วันจันทร์, 15 กรกฎาคม 2567

จ.ชลบุรี เอาจริง คุมเข้มร้านจำหน่ายอาวุธปืนหรือเครื่องกระสุนปืนสำหรับการค้าเพื่อสร้างความปลอดภัยให้กับประชาชน

(17 ตุลาคม 66) เวลา 16.30 น. ที่ห้องประชุมพระพิพิธโภไคย ชั้น 2 ศาลากลางจังหวัดชลบุรี นายธวัชชัย ศรีทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี พร้อมด้วย นายณรงค์ ทิพย์ศิริ ผู้ตรวจราชการกรมการปกครอง นายชัยพรแพภิรมย์รัตน์ ปลัดจังหวัดชลบุรี นายสมศักดิ์ จุฑาวงศ์สกุล นายอำเภอบ้านบึง พ.ต.อ.สมชาย ทิวงศา ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรบ้านบึง และชุดปฏิบัติการพิเศษ ร่วมกันแถลง ผลการปฏิบัติงานของชุดปฏิบัติการ ตรวจค้น จับกุม นายคุณากร นิรมนรัตน์ เจ้าของร้าน bbgun smileairsolf บ้านบึงชลบุรี ตั้งอยู่เลขที่ 68/6 หมู่ 5 ตำบลหนองบอนแดง อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี และเป็นผู้ครอบครองใบ ป.5 หรือใบอนุญาตให้ทำประกอบซ่อมแซมหรือจำหน่ายอาวุธปืนหรือเครื่องกระสุนปืนสำหรับการค้า ที่ทางร้านปืนบีบีกัน มีการลงโฆษณาในช่องทางออนไลน์แพลตฟอร์มต่าง ๆ โดยมีการลงนามใบอนุญาตโดยนางอาภรณ์ ใหม่มงคล อดีตนายอำเภอบ้านบึง แต่พบความผิดปกติเพราะลงวันที่ก่อนหน้านายอำเภอจะมารับตำแหน่งเป็นเวลา 1 เดือน อีกทั้งพบพิรุธหลายจุด ทั้งการปลอมแปลงลายเซ็น การใช้ตราปั๊มสิงห์ที่ไม่ใช่ตราสิงห์ของอำเภอบ้านบึง

 

เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษจึงเข้าตรวจสอบ จับกุม พร้อมยึดของกลาง ซึ่งประกอบไปด้วย อาวุธปืนพร้อมเครื่องกระสุนปืนหลายขนาด ปืนบีบีกัน สิ่งเทียมอาวุธปืน และหลักฐานการปลอมแปลงเอกสารราชการ ซึ่งเป็นความผิดอาญาและต้องได้รับโทษตามกฎหมาย โดยผู้ต้องหาให้การยอมรับสารภาพพร้อมนำตัวส่งดำเนินคดี ตามนโยบายของรัฐบาล ในการควบคุมครอบครองและการพกพาอาวุธปืนเครื่องกระสุนปืนและสิ่งเทียมปืน เพื่อสร้างความปลอดภัยให้กับพี่น้องประชาชน เนื่องจากที่ผ่านมาประชาชนทั่วไปสามารถเข้าถึงอาวุธปืนได้ง่ายผ่านทางโซเชียลมีเดียอีกทั้งยังน่าห่วงคือมีการนำเอาสิ่งเทียมอาวุธปืนไปปรับเปลี่ยนแก้ไขดัดแปลงให้เป็นอาวุธปืนสามารถใช้ยิงกระสุนจริงทำอันตรายต่อชีวิตร่างกายของผู้อื่นได้

 

โดยประชาชนทุกคนสามารถที่จะช่วยกันสอดส่องดูแลหากพบสิ่งผิดปกติขอให้แจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายกับสังคม

ทั้งนี้ กรมการปกครอง ได้วางมาตรการในการแก้ไขปัญหาการครอบครองและพกพาอาวุธปืนในมาตรการระยะเร่งด่วน คือ
1. ให้นายทะเบียนอาวุธปืนทั่วประเทศงดการออกใบอนุญาตให้สั่งนำเข้าหรือคะซึ่งสิ่งเทียมอาวุธปืนทุกชนิด และไม่อนุญาตให้รายใหม่ขออนุญาตเป็นผู้ค้าสั่งนำเข้าสิ่งเทียมอาวุธปืนเพิ่มอีก
2.ให้ผู้ครอบครองแบลงค์ กัน BB gun หรือสิ่งเทียมอาวุธปืนที่อาจจะดัดแปลงเป็นอาวุธปืนได้ ไปแสดงและทำบันทึกต่อนายอำเภออาวุธปืนตามภูมิลำเนาซึ่งตนมีทะเบียนบ้านอยู่
3.ให้กลุ่มศุลกากรตรวจสอบการนำเข้าสิ่งเทียมอาวุธปืนโดยเฉพาะอย่างยิ่งแบลงค์กันและบีบีกันที่สามารถดัดแปลงเป็นอาวุธปืนได้อย่างเข้มงวด
4.ให้การกีฬาแห่งประเทศไทยซึ่งกำกับดูแลสนามยิงปืนที่ได้จดทะเบียนเป็นสมาคมกีฬาทั่วประเทศให้มีการกวดขันตรวจสอบทั่วประเทศโดย 1 ห้ามผู้มีอายุไม่เกิด 20 ปีเข้าสนามยิงปืนยกเว้นได้รับการอนุญาตตามระเบียบการกีฬาแห่งประเทศไทย 2 อาวุธปืนที่ใช้จะต้องมีทะเบียนถูกต้องและตรงตัวกับผู้มาใช้บริการ 3 ห้ามนำกระสุนปืนออกภายนอกสนามปิดค่ะ 4 กวดขันตรวจสอบสนามยิงปืนในการกำกับดูแลของส่วนราชการให้ปฏิบัติตามระเบียบของทางราชการและข้อกฎหมายอย่างเคร่งครัด
5.ให้ผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศและผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติงดออกใบอนุญาตให้มีอาวุธปืนติดตัว 6 อนุญาตโครงการอาวุธปืนสวัสดิการสำหรับข้าราชการคนละ 1 กระบอกเท่านั้นและห้ามนำไปจำหน่ายหรือโอนต่อให้กับประชาชนหรือผู้อื่น 7.ให้นายอำเภองดการออกอนุญาตสั่งนำเข้าอาวุธปืนของร้านค้าอาวุธปืนตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป 8.ขอความร่วมมือสำนักงานตำรวจแห่งชาติและกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมปราบปรามและปิดเว็บไซต์เพจออนไลน์ซื้อขายอาวุธปืนเถื่อนและสิ่งเทียมอาวุธปืนแต่แปลงเป็นอาวุธปืนให้รายงานผลการปฏิบัติให้กระทรวงมหาดไทยทราบทุก 15 วัน

 

ทั้งนี้ นายธวัชชัย ศรีทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี เน้นย้ำว่า กำชับให้ทุกภาคส่วนปฏิบัติตามนโยบายกำกับดูแล และกฎหมายการครอบครอง ดัดแปลงอาวุธ ปลอมแปลงเอกสารราชการ และอื่น ๆ อย่างเคร่งครัด หากพบความผิดปกติให้ดำเนินการตามกฎหมายทันที อีกทั้งฝากถึงประชาชนให้ปฏิบัติตามระเบียบ ขั้นตอน และช่วยกันสอดส่องดูแลเพื่อให้เกิดความเป็นระเบียบเรียบร้อยต่อไป

ภาพ / ข่าว : สวท.ชลบุรี