วันพฤหัสบดี, 18 กรกฎาคม 2567

สวนสัตว์เปิดเขาเขียว อวดโฉม สมาชิกใหม่ ลูกตัวกินมดยักษ์ ต้อนรับวันหยุดยาว วันที่ 21-23 นี้

(20 ตุลาคม 2566) นายณรงวิทย์ ชดช้อย ผู้อำนวยการสวนสัตว์เปิดเขาเขียว จ.ชลบุรี เผยว่า ได้เปิดตัวสมาชิกใหม่ลูกตัวกินมดยักษ์ จำนวน 1 ตัว ยังไม่ทราบเพศ เนื่องจากแม่ยังหวงลูกอยู่ ไม่ยอมให้เข้าใกล้ เกิดเมื่อวันที่ 27 กันยายน 2566 จากแม่ชื่อคาเมลา อายุ 9 ปี และพ่อชื่อซานดิเอโก อายุ 12 ปี โดยเจ้าหน้าที่ที่เลี้ยงดูและสัตวแพทย์ของสวนสัตว์เปิดเขาเขียว เฝ้าติดตามดูแลอย่างใกล้ชิด ซึ่งขณะนี้ มีอายุ 23 วัน

 

นายณรงวิทย์ กล่าวว่า สวนสัตว์เปิดเขาเขียวได้รับข่าวดีอีกครั้ง เมื่อตัวกินมดยักษ์สัตว์ป่าหายาก ที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในแถบอเมริกากลาง อเมริกาใต้ และทางตอนเหนือของอาร์เจนตินาของสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ได้ออกลูกมาเป็นสมาชิกใหม่ 1 ตัว จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า ลูกตัวกินมดยักษ์มีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ดี ถึงแม้ว่ายังไม่ทราบเพศ และมีพัฒนาการจากเดิมที่อยู่ใต้ท้องแม่ เริ่มปีนป่ายขึ้นมาบนเกาะบนหลังแม่ และจะลงไปกินนมใต้ท้องเมื่อเวลาหิว จนถึงอายุ 8 เดือน ถึงจะลงจากหลังแม่ และไปหากินเองตามลำพัง ในขณะนี้แม่ตัวกินมดยักษ์พร้อมลูกได้ออกมาเดินเล่นอวดโฉมแล้ว จึงขอเชิญชวนน้องๆ หนูๆ นักท่องเที่ยว ชมความน่ารักของลูกตัวกินมดยักษ์สมาชิกตัวใหม่ได้อย่างใกล้ชิด ในช่วงปิดเทอมนี้ ที่บริเวณโซนแสดงมหัศจรรย์สัตว์โลก (Wildlife Wonderland) ได้ทุกวัน

 

สำหรับตัวกินมดยักษ์ (Giant Anteater) เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม 2 ชนิดที่ไม่มีฟัน จัดว่าเป็นสัตว์ถิ่นเดียวของอเมริกาใต้ และอเมริกากลาง พบเห็นได้ตั้งแต่ประเทศฮอนดูรัส ลงไปถึงทางเหนือของประเทศอาร์เจนตินา ชอบอาศัยอยู่ตามทุ่งหญ้า ป่าผลัดใบ และป่าฝน สัตว์ขนาดยักษ์ตัวนี้ จะกินเพียงมด และปลวกตัวเล็กๆ เป็นอาหาร มีรูปร่างใหญ่ ส่วนหัวเรียวยาวปากคล้ายท่อที่เปิด มีสายตา และการได้ยินไม่ดี แต่มีสัมผัสในการรับกลิ่นดีกว่ามนุษย์ถึง 40 เท่า กินมด ปลวก และตัวอ่อนของแมลงเป็นอาหาร จัดเป็นสัตว์รักสันโดษ ไม่ชอบรวมตัวอยู่เป็นกลุ่มใหญ่ สามารถกินมดแมลงได้ถึง 30,000 ตัวต่อวัน เวลานอนมันจะม้วนตัวนอน ใช้หางปกคลุมร่างกาย และใช้เวลานอนประมาณ 15 ชั่วโมง/วัน ในปัจจุบัน ตัวกินมดยักษ์ถูกจัดว่าเป็นสัตว์ที่อยู่ในภาวะเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์