูลเกี่ยวกับการลักลอบขนหมูเถื่อนเข้ามาในประเทศ เพื่อให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง พร้อมทั้งกล่าวว่า ขณะนี้ได้มีการลักลอบขนหมูเถื่อนเข้ามาขายในประเทศ โดยมีอธิบดีกรมปศุสัตว์เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้อง จากการร้องเรียนของเจ้าหน้าที่กรมศุุลกากรว่า ได้มีการลักลอบนำเข้าหมู-เนื้อเถื่อนมาทางท่าเรือแหลมฉบัง จำนวน 75 ตู้ มูลค่ากว่า 200 ล้านบาท โดยทางกรมปศุสัตว์มีส่วนรู้เห็นในการลักลอบนำเข้าหมู-เนื้อเถื่อนในครั้งนี้ จึงได้มาร้องเรียนให้ดำเนินคดีอธิบดีกรมปศุสัตว์พร้อมกับพวก ละเว้นปฏิบัติหน้าที่ตามมาตรา 157 นอกจากนี้ยังได้มีการยึดหมู-เนื้อเถื่อน ไว้แล้ว 1,035 ตู้ และนัดหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ทำการตรวจสอบทั้งหมดซึ่งมีมูลค่าประมาณ 2,000 ล้านบาท เพื่อทำการตรวจสอบเร็วๆนี้

ทีมข่าว ข่าวทั่วไทย รายงาน