วันพฤหัสบดี, 18 กรกฎาคม 2567

สุดระทึกขวัญ ผู้ว่าฯ-ผู้การฯ สั่งสนธิกำลัง ตร.-ฝ่ายปกครองตามลากคอลูกทาสยาจอมทรพีทำร้ายพ่อแม่ “บังคับกราบตีน”สุดทุลักทุเล

 

จากรณีที่ได้มีชาวบ้านหมู่ 1 ต.เขาแก้ว อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช ส่งข้อความร้องเรียนผ่านเพจ “คนข่าวตัวดำ” ของนายไพฑูรย์ อินทศิลา ประธานศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อขอความช่วยเหลือลูกตายาย ที่ถูกลูกชายทาสยาเสพติดตามทำร้าย ข่มขู่ฆ่า และบังคับให้พ่อแม่กราบตีน จนต้องหลบหนีตายหัวซุกหัวซุนเข้าไปอยู่ในป่า ในตอนกลางคืนก็ออกจากป่ามาขออาศัยนอนบ้านญาติ ๆ และเพื่อนบ้าน ได้รับความเดือดร้อนอย่างแสนสาหัส ในขณะที่ทาสยาเสพติดคนดังกล่าวยังมีพฤติกรรมข่มขู่ เรียกค่าคุ้มครองจากชาวบ้าน หากไม่ให้ก็จะข่มขู่ ทำร้ายร่างกาย ทำลายทรัพย์สิน จนชาวบ้านต้องปิดประตูหลบอยู่ในบ้านเกือบทั้งหมู่บ้าน โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นต่อเนื่องเกือย 2 อาทิตย์ แจ้งตำรวจก็ไม่สามารถดำเนินการใด ๆ ได้อ้างว่าทาสยานรกคนดังกล่าวเป็นผู้ป่วยจิตเวช มีกฎหมายคุ้มครองหากยังไม่ทำร้ายใครจนมีคนบาดเจ็บล้มตายตำรวจก็ทำอะไรไม่ได้ ตามที่เสนอข่าวไปเมื่อวานนี้ (11 ต.ค.)แล้วนั้น
(12 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวเมื่อช่วงเย็นเมื่อวานนี้ (11 ต.ค.) หลังจากนายไพฑูรย์ อินทศิลา “คนข่าวตัวดำ” แจ้งเรื่องที่เกิดขึ้นให้นายขจรเกียรติ รักพาฯชมณี ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช และ พล.ต.ต.สมชาย ซื่อต่อตระกูล ผบก.ภ.จว.นครศรีธรรมราช ทราบทางผู้ว่า ฯและผู้การจึงสั่งการให้นายวีรศักดิ์ บัวศรี นายอำเภอลานสกา จังหวัดนครศรีธรรมราช นำกำลังฝ่ายปกครองไปสนธิกำลังกับกำลังบตำรวจ นำโดย พ.ต.อ.สุวัฒน์ สุขศรี รอง ผบก.ภ.จว.นครศรีธรรมราช พ.ต.อ.ประภาส ศรีสังข์จร ผกก.สภ.ลานสกา พ.ต.ท.วินัย คงประพันธ์ รอง ผกก.ป. พ.ต.ท.วินัย คงประพันธ์ รอง ผกก.ป.สภ.ลานสกา พ.ต.ท.สมพงษ์ ศรีอ่อน สวป.สภ.ลานสกา นำกำลังเดินทางไปยังพบสองตายาย พ่อแม่ของหนุ่มทาสยานรกจอมทรพีที่บ้านของเพื่อนบ้าน ท่ามกลางความดีใจของสองตายายและชาวบ้านที่ทราบข่าว โดยสองตายายร้องห่มรองให้ด้วยความดีใจสุดขีดและเข้ามายกมือไหว้เจ้าหน้าที่พร้อมกราบวิงวอนให้จับกุมนายณัฐศักดิ์ สทานสัตย์ หรือ” ไอ้ฟิล์ม” อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 13/1 หมู่ 1 ต.เขาแก้ว อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช ออกไปให้พ้นจากหมู่บ้านเป็นการด่วน

จากนั้นนายวีรศักดิ์ บัวศรี นายอำเภอลานสกา จังหวัดนครศรีธรรมราชโดย พ.ต.อ.ประภาส ศรีสังข์จรผกก.สภ.ลานสกา จึงประชุมเจ้าหน้าที่เพราะประเมินสถานการณ์แล้วเชื่อว่านายณัฐศักดิ์ หรือ” ไอ้ฟิล์ม”หนุ่มทาสยาจอมทรพีคงจะไม่ยอมให้จับกุมหรือควบคุมตัวแน่ และจะต้องบต่อสู้โดยมีมีพร้า หรือวัสดุอื่น ๆ มาใช้ในการต่อสู้กับเจ้าหน้าที่อย่างแน่นอน จึงขอให้ใช้ความระมัดระวังและจัดเตรียมอุปกรณ์การสยบ หลังจากเจ้าหน้าที่มีอุปกรณ์ชุดเหล็กง่าม เหล็กตะขอ และโล่กำบังเดินทางไปยังบ้านของนายณัฐศักดิ์ หรือ” ไอ้ฟิล์ม” โดยมีสองตายายพ่อและแม่ของนายณัฐศักดิ์ หรือ” ไอ้ฟิล์ม”และชาวบานคอยให้กำลังใจและยื่นดูอยู่ห่าง ๆ ซึ่งเป็นไปตามที่คาดคิดนายณัฐศักดิ์ หรือ” ไอ้ฟิล์ม” อยู่ในบ้านไม่ยอมให้จับกุมหรือควบคุมตัว พร้อมตะโกนด่าทอเจ้าหน้าที่เสียงดังลั่น ประกาศก้องจะหันเจ้าหน้าที่ให้ตายทั้งหมด ก่อนจะวิ่งออกมาจากบ้านพร้อมเงื้อมีดพร้าคมกริบจะฟันเจ้าหน้าที่ ในขณะที่เจ้าหน้าที่ใช้เหล็กง่าม และเหล็กตะขอป้องกันตัวและเข้าไปสยบหนุ่มทาสยานรก โดยใช้ไม้ง่ามและไม้ตะขอที่เตรียมมาทิ่มแทงและค้ำคอเอาไว้ได้ ก่อนเจ้าหน้าที่กว่า 10 นายจะกรูกันเข้าไปช่วยกันจับนายณัฐศักดิ์ หรือ” ไอ้ฟิล์ม” มัดมือ มัดเท้าด้วยเชือกไนล่อนอย่างแน่น แต่ทาสยานรกยังไม่ยอมสิ้นฤทธิ์ง่าย ๆ พยายามดิ้นรน พร้อมตะโกนด่าทอเจ้าหน้าที่อย่างหยาบคาย ในที่สุดเจ้าหน้าที่ตัดสินใจสวมกุญแจมือ ซึ่งกว่าที่จะสยบควบคุมตัวเอาไว้ได้ทำเอาเจ้าหน้าที่เกือบ 20 คนต้องเหนื่อยอ่อนไปตาม ๆ กัน ท่ามกลางเสียงไชโยโห่ร้องของสองตายายพ่อแม่หนุ่มทาสยานรก และเพื่อนบ้าน จากนั้นจึงนำส่ง รพ.ลานสกา โดยพ่อแม่และชาวบ้านแห่ตามไปที่ รพ.ลานสกา และจับกลุ่ม วิพากวิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง

นายวีรศักดิ์ บัวศรี นายอำเภอลานสกา จังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่าทางผู้ว่าราชการจังหวัด และท่านผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ สั่งกำชับให้ดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายอย่างเด็ดขาด ในเบื้องต้นให้แพทย์ฉีดและให้ยาระงับสติอารมณ์ และนำตัวไปเข้าศูนย์บำบัดฟื้นฟู ส่วนในทางคดีอาญา ได้แจ้งให้สองตายาย พ่อแม่ของนายณัฐศักดิ์ หรือ “ไอ้ฟิล์ม” และญาติ ๆ พร้อมเพื่อนบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนจากการกระทำของนายณัฐศักดิ์ หรือ” ไอ้ฟิล์ม” ไปแจ้งความดำเนินคดีในทุกข้อหา ทั้งข่มขู่ คุกคามทำให้ตกใจกลัว ทำร้ายร่างกาย และพยายามทำร้ายร่างกาย ทำลายทรัพย์สิน และพฤติกรรมที่ตระเวนข่มขู่เรียกร้องเอาทรัพย์สิน ถ้าเข้าข่ายชิงทรัพย์ ลักทรัพย์ ก็จะดำเนินคดีให้หมดทุกข้อหา เพื่อให้เจ้าหน้าที่มีอำนาจในการควบคุมตัวนายณัฐศักดิ์ หรือ “ไอ้ฟิล์ม” และจะได้รับโทษติกคุกให้นานที่สุด

ในขณะที่สองตายายและชาวบ้านขอบคุณสื่อมวลชนที่ช่วยประสานผู้ว่า ฯผู้การ ฯจนนำมาสู่การสยบจับกุมนายณัฐศักดิ์ หรือ” ไอ้ฟิล์ม” เพราะพ่อแม่ และชาวบ้านเดือดร้อนหวาดผวากลัวกันมาเกือบ 2 อาทิพย์แล้วและขอขอบคุณผู้ว่า ฯ ผู้การ ฯที่สั่งการจนมีการดำเนินการแบบรวดเร็วทันใจ อย่างไรก์ตามขอฝากให้ผู้ว่า ฯ ผู้การ ฯสั่งกำชับเจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายปกครอง หากเกิดกรณีแบบเดียวกันขอให้เจ้าหน้าที่รีบเร่งจับกุมหรือควบคุมตัวออกจากหมู่บ้าน/ชุมชนให้ที่สุด และขอให้ตำรวจและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในพื้นที่เลิกอ้างว่าเป็นผู้ป่วยโรคจิตไม่สามารถดำเนินการใด ๆ ได้ หากไม่ทำให้ใครบาดเจ็บหรือเสียชีวิต เป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องที่ต้องปล่อยให้เกิดความสูญเสียขึ้นมาเสียก่อน แต่กรณีแบบนี้ควรจะรีบตัดไฟเสียแต่ต้นลมไม่ดีกว่าหรือ หากพึ่งตำรวจและเจ้าหน้าที่บ้านเมืองไม่ได้ประชาชนจะพุ่งใคร จะอยู่กันอย่างไร ชาวบ้านกล่าวเป็นเสียงเดียวกัน

ไพฑูรย์ อินทศิลา/นครศรีธรรมราช
12 ต.ค. 2566