วันพฤหัสบดี, 18 กรกฎาคม 2567

เทพไท ตะโกนถามข้ามกำแพง ถึง กรมคุก ยื่นอภัยโทษ คืบหน้าถึงไหน ทำไมต่างกับ น.ช.แม้ว ลิบลับ

(15 ต.ค.) นายพงศ์สินธุ์ เสนพงศ์ น้องชายนายเทพไท เสนพงศ์ ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ข้อความว่าความไม่เท่าเทียมระหว่าง น.ช.ทักษิณ กับ น.ช.เทพไท เมื่อวันก่อนผมได้ไปเยี่ยมคุณเทพไท ที่เรือนจำกลางนครศรีธรรมราช หลังจากได้ไปเยี่ยมเมื่อครั้งก่อน ที่คุณเทพไทได้เล่าถึง การยื่นถวายฎีกาขอพระราชทานอภัยโทษส่วนบุคคล ซึ่งได้ทำหนังสือยื่นไป ตั้งแต่วันที่ 7 กันยายน 2566 จนถึงบัดนี้ นับเป็นระยะเวลา 1 เดือนกว่าแล้ว แต่ยังไม่ได้ทราบถึงความคืบหน้า ที่กรมราชทัณฑ์ได้ดำเนินการ และไม่มีคำตอบ หรือคำชี้แจงจากกรมราชทัณฑ์แต่ประการใด

ซึ่งผิดกับกรณีของ น.ช.ทักษิณ ชินวัตร ที่เดินทางกลับประเทศไทย เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2566 และได้ยื่นถวายฎีกาขอพระราชทานอภัยโทษ เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2566 กรมราชทัณฑ์ได้ใช้เวลาดำเนินการเพียง 2 วันเท่านั้น ซึ่งแตกต่างกับกรณีของคุณเทพไท ที่ใช้เวลานานจะครบ 45 วันแล้ว ซึ่งทำให้คุณเทพไท มีความสงสัยในการปฎิบัติของกรมราชทัณฑ์ ว่าทำไมกระบวนการจึงต่างกันลิบลับกับกรณีของ น.ช.ทักษิณ ซึ่งเป็นการตั้งคำถามถึงความเท่าเทียมในการปฏิบัติหน้าที่ว่า เป็นการเลือกปฎิบัติ หรือปฎิบัติแบบสองมาตรฐานหรือไม่

ตอนนี้คุณเทพไทมีข้อสงสัย ต้องการเพียงอยากทราบถึงความคืบหน้า ของกระบวนการในการปฎิบัติหน้าที่ของกรมราชทัณฑ์เท่านั้น ว่าได้นำหนังสือขอพระราชทานอภัยโทษ ไปเก็บเงียบ หรือแช่เย็นหรือไม่ จึงอยากขอทราบถึงความชัดเจน และความคืบหน้าในกรณีดังกล่าวจากกรมราชทัณฑ์ด้วย

ไพฑูรย์ อินทศิลา /นครศรีธรรมราช
16 ต.ค. 2566