วันจันทร์, 15 กรกฎาคม 2567

อดีตพระยันตระ กลับบ้านเกิดปากพนัง หลังฉลองวันเกิด 72 ปี-ย้ำให้เป็นคนดี พูดดีเป็นศรีแก่ปาก พูดมากปากจะมีสี

(20 ต.ค.) นายชัยณรงค์ สวัสดีนฤนาท อดีตนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า อดีตพระยันตระ หรือนายวินัย ละอองสุวรรณ เดินทางมาที่บ้านเกิด อ.ปากพนัง ตั้งแต่วันที่ 15 ต.ค.2566 หลังกลับเมืองไทยฉลองวันเกิดครบ 72 ปีที่เมืองกาญจนบุรีในวันที่ 14 ต.ค.66 โดยมาพักอยู่ที่บ้านญาติ ออกพบปะชาวบ้านในตลาดปากพนังทุกวัน และเดินทางกลับเมืองกาญจนบุรีเมื่อช่วงเช้าของวันนี้ (20 ต.ค.2566)
นายชัยณรงค์ กล่าวว่า เมื่อช่วงก่อนเที่ยงวันที่ 19 ต.ค.2566 อดีตพระยันตระและคณะมาทานอาหารที่ร้านบ้านชายคลองร้านของตน ซึ่งทุกปีของเดือน ต.ค. ท่านจะเดินทางกลับมาจัดงานวันเกิดที่จ.กาญจนบุรี แล้วเดินทางมายังอ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช บ้านเกิด เพื่อเข้านมัสการพระบรมเจดีย์วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร และพบปะชาวบ้านที่ยังเคารพศรัทธามาโดยตลอด ทุกครั้งที่ท่านกลับมายังปากพนังจะมีชาวบ้านมาให้การต้อนรับนับ 100 คน

ในขณะที่มาทานอาหารที่ร้านบ้านชายคลอง อดีตพระยันตระพูดพบปะกับชาวบ้านที่มาต้อนรับในทำนองคล้ายเทศนา บอกกับชาวบ้านว่าให้ทำตนเป็นคนดี ให้รู้จักเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ จะทำให้สังคมน่าอยู่ เมื่อเราให้ เขาก็จะให้ตอบ การพูดควรพูดแต่สิ่งที่ดี หากพูดไม่ดีจะไม่มีใครคบหา อย่างเช่น “พูดดีเป็นศรีแก่ปาก พูดมากปากจะมีสี” ก่อนอดีตพระยันตระจะหัวเราะออกมา
ผู้สื่อข่าวรายงานว่าอดีตพระยันตระ ได้ออกจากพื้นที่ อ.ปากพนังกลับเมืองกาญจนบุรีเมื่อช่วงเช้าของวันนี้ (20 ต.ค.2566) แต่จะยังอยู่ในเมืองไทย เดินทางส่วนกำหนดกลับสหรัฐอเมริกานั้น จะออกเดินทางจากไทยในวันที่ 1 พ.ย.นี้ อย่างไรก็ตามการเดินทางกลับบ้านเกิดเป็นไปอย่างเงียบ ๆ แม้แต่คนในพื้นที่เองแทบไม่มีใครรับรู้ เมื่อทราบว่าอดีตพระยันตระเดินทางมา อ.ปากพนัง ประชาชนส่วนใหญ่ต่างเสียดายที่ไม่ได้ไปพบต้อนรับ เพราะยังเชื่อมั่นศรัทธาในหลักธรรมคำสั่งสอนของอดีตพระยันตระเสมอ

ไพฑูรย์ อินทศิลา /นครศรีธรรมราช
20 ต.ค. 2566
ขอบคุณเพจ… MSN Thailand / “เก๋ ปากพนัง”สายตรวจโซเชี่ยลนครศรีฝธรรมราช