วันพุธ, 17 กรกฎาคม 2567

ผู้ว่าฯ ผู้การฯ เมืองคอนร่วมแถลงข่าวผลการกวาดล้างจับกุมอาวุธปืน อาวุธสงคราม เครื่องกระสุนปืน และวัตถุระเบิดจำนวนมาก

(12 ต.ค.) ที่บริเวณถนนราชดำเนิน สนามหน้าเมือง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช นายขจรเกียรติ รักพานิชมณี ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมด้วย พล.ต.ต.สมชาย ซื่อต่อตระกูล ผบก.ภ.จว.นครศรีธรรมราช ร่วมกันแถลงข่าว ผลการระดมกวาดล้างจับกุมอาวุธปืน อาวุธสงคราม เครื่องกระสุนปืน และวัตถุระเบิด ตามนโยบายของรัฐบาลมีนโยบายเร่งด่วน ซึ่งเป็นนโยบายระยะสั้นในเรื่องของการกระตุ้นเศรษฐกิจ เพื่อเร่งรัดสร้างรายได้จากนักท่องเที่ยว ประกอบกับจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้มีการจัดงานประเพณีบุญสารทเดือนสิบและงานกาชาดประจาปี 2566 ตั้งแต่วันที่ 25 ก.ย.-14 ต.ค.2566 ทำให้มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาในจังหวัดนครศรีธรรมราช และประชาชนที่เดินทางกลับภูมิลำเนาจำนวนมากขึ้น

เพื่อให้การอำนวยความสะดวก ดูแลนักท่องเที่ยวและประชาชน ที่เดินทางเข้ามาในจังหวัดนครศรีธรรมราช เกิดความปลอดภัยในชีวิต ร่างกาย และทรัพย์สิน รวมทั้งป้องกันปราบปรามอาชญากรรมที่มีผลกระทบต่อนักท่องเที่ยวและประชาชน เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และบังเกิดผลอย่างเป็นรูปธรรม สร้างความเชื่อมั่น ศรัทธา และรักษาความสงบเรียบร้อยให้แก่ประชาชน ตำรวจภูธรจังหวัดนครศรีธรรมราช จึงได้กาหนดให้หน่วยงานในสังกัดระดมกวาดล้างอาชญากรรม ระหว่างวันที่ 1-14 ตุลาคม 2566 เป้าหมายเน้นความผิดเกี่ยวกับอาวุธปืน วัตถุระเบิด เครื่องกระสุนปืน การจำหน่ายอาวุธปืน วัตถุระเบิด เครื่องกระสุนปืนโดยผิดกฎหมาย (On Ground) และจำหน่ายอาวุธปืน วัตถุระเบิด เครื่องกระสุนปืน ผ่านระบบออนไลน์และโซเชี่ยลมีเดียโดยผิดกฎหมาย (Online)/ ความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด และบุคคลตามหมายจับ รวมทั้งการแข่งรถในทางและความผิดที่เกี่ยวเนื่องกับการแข่งรถในทาง
ผลการกวาดล้างอาชญากรรมในห้วงเวลาดังกล่าว สามารถจับกุม พ.ร.บ.อาวุธปืน 64 คดีผู้ต้องหา 64คน โดยเป็นการจำหน่ายอาวุธปืนทางออนไลน์จำนวน 2 คดีผู้ต้องหา 2 คนของกลางอาวุธปืน49กระบอก กระสุนปืน 15 คดี,จับกุมคดีเกี่ยวกับยาเสพติด 259 คดี ผู้ต้องหา 262 คน ,จับกุมการพนัน36คดี ผู้ต้องหา 262คน แบ่งเป็นการจับกุมการพนันออนไลน์7คดีผู้ต้องหา7คน,จับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ38หมาย ผู้ต้องหา 38คนและตรวจยึดรถยนต์ รถ จยย.และท่อไอเสียไม่ได้มาตรฐานอีกจำนวนมาก

ไพฑูรย์ อินทศิลา /นครศรีธรรมราช
13 ต.ค. 2566