วันจันทร์, 15 กรกฎาคม 2567

ตำรวจชลบุรีบุกปฏิบัติการฟ้าสาง ลุยจับผู้กระทำผิดกฎหมาย แก๊งจำนำรถ ยาเสพติด อาวุธปืน

เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรีได้เปิดยุทธการปฏิบัติการฟ้าสางจังหวัดชลบุรี โดยเข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายที่กระทำผิด และสั่งการโดยพล.ต.ต.นันทวุฒิ สุวรรณละออง รอง ผบช.ฯ รรท.ผบก.ภ.จว.ชลบุรี และ พ.ต.อ.ชาตรี สุขศิริ รอง ผบก.ภ.จว.ชลบุรี ซึ่งมีความห่วงใยประชาชนจังหวัดชลบุรี พร้อมทั้งประสานงาน พ.ต.อ.ศานติ กรเกษม ผกก.สืบสวน ภ.จว.ชลบุรี ปราบปรามกลุ่มเงินกู้นอกระบบที่เอารัดเอาเปรียบประชาชน เรียกเก็บดอกเบี้ยเกินอัตรากว่าที่กฎหมายกำหนด และสร้างความเดือดร้อนให้กับลูกหนี้ ตลอดจนกลุ่มบุคคลผู้ที่มีอาวุธปืน และเกี่ยวพันกับยาเสพติด โดยให้ดำเนินการสืบสวนหาเครือข่ายผู้กระทำความผิดดังกล่าว มาดำเนินคดีตามกฎหมาย

โดยปิดล้อมตรวจค้น “แก๊งรับจำนำรถ” จำนวน 2 แก๊ง พร้อมทั้งจับกุม นางสาวชุลีกร หรือเจ๊แหม่ม (สงวนนามสกุล) อายุ49ปี โดยขออนุมัติหมายค้นศาลจังหวัดชลบุรีที่ ค.427/2566 และ ค.429/2566 ตรวจค้นบ้านเลขที่165/228 หมู่ 4 ต.หนองชาก อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี และโกดังไม่มีผู้อาศัย หมู่ 6 ต.หนองอิรุณ อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี และตรวจยึดรถยนต์ จำนวน 38 คัน รถจักรยานยนต์ จำนวน 16 คัน โดยกล่าวหาว่า “ประกอบกิจการสินเชื่อโดยไม่ได้รับอนุญาต, ให้กู้ยืมเงินโดยคิดดอกเบี้ยเกินกว่ากฎหมายกำหนด และจัดตั้งโรงรับจำนำ โดยไม่ได้รับอนุญาต” นำส่ง พงส.สภ.บ้านบึง ดำเนินคดีตามกฎหมาย

นอกจากนี้ยังได้จับกุม นายธณัชชน หรือ เกมส์ (สงวนนามสกุล) อายุ 27 ปี โดยขออนุมัติหมายค้นศาลจังหวัดพัทยาที่ 328/2566 และ329/2566 ตรวจค้นบ้านพักเลขที่ 3/233 ม.9 ต.หนองปลาไหล อ.บางละมุง จ.ชลบุรี และบริษัทแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ ม.4 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี และตรวจยึดรถยนต์ จำนวน 2 คัน ปืนแบงค์กัน จำนวน 1 กระบอก พร้อมซองกระสุนปืน จำนวน 2 อัน และลูกกระสุนปืน จำนวน 5 นัด โดยกล่าวหาว่า “ประกอบกิจการสินเชื่อโดยไม่ได้รับอนุญาต และให้กู้ยืมเงินโดยคิดดอกเบี้ยเกินกว่ากฎหมายกำหนด” ส่ง พงส.สภ.ห้วยใหญ่ ดำเนินคดีตามกฎหมาย

นอกจากนี้ได้เข้าปิดล้อมตรวจค้นยาเสพติดและอาวุธปืน จับกุมนายพันธ์ศักดิ์ หรือแสบ (สงวนนามสกุล) อายุ 45 ปี โดยขออนุมัติหมายค้นศาลจังหวัดชลบุรีที่ ค.424/2566 ตรวจค้นห้องเช่าเลขที่ 28/8 ม.5 ต.หนองไม้แดง อ.เมืองชลบุรี จ.ชลบุรี และตรวจยึดของกลางยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาไอซ์) น้ำหนักรวมทั้งหมด 4.33 กรัม โดยกล่าวหาว่า “เสพยาเสพติดให้โทษประเภท 2 (ยาเค) และมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาไอซ์)
ไว้ในความครอบครอง เพื่อจำหน่ายโดยกระทำเพื่อการค้า” นำส่ง พงส.สภ.ดอนหัวฬ่อ ดำเนินคดีตามกฎหมาย

จับกุมนายทรงศักดิ์ (สงวนนามสกุล) อายุ 33 ปี โดยขออนุมัติหมายค้นศาลจังหวัดชลบุรี ที่ ค.428/2566 ตรวจค้นที่บ้านพัก หมู่ 12 ต.หนองอิรุณ อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี และตรวจยึดของกลาง อาวุธปืนยาวแบบออโตเมติกขนาด .22 มม. พร้อมเครื่องกระสุนปืน จำนวน 3 นัด บรรจุในซองกระสุน จำนวน 1 ซอง โดยกล่าวหาว่า “มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต” นำส่ง พงส.สภ.บ้านบึง ดาเนินคดีตามกฎหมาย

จับกุม นายอนุพันธ์ (สงวนนามสกุล) อายุ 43 ปี โดยขออนุมัติหมายค้นศาลจังหวัดชลบุรี ที่ ค.430/2566 ตรวจค้นที่บ้านเลขที่ 292/82 ม.8 ต.บ่อวิน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี และตรวจยึดของกลาง อาวุธปืนพกสั้น ขนาด 9 มม. จำนวน 2 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุนปืน จำนวน 19 นัด บรรจุในซองกระสุน จำนวน 2 ซอง โดยกล่าวหาว่า “มีอาวุธปืน และเครื่องกระสุนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และเป็นผู้ได้รับอนุญาตให้มีและใช้มีและใช้อาวุธปืน ไม่แจ้งการย้ายแก่นายทะเบียนท้องที่” นำส่ง พงส.สภ.บ่อวิน ดาเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ส่วนของเจ้าของทรัพย์ ทั้งรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ ที่ตรวจยึดมานั้น จะมีการเรียกเจ้าของรถเข้ามาให้การถึงความจูงใจในการจำนำ หากพบว่ามีเหตุที่เข้าข่ายในการกระทำตวามผิด ก็จะมีการดาเนินคดีตามกฎหมาย ตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี ขอฝากเตือนภัยถึงประชาชน อย่าหลงเชื่อในการกู้เงินจากแหล่งเงินกู้นอกระบบ ซึ่งไม่มีความน่าเชื่อถือและไม่ได้รับอนุญาต รวมทั้งยังเรียกดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกาหนด หากพบการกระทำความ ดังกล่าวสามารถแจ้งได้ที่ 191 หรือสถานีตารวจใกล้บ้านได้ตลอด ๒๔ ชั่วโมง

ภาพ/ข่าว น.ส.นภชนก เหมือนนามอญ บก.ชลนิวส์ทีวีออนไลน์ สัมภาษณ์ บริบูรณ์ บก.”ข่าวทั่วไทย”รายงาน