วันพุธ, 17 กรกฎาคม 2567

นอภ.เมืองคอนลงตรวจสอบนายทุนถมลำคลองสาธารณะต้นเหตุน้ำท่วมหนัก-เตรียมตั้งคณะกรรมการตรวจสอบการออกโฉนดชอบด้วย กม.หรือไม่

(17 ต.ค.) นายสุเทพ แก้วประดิษฐ์ นาทยอำเภอเมือง จ.นครศรีธรรมราช ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านในท้องที่ หมู่ 3 ต.โพธิ์เสด็จ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ว่าหลังจากฝนตกหนักติดต่อกันหลายวันทำให่ได้รับความเดือดร้อนจากน้ำท่วมถนนสายหนองกก และท่วมบ้านและพื้นที่การเกษตรหลายร้อยไร่ เนื่องจากนายเจ้าของที่ดินแปลงหนึ่งได้ถมคลองห้วยหนองพาน ซึ่งเป็นลำเหมืองสาธารณะมาตั้งแต่ครั้งโบราณนับ 100 ปี โดยอ้างว่าเป็นเจ้าของที่ดินตามเอกสารสิทธิ์โฉนดที่ดิน ซึ่งรวมทั้งลำเหมืองหรือ “คลองห้วยหนองพาน” ก็อยู่ในโฉนดที่ดินของตัวเอง จึงมีสิทธิ์ที่จะถมปิดคลองห้วยพาน จนให้น้ำไม่สามารถไหลระบายได้ตามปกติ ในขณะที่บ้านเรือนของประชาชนและพื้นที่การเกษตร ทั้งสวนยางพารา สวนมังคุด สวนยางพาราและไม้ผลอื่น ๆ รวมหลายร้อยไร่ถูกน้ำท่วมต่อเนื่องมานานนับเดือน จนต้นผลไม้ต่าง ๆ เหี่ยวเฉาตาย ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก และในช่วงฤดูฝนยังท่วมบนถนนสายทวดทองนากก บริเวณทิศตะวันตกของถนน จนไม่สามารถสัญจรไปมาได้ ร้องเรียนเทศบาลตำบลโพธิ์เสด็จ เพจหมาเฝ้าบ้าน องค์กรร่วมต้านคอรัปชั่น และสื่อมวลชนทั้งในพื้นที่และส่วนกลางมานาน 2-3 ปีแล้วแต่ไม่ได้รับการแก้ไขใด ๆ

นายสุเพทพ แก้วประดิษฐ์ จึงพร้อมด้วยนายวิฑูรย์ หัสภาคย์ นายกเทศมนตรีตำบลโพธิ์เสด็จ ปลัดเทศบาล ฯ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง รวมั้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ได้เดินทางลงสำรวจข้อเท็จจริง โดยมีชาวบ้านกว่า 20 คนที่ได้รับความเดือดร้อนทราบข่าวแห่มาต้อนรับและเรียกร้องให้นายอำเภอช่วยแก้ปัญหา เพราะเดือดร้อนมานาน 2 ปีกว่าแล้ว จากการตรวจสอบเบื้องต้น ซึ่งพบว่าสะพานคอนกรีตคลองห้วยพานก็ยังมีปรากฏอยู่ และลำคลองด้านบนก็ยังปรากฏอยู่อย่างชัดเจน แต่ด้านล่างถูกถมจนน้ำไม่สามารถไหลระบายได้ ซึ่งตามปกติลำคลองหรือลำเหมืองสาธารณะดังกล่าวมีความกว้างประมาณ 20 เมตร แต่ด้านล่างสะพานคอนกรีตข้ามคลองห้วยหนองพาน ถูกนายทุนถมดินจนมิดจนน้ำไม่สามารถไหลระบายได้ และพบว่าชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนกว่า 20 ราย

ตัวแทนชาวบ้านระบุว่าเมื่อปี 2565 ได้ร่วมลงชื่อร้องเรียนไปยังเทศบาลตำบลโพธิ์เสด็จหลายครั้ง นายวิฑูรย์ หัสภาคย์ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลโพธ์เสด็จ ที่ในขณะนั้นเพิ่งชนะการเลือกตั้งเข้ารับตำแหน่งใหม่ ๆ แต่นายทุนไม่ยอมเปิดทางระบายน้ำ จนนายวิฑูรย์ ได้ช่วยแก้ไขปัญหาเบื้องต้นโดยวิธีการขอความร่วมมือจากนางรังษี หัสภาคย์ เจ้าของที่ดินฝั่งตรงข้าม เพื่อขอขุดช่องทางระบายน้ำเพื่อให้น้ำระบายชั่วคราวในโฉนดที่ดินของนางรังษี จนน้ำไหลสามารถบรรเทาความเดือดร้อนได้ชั่วคราว แต่ปรากฎว่าในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมานายทุนที่ถมคลองห้วยพานได้ถมดินเพิ่มเติมจนน้ำไม่สามารถไหลระบายได้อีก นางรังษี จึงร้องเรียนเทศบาลตำบลโพธิ์เสด็จ จนเทศบาล ฯมีคำสั่งให้นายทุนมาขุดดินที่ถมล่วงล้ำในที่ดินนางรังษี หัสภาคย์ แต่ขุดออกเฉพาะหน้าดินด้านบนแค่ 10-20 ซ.ม. น้ำยังไม่สามารถไหลระบายได้สะดวก ล่าสุดเมื่อเมื่อเกิดฝนตกหนักหลายวันทำให้ระดับน้ำที่ท่วมขังด้านบนเพิ่มสูงขึ้นกว่า 1 เมตร และท่วมถนนหนองกกทำให้การสัญจรไปมาเป็นไปด้วยความยากลำบาก

 

 

นายวิฑูรย์ หัสภาคย์ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลโพธิ์เสด็จ ซึ่งลงร่วมลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง กล่าวว่า ตามปกติเมื่อคลองห้วยพานถูกถมจนนำไหลระบายไม่ได้ ทำให้น้ำท่วมขังด้านเหนือสะพานคลองห้วยหนองพานนับร้อยไร่ ถูกน้ำท่วมขังเฉลี่ย 20-50 ซ.ม.และไหลระบายไม่ได้ กลายเป็นน้ำเน่าเสีย สวนยางพารา สวนทุเรียน มังคุด เงาะ ยืนต้นตายจำนวนมาก ชาวบ้านเจ้าของสวนยางพารา ที่เพิ่งปลูกยางพาราอายุ 3-5 ปี ต้องตัดสินใจตัดโค่นต้นยางพาราทิ้ง และยืนยันเป็นเสียงเดียวกันว่าคลองห้วยพานเป็นลำเหมืองสาธารณะมานานนับ 100 ปีที่รับน้ำจากเทือกเขาหลวงและไหลระบายมาตามลำคลองห้วยพาน เข้าสู่คลองห้วย คลองแดง คลองเลียบทางรถไป ก่อนเข้าสู่คลองนครน้อย หรือคลองหน้าเมือง และคลองราเมศวร์ ก่อนไหลลงสู่อ่าวไทยที่ปากนำปากนคร ต.ปากนคร และปากน้ำปากพญา ต.ท่าซัก อ.เมือง ดังนั้นคลองห้วยพาน จึงเป็นลำน้ำสาธารณะเหมือนเส้นเลือดสำคัญของชาวบ้านมายาวนานกว่า 100 ปีคนที่มีอายุตั้งแต่ 80 ปีขึ้นไปยืนยันตรงกันว่าเกิดมาก็พบว่ามีคลองห้วยพานมาก่อนแล้ว

“ที่ผ่านมาตนได้สั่งการให้ดำเนินการตามกฎหมาย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เพระเมื่อตนจึงมีคำสั่งให้ปลัดเทศบาล, หัวหน้าสำนักปลัด, หัวหน้าฝ่ายปกครอง พร้อมนิติกรปฏิบัติการเทศบาลตำบลโพธิ์เสด็จ ลงพื้นที่ตรวจสอบและเข้าเจรจากับนายทุนเจ้าของที่ดินแปลงเจ้าปัญหา แต่ไม่สามารถตกลงกันได้คนของนายทุนเจ้าของที่ดินออกมาโวยวาย ข่มขู่จะเอาเรื่องเจ้าหน้าที่ และยืนยันไม่ยอมเปิดทางน้ำคลองห้วยพานให้กับชาวบ้าน อ้างว่ามีโฉนดที่ดินถูกต้องชัดเจน เจ้าหน้าที่ได้ทำรายงานผลการเจราจาถึงตนอย่างเป็นลายลักษณ์อักษร พร้อมระบุแนวทางการแก้ไขปัญหาคือต้องให้เทศบาลและชาวบ้านร้องร่วมกันดำเนินการให้เป็นไปตามข้อกฎหมาย ประกอบทั้ง พ.ร.บ.การขุดและถมดิน พ.ศ.2543 และเทศบัญญัติเทศบาลตำบลโพธิ์เสด็จ เรื่องการขุดดินและถมที่ พ.ศ.2556 เมื่อนายทุนไม่ยอมดำเนินการตามคำสั่งพนักงานท้องถิ่น ตนและชาวบ้านผู้ที่ได้รับผลกระทบจะทำเรื่องถึงผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ผ่านศูนย์ดำรงธรรม ให้แต่งตั้งคณะกรรมการพิจารณาแก้ไขปัญหานี้ 1 ชุดโดยให้คณะกรรมการและเจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดนครศรีธรรมราชทำการตรวจสอบการออกโฉนดที่ดินแปลงดังกล่าวว่าถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ หากไม่ถูกต้องต้องประกาศยกเลิกอย่างเป็นทางการ จะได้มีคลองห้วยพานซึ่งเป็นลำเหมืองสาธารณะที่มีมาแต่โบราณนับ 100 ปีสามารถระบายน้ำตามปกติ หากปล่อยไว้ในช่วงฤดูฝนนำจะท่วมถนนและพื้นที่ด้านบนเป็นบริเวณกว้าง ชาวบ้านเดือดร้อนแสนสาหัสมากยิ่งขึ้น” นายวิฑูรย์ กล่าว

 

 

อย่างไรก็ตามนายสุเทพ แก้วประดิษฐ์ ได้ประสานนายทุนเจ้าของที่ดินที่ถมปิดลำคลองหรือลำเหมืองสาธารณะให้ช่วยเปิดทางน้ำไหล แต่นายทุนปฏิเสธไม่ยอมขุดเปิดทางน้ำ ในขณะที่นางรังษี หัสภาคย์ เจ้าของที่ดินฝั่งตรงข้ามได้แสดงความประสงค์ยอมให้ขุดในที่ดินของตัวเองเพื่อเบี่ยงน้ำให้สามารถไหลระบายได้ เพื่อแก้ปัญหาความเดืดร้อนให้ชาวบ้านชั่วคราว แต่หลังจากนี้นางรังษี ขอให้ทางราชการช่วยตรวจสอบดำเนินการตามข้อเท็จจริงและกฎหมายเพื่อแก้ปัญหาถาวร มีสะพานและคลองห้วยพานตามปกติเหมือนในอดีตน้ำสามารถไหลระบายได้ ซึ่งหลังจากใช้รถแบกโฮขุดทางระบายน้ำชั่วคราวในที่ดินของนางรังษี กว้าง 4-5 เมตร น้ำที่เอ่อท่วมพื้นที่ด้านบนไหลระบายได้อย่างรวดเร็วทำให้น้ำที่ท่วมถนนและบ้านเรือนราษฏรรวมทั้งพื้นที่เกษตรด้านบนเหนือสะพานลดลงอย่างรวดเร็ว ท่ามกลางความดีใจของชาวบ้าน

ทางด้านนายสุเทพ แก้วประดิษฐ์ แม้ว่าทางนางรังษี หัสภาคย์ เจ้าของที่ดินและเทศบาบตำบลโพธิ์เสด็จ จะยื่นหนังสือร้องเรียนถึงศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนครศรีธรรมราช และรอการดำเนินการของศูนย์ดำรงธรรมอยู่ แต่อยากให้ทางยนางรังษี และเทศบาลตำบลโพธิ์เสด็จ ทำหนังสือรองเนียนไปยังอำเภอเมืองนครศรีธรรมราชอีกครั้ง ตนจะมีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงขึ้นมา 1 ชุดเพื่อดำเนินการตรวจสอบแก้ไขปัญหาตามขั้นตอนของกฎหมาย หากพบว่ามีการออกโฉนดที่ดินถมลำคลองหรือลำเหมืองสาธารณะจริง ก็จะต้องนำไปสู่กระบวนการยกเลิกการออกโฉนดกที่ดินโดยมิชอบต่อไป

 

 

ไพฑูรย์ อินทศิลา/นครศรีธรรมราช
17 ต.ค.2566