วันพฤหัสบดี, 18 กรกฎาคม 2567

แฉร้านขายไอโฟนออนไลน์ไม่มีอยู่จริง-หลอก “น้องพลอย” โอนเงินฟรีเสียใจผูกคอ-สั่งอายัดบัญชีม้าและดำเนินคดีอย่างเฉียบขาด

 

ความคืบหน้าจากรณีที่ น.ส.อาทิยา ช่วยคง หรือ “น้องพลอย” อายุ 19 ปี บ้านเลขที่ 7 หมู่ 8 ต.เกาะทวด อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราซึ่งเพิ่งเนียนจบ ม. 6 โรงเรียนแห่งหนึ่งใน อ.ปากพนัง ตัดสินใจผูกคอตาย เนื่องถูกแก๊งมิจฉาชีพหลอกให้โอนเงินไปซื้อโทรศัพท์ iPhone ในระบบผ่อนจ่ายกับร้านค้าออนไลน์ และผ่อนจ่ายไปแล้วเกือบ 20,000 บาท แต่ยังไม่ได้โทรศัพท์ จนรู้ว่าถูกหลอก จึงตัดสินใจผูกดคอตายในห้อ.นอนท่ามกลางความเศร้าสลดของพ่อแม่ ผู้ปกครองครองและญาติ ๆ รวมทั้งบรรดาเพื่อน ๆ เหตุเกิดเมทื่อ 15 ต.ค.2566ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น
(17 ต.ค.)พ.ต.ท.สวัสดิ์ นิยมเดช สว.สภ.เกาะทวด อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบโทรศัพท์มือถือของผู้ตายและเรียกพยานเพื่อนสนิทของผู้ตายและญาติสนิทมาสอบปากคำ ในเบื้องต้นพบว่า ร้านขายโทรศัพท์ดังกล่าวไม่มีอยู่จริง เป็นการสร้างโปรไฟล์ขึ้นมาเพื่อหลอกลวงลูกค้า ทางตำรวจมีการสอบสวนขยายผลแจ้งอายัดบัญชีม้าบัญชีชื่อ น.ส.ดวงแก้ว แก้วเจิม ดังกล่าวแล้ว ซึ่งตำรวจ สภ.เกาะทวด ได้ประสานตำรวจไซเบอร์เพื่อดำเนินการตรวจสอบทะเบียนราษฎร์และประวัติอาชญากรรมของ เจ้าของบัญชีม้า พร้อมทั้งประสานตำรวจไซเบอร์ช่วยเหลือในการทำคดีเพื่อติดตามจับกุมแก๊งคนร้ายออนไลน์แก๊งนี้ต่อไปแล้ว

 

ในขณะที่แม่ของน้องผู้เสียชีวิต เล่ากับผู้สื่อข่าวทั้งน้ำตาว่า ไม่คาดคิดว่าเหตุการณ์แบบนี้จะมาเกิดขึ้นกับลูกของตน ที่ผ่านมตนเคยดูข่าวมีเด็ก นักเรียนผู้ชาย ม.6 คนหนึ่ง จบชีวิตตัวเองเพราะเครียดที่ถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกโอนเงิน แต่ไม่คาดคิดว่าเหตุการณ์แบบนี้จะมาเกิดขึ้นซ้ำกับลูกสาวของตน จึงอยากเตือนใจให้พ่อแม่ผู้ปกครองได้เฝ้าดูแลลูก ๆ ในเรื่องนี้ให้ดี โดยยืนยันว่าบุตรสาวไม่มีปัญหาครอบครัวหรืออื่น ๆ ที่ทำให้คิดสั้นผูกคอตาย ยกเว้นเรื่องอยากมีโทรศัพท์ไอโฟน ซึ่งทางตนเองก็รับปาหกว่าจะซื้อให้หลังจบ ม.6 และเข้าเรียนระดับมหาวิทยาลัย เตรียมเงินไว้เรียบร้อยแล้ว ไม่คาดคิดว่าบุตรสาวจะด่วนมาคิดสั้นผูกคอตายแบบนี้
สำหรับเรื่องที่บุตรสาวเขียนจดหมายระบุเรื่องการยืมเงินเพื่อน ชื่อน้องเปินกับน้องนิว คนแรกยืม 5,500 บาท และคนที่ 2 ยืม 400 บาท น้องพลอย บุตรสาวขอให้แม่ช่วยโอนคืนเพื่อน จะทำตามที่บุตรสาวสั่วเสีย

ไพฑูรย์ อินทศิลา /นครศรีธรรมราช
17 ต.ค. 2566