วันพฤหัสบดี, 18 กรกฎาคม 2567

ชาวบ้านรับเงินเปิดบัญชีม้า ผวาหวั่นโดนหางเลขติดคุก-หลังคดีนักเรียนสาวถูกแก๊งมิจฉาชีพออนไลน์หลอกโอนเงินซื้อไอโฟนผูกคอตาย

จากกรณีที่ ที่ น.ส.อาทิยา ช่วยคง หรือ “น้องพลอย” อายุ 19 ปี ชาว จ.นครศรีธรรมราช เพิ่งเรียนจบ ม.6 โรงเรียนแห่งหนึ่งใน อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ตัดสินใจผูกคอตาย เนื่องถูกแก๊งมิจฉาชีพหลอกให้โอนเงินไปซื้อโทรศัพท์ไอโฟน ในระบบผ่อนจ่ายกับร้านค้าออนไลน์ และผ่อนจ่ายไปแล้วเกือบ 20,000 บาท แต่ยังไม่ได้โทรศัพท์ จนรู้ว่าถูกหลอก จึงตัดสินใจผูกคอเสียชีวิตในห้องนอน ท่ามกลางความเศร้าสลดของพ่อแม่ ผู้ปกครองครองและญาติๆ รวมทั้งบรรดาเพื่อนๆ เหตุเกิดพื้นที่ สภ.เกาะทวด อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช เมื่อวันที่ 15 ต.ค. 66 และล่าสุดทางตำรวจเตรียมออกหมายจับแก๊งมิจฉาชีพออนไลน์ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น
(18 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังเกิดกรณีแก๊งมิจฉาชีพออนไลน์หลอกขายโทรศัพท์ จน น.ส.อาทิยา ช่วยคง หรือ “น้องพลอย” อายุ 19 ปี ชาว จ.นครศรีธรรมราช เพิ่งเรียนจบ ม.6 โรงเรียนแห่งหนึ่งใน อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ผูกคอตาย ได้ชาวบ้านใน ต.โพธิ์เสด็จ ต.มะม่วงสองต้น อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ได้เดินทางเข้าพบผู้สื่อข่าวศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อปรึกษาหารือและขอความช่วยเหลือกรณีที่ก่อนหน้านายหน้าออกว่าจ้างให้เปิดบัญชีม้ารายละ 1,500 บาท และยังขอซื้อสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนจากชาวบ้านให้ค่าจ้างรายละ 1,500 บาทเช่นกัน

ตัวแทนชาวบ้าน กล่าวว่า ยอมรับว่าก่อนหน้านี้ได้ขายสำเนาบัตรประจำตัวประชาชน และเปิดบัญชีม้าให้กับนายหน้าของแก๊งมิจฉาชีพได้ค่าจ้างรายละ 1,500 บาท โดยชาวบ้านส่วนใหญ่มีฐานะยากจน ประกอบอาชีพรับจ้างก่อสร้างหาเช้ากอินค่ำ เมื่อนายหน้าเอาเงิน 1,500 บาทมาล่อจึงยอมรับเวินเปิดบัญชีม้าหรือมอบสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนให้ไป แต่หลังเกิดเหตุ น.ส.อาทิยา ช่วยคง หรือ “น้องพลอย” อายุ 19 ปี ชาว จ.นครศรีธรรมราช โดนหลอกขายโทรศัพท์ไอโฟนเสียจนผูกคอตาย และทราบว่าทางรัฐบาลสั่งการให้ตำรวจและเจ้าหน้าที่เร่งระดมกำลังกวาดล้างแก๊งมิจฉาชีพออนไลน์ บัญชีม้า เกรงว่าจะโดนหางเลขจากการเปิดบัญชีม้ามีความผิด ถูกนำเนินคดีติดคุก ติดตะรางไปด้วย ครอบครัวจะยิ่งเดือดร้อนลำบากมากขึ้น ตอนนี้ชาวบ้านที่เปิดบัญชีม้าและมอบสำเนาบัตรประชาชนให้แก๊งมิจฉาชีพ เครียดอย่างหนัก นอนไม่หลับ ไม่มีกะจิตกะใจทำงาน
ทางผู้สื่อข่าวจึงแนะนำว่าควรออกมาแสดงความบริสุทธิ์ใจ โดยการเข้าแจ้งความเป็นหลักฐานและให้ความร่วมมือให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ก่อนที่บัญชีจะถูกนำไปใช้ในการกระทำความผิด หลอกลวงประชาชน จนตำรวจจับกุมผู้ต้องหาและสอบสวนสืบสวนขยายผลเชื่อมโยงมาถึงก็จะซวยถูกดำเนินคดีทันที ในเบื้องต้นชาวบ้านที่ตกเป็นเหยื่อยืนยันว่าจะให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจและจะเข้าแจ้งความไวเป็นหลักฐานอย่างเร่งด่วนต่อไป

ทางด้าน พล.ต.ต.สมชาย ซื่อต่อตระกูล ผบก.ภ.จว.นครศรีธรรมราช เปิดเผยหลังร่วมประชุมติดตามและสรุปความคืบหน้าในคดีน.ส.อาทิยา ช่วยคง หรือ “น้องพลอย” อายุ 19 ปี ถูกหลอกโอนเงินซื้อโทรศัพท์ไอโฟน จนตัดสินใจผูกคอตายว่าทางผู้บังคับบัญชาใน ตร.และรัฐบาลให้ความสนใจในคดีนี้เป็นพิเศษ ทาง พล.ต.ท.สุรพงษ์ ถนอมจิตร ผบช.ภ.8 ,พล.ต.ต.วสันต์ เตชะอัครเกษม รอง ผบช.ภ.8 สั่งการให้ พล.ต.ต.นภันต์วุฒิ เลี่ยมสงวน ผบก.สส.ภ.8 มาร่วมประชุมติดตามความคืบหน้า โดยในส่วนของตำรวจภูธรนครศรีธรรมราช ประกอบด้วย ตน พล.ต.ต.สมชาย ซื่อต่อตระกูล ผบก.ภ.จว.นครศรีธรรมราช พ.ต.อ.พิษณุ พ่วงพร้อม รอง ผบก.สส.ภ.8 ,พ.ต.อ.สุทัศน์ สงสยม รอง ผบก.ภ.จว.นครศรีธรรมราข พ.ต.อ.พิศิษฐ์ วิเศษวงศ์ ผกก.สส.ภ.จว.นครศรีธรรมราช ,พ.ต.อ.จารึก วรพฤทธานนท์ ผกก.สส.2 บก.สส.ภ.8 ผกก.(สอบสวน)กลุ่มงานสอบสวน ภ.จว.นครศรีธรรมราช และ พนักงานสอบสวน สภ.เกาะทวด ร่วมประชุม
“โดยทางพนักงานสอบสวน ได้เรียกพยาน 2 ปากซึ่งเพื่อนของผู้ตายมาสอบปากคำเพิ่มเติม ซึ่งตามปกติคดีที่เกี่ยวข้องกับแก๊งมิจฉาชีพออนไลน์หลอกหลวงประชาชน ทางตำรวจนครศรีธรรมราช รับแจ้งความและสามารถสอบสวนติดตามจับกุมผู้ต้องหามาดำเนินคดีได้หลายราย แต่กรณี น.ส.อาทิยา ช่วยคง หรือ “น้องพลอย” อายุ 19 ปี ชาว จ. นครศรีธรรมราช แม้ค่าเสียหายไม่มากนัก แต่ได้รับความสนใจเพราะเป็นต้นเหตุให้ผู้เสียหายฆ่าตัวตาย ทาง บช.สอท.(ไซเบอร์) ได้รับคดีนี้ไปดำเนินการเอง แต่ทางตำรวจนครศรีธรรมราชก็จะร่วมในการสอบสวนสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน มั่นใจว่าจะได้ตัวเจ้าของบัญชีและผู้ร่วมแก๊งมาดำเนินคดีได้อย่างแน่นอน” พล.ต.ต.สมชาย กล่าวย้ำในที่สุด

ไพฑูรย์ อินทศิลา /นครศรีธรรมราช
18 ต.ค. 2566