วันพฤหัสบดี, 18 กรกฎาคม 2567

ชาวบ้านหวาดผวาหนักหลังศาลให้ประกัน “ไอ้ชัย” จอมอิทธิพลสุดอำมหิตแม้ตำรวจยื่นคัดค้านประกันตัว

 

จากกรณีนายเอกชัย (ขอสงวนนามสกุล) หรือ “ชัย มะม่วงสองต้น”อายุ 45 ปี อดีตคนร้ายคดีฆ่าปาดคอติดคุกยาวหลายปี แต่เมื่อพ้นโทษออกมากลับทำตัวเป็นผู้มีอิทธิพล ข่มขู่ คุกคามชาวบ้าน ก่อนจะก่อสร้างรั้วเหล็กปิดทางเข้าบ้านของนายธนัช นิยมผล อายุ 37 ปีอยู่บ้านเลขที่ 9 /2 หมู่ 6 ตำบลมะม่วงสองต้น อำเภอเมือง จ.นครศรีธรรมราชและบุกเข้าไปจะฉุดภรรยาและจะปาดคอลูกชายอายุ 7 ขวบของนายธนัช เพื่อนบ้านแต่นายธนัช ขัดขวางและพยายามปกป้องเมียและลูกรัก จนถูกนายเอกชัย ทำร้ายและพำยายามจะปาดคอฆ่านายธนัช อย่างโหดร้ายทารุณ จนนายธนัชบาดเจ็บสาหัส นายเอกชัยจึงลากร่างหมดสติมานอนบนถนนหน้าบ้าน ก่อนที่กำลังตำรวจและฝ่ายกครอง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน จะเดินทางเข้ามาระงับเหตุช่วยเหลือนายเอกชัย แต่ไหวตัวทันหลบหนีไป ต่อมาตำรวจได้นำหมายเรียกตามคดีที่ 1915/2566“บุกรุกในเคหสถานในเวลากลางคืน โดยใช้กำลังประทุษร้าย โดยมีอาวุธติดตัวไปด้วยและทำให้เสียทรัพย์และทำร้ายร่างกายผู้อื่นจนเป็นเหตุให้ได้รับอันตรายแก่กายหรือจิตใจและพาอาวุธมีดไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันสมควรและกระทำการอันเป็นการทารุณกรรมสัตว์โดยไม่มีเหตุอันสมควร” ลงวันที่18 ต.ค.2566 ไปติดหน้าบ้านและส่งกำลังเข้าคุ้มครองรักษาความปลอดภัยให้กับชาวบ้านตลอด 24 ชม.ตามที่เสนอข่าวไปอย่างต่อเนื่องแล้วนั้น
(20 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าช่วงบ่ายวานนี้ (19 ต.ค.) นายเอกชัย ปรีชา อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 9 หมู่ 6 ต.มะม่วงสองต้น อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ผู้ก่อเหตุ เดินทางไปพบพนักงานสอบสวน สภ.เมืองนครศรีธรรมราช ตามหมายเรียน ก่อนจะถูกคุมตัวสอบสวนซึ่งนยายเอกชัย ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา จึงควบคุมส่งฝากขังศาลฯ ผลัดแรกตามคำร้องขอฝากขังที่ ฝ.370/2566 ลง 19 ตุลาคม2566 โดยพนักงานสอบสวนได้ขอคัดค้านการประกันตัวผู้ต้องหาต่อศาลจังหวัดนครศรีธรรมราชไปด้วยในคำร้อง ท่ามกลางความดีใจของชาวบ้าน และพากันขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายปกครอง

อย่างไรก็ช่วงเย็นวานนี้ (19 ต.ค.)นายอธิราช โรจน์ดวง ปลัดฝ่ายความมั่นคง อ.เมืองนครศรีธรรมราช พร้อมด้วย พ.ต.ท.ธีระพล พุ่มชัย รอง ผกก.ป.สภ.เมืองนครศรีธรรมราช พร้อมกำลังตำรวจ อส.ฝ่ายปกครอง และผู้ใหญ่บ้าน ยังคงออกลาดตระเวนรักษาความสงบเรียบร้อยคุ้มครองประชาชนในหมู่บ้านเพื่อให้ความมั่นใจกับชาวบ้าน ส่วนนายธนัช ผู้บาดเจ็บ แพทย์อนุญาตให้ออกจากโรงพยาบาลรักษาตัวที่บ้านแล้ว แต่ยังไม่กล้าเข้าบ้าน เพราะยังหวาดกลัว ผวากับพฤติกรรมสุดอำมหิตของนายเอกชัยแม้ว่านายเอกชัย จะถูกคุมตัวส่งฝากขังศาลแล้วก็ตาม ในขณะที่สุนัข เพศเมียของนายธนัช ผู้เสียหายที่ถูกนายเอกชัย โกรธแค้นที่เห่ากรรโชกในช่วงก่อเหตุ และใช้มีดดาบฟันเชือดคอน้องหมาตัวดังกล่าวเป็นฉกรรจ์ ทางนายอธิราช โรจน์ดวง ปลัดฝ่ายความมั่นคง อ.เมืองนครศรีธรรมราช พ.ต.ท.ธีระพล พุ่มชัย รอง ผกก.ป.สภ.เมืองนครศรีธารรมราช ได้ประสานสัตวแพทย์และเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์อำเภอเมืองเข้าช่วยเหลือโดยวางยาสลบ ทำความสะอาด ฆ่าเชื้อ และเย็บบาดแผลให้ก่อนให้ยาบำรุง จนน้องหมารอดตายสามารถส่งเสียงเห่ากรรโชกได้บ้างแล้ว และสามารถให้นมลูกตัวเล็ก ๆ ได้แล้วเช่นกัน
เจ้าหน้าที่เดินทางไปตรวจสอบบ้านของนายเอกชัย คนร้าย พบว่าบ้านพักนายเอกชัย ผู้ก่อเหตุ มีสภาพพังเสียหายยับเยินโดยทราบว่าคนที่ทำคือตัวนายเอกชัย เองที่คลุ้มคลั่งอาละวาดทำร้ายข้าวของในบ้าน อย่างไรก็ตามผู้สื่อข่าวพยายามจะสอบถามชาวบ้านใกล้เคียงเกี่ยวกับพฤติกรรมของนายเอกชัย คนก่อเหตุ แต่ชาวบ้านไม่กล้าเปิดเผยอะไรทั้งสิ้น และอ้างว่าไม่รู้ไม่เห็นเนื่องจากหวาดกลัวภัยร้ายที่อาจจะเกิดขึ้นกับตัวเองและครอบครัวได้

 

พ.ต.ท.ธีระพล พุ่มชัย รอง ผกก.ป.สภ.เมืองนครศรีธารรมราช เปิดเผยว่านายเอกชัย ผู้ก่อเหตุ เพิ่งออกจากคุกประมาณปี 2565 คดีฆ่าคนตาย ก่อนจะกลับมาที่บ้าน ระยะแรกยังไม่มีพฤติกรรมรุนแรง หรืออาละวาดข่มขู่ คุกคามเพื่อนบ้าน จนกระทั้งช่วง 2–3 เดือนที่ผ่านมา นายเอกชัย มีพฤติกรรมใช้ความรุนแรง ข่มขู่ ญาติ ๆ และชาวบ้านจนเกิดความหวาดกลัวไม่มีใครกล้าแจ้งความเจ้าหน้าที่ตำรวจ สุดท้ายก่อสร้างรั้วเหล็กปิดกั้นทางเข้าออกชาวบ้าน จนมีการร้องเรียนกับฝ่ายปกครอง อบต.มะม่วงสองต้นและตำรวจเข้ามาเจรจาจนยินยอมรื้อรั้วเหล็กออก
“แต่หลังจากนั้นนายเอกชัย ผู้ก่อเหตุได้ถืออาวุธมีดดาบ บุกไปจะฉุดเมียของนายธนัช แต่นายธนัช ขัดขวางจึงถูกนายเอกชัย ทำร้ายร่างกาย ได้รับบาดเจ็บสาหัส และฟันคอสุนัขของนายธนัช ได้รับบาดเจ็บสาหัสเช่นกัน เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ออกหมายเรียกและระดมกำลังติดตามจับกุม จนในที่สุดตัดสินใจเดินทางเข้ามอบตัวกับพนักบานสอบสวนเมื่อบ่ายวานนี้ (19 ต.ค.) ทราบว่าพนักงานสอบสวนได้คัดค้านการประกันตัว ซึ่งในช่วงเย็นใกล้ค่ำทราบว่ายังไม่ได้รับการประกันตัว”
รอง ผกก.ป. กล่าวว่า จนกระทั้งเมื่อคืนที่ผ่านมา (19 ต.ค.) ตนได้รับแจ้งว่าศาลได้ให้ประกันตัวนายเอกชัยออกมาแล้ว ทำให้ผู้เสียหายและชาวบ้านหวาดผวาอย่างหนัก และชาวบ้านได้ขอกำลังตำรวจมาคุ้มครองในพื้นที่เป็นการด่วน ตนจึงพร้อมด้วยนายอธิราช โรจน์ดวง ปลัดฝ่ายความมั่นคง อ.เมืองนครศรีธรรมราช ได้นำกำลังมาลาดตระเวนตรวจสอบในพื้นที่เกิดเหตุตลอดทั้งคืนเพื่อให้ประชาชนสบายใจและอุ่นใจ และเชื่อว่านายเอกชัย คงไม่กล้าแสดงพฤติกรรมข่มขู่ คุกคามหรือทำร้ายเพื่อนบ้าน หากมีพฤติกรรมแบบเดิม ๆ ทางตำรวจจะยื่นคำร้องต่อศาลขอถอนประกันตัวทันที

 

ไพฑูรย์ อินทศิลา /นครศรีธรรมราช
20 ต.ค. 2566