วันพุธ, 17 กรกฎาคม 2567

เฮโล สาระพาเบิกฟ้าพุทธภูมิ อบจ.เมืองคอนเนรมิต จัดประเพณีชักพระพุทธภูมิสุดยิ่งใหญ่เป็นปีแรก

(21 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานการจัดงานประเพณีชักพระเนื่องในเทศกาลออกพรราษา ประจำปี 2566 ของจังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งในแต่ละปี อบจ.นครศรีธรรมราช จะจัดงบประมาณสนับสนุนการจัดงานประเพณีชักพระหรือลากพระบริเวณถนนราชการดำเนินหน้าวัดพระมหาธาตุวรมมหาวิหาร ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งสถานที่คับแคบทำให้การจราจรติดขัด และส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการร้านค้าที่ประกอบอาชีพอยู่ตามปกติ ในปีนี้ทางผู้บริหาร อบจ.และคณะกรรมการจัดงานได้ร่วมประชุมและมีมติย้ายสถานที่จัดงานหน้าวัดพระมหาธาตุ ฯมายังสนามริมถนนพุทธภูมิ ต.โพธิ์เสด็จ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ห่างจากจุดเดิม ประมาณ 1.5 กม. และสามารถมองเห็นหรือถ่ายภาพติดยอดองค์พระบรมธาตุเจดีย์วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร กำหนดจัดระหว่างวันที่ 27 ต.ค.-2 พ.ย. 2566 รวม 7 วัน 7 คืน
โดยเมื่อเย็นวานนี้ (20 ต.ค.) นางกนกพร เดชเดโช นายก อบจ.นครศรีธรรมราช พร้อมคณะผู้บริหาร อบจ.นครศรีธรรมราช และคณะกรรมการรจัดงาน คณะกรรมการตัดสินการประกวดแข่งขันเรือพนมพระ ได้เชิญตัวแทนวัดต่าง ๆ จำนวน 33 วัดเข้าร่วมประชุมชี้แจงทำความเข้าใจในรายละเอียดการจัดงานประเพณีชักพระออกพรรษา ประจำปี 2566 ณ.สนามพุทธภูมิ ซึ่งเป็นเป็นการจัดงานประเพณัชักพระในสถานที่ใหม่เป็นครั้งแรก และมีการแถลงข่าวการจัดกิจกรรมไปในคราวเดียวกันด้วย และคาดว่าในระหว่างการจัดงานจะมีวัดทั่วจังหวัดส่งเรือพนมพระเข้าร่วมกิจกรรมไม่ร้อยกว่า 50 ลำอย่างแน่นอน

นางกนกพร เดชเดโช กล่าวว่า อบจ.ให้ความสำคัญและสนับสนุนการจัดงานประเพณีและวัฒนธรรมอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะประเพณีชักพระจะจัดงบประมาณสนับสนุนกระจายสถานที่จัดกิจกรรมกระจายไปทั่วจังหวัด 23 อำเภอ แต่ศูนย์กลางการจัดงานที่ใหญ่มี่สุดคือในส่วนของ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ทุกปีจะจัดที่หน้าวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร โดยทำการปิดถนนราชดำเนิน ซึ่งทุกปีมีอุปสรรคปัญหาทุกปี เพราะสถานที่คับแคบ มีปัญหาด้านการจราจร และปิดทางเข้าออกตรอก ซอกซอย และหน้าร้านประกอบเดิม ๆ มีการร้องเรียนเนื่องจากได้รับความเดือดร้อนรุนแรง ตนได้รับการร้องเรียนทางโทรศัพท์จนสายแทบไหม้ทุกปี และมีการดุด่า ตำหนิตนและ อบจ.ที่จัดงบประมาณสนับสนุนสร้างความเดือดร้อนต่อส่วนรวม กลายเป็นว่าเราสนับสนุนงบประมาณเพื่อจัดงานประเพณีที่เราต้องการอนุรักษ์ สืบทอด ต่อยอดการจัดงานประเพณีให้อยู่ไปชั่วลูกชั่วหลานตลอดไป แต่กลับโดนดุด่า ตำหนิอย่างต่อเนื่อง จนมีการประชุมหารือเพื่อแก้ปัญหา และมีมติย้ายมาจัดที่สนามริมถนนพุทธภูมิ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากที่เดิม และมีสถานที่กว้างขวาง ไม่มีปัญหาด้านการจราจร
สำหรับกิจกรรมในปีนี้นอกจากการประกวดเรือพนมพระ ประเภทสวยงาม ประเภทความคิดสร้างสรรค์ และประเภทโบราณดั่งเดิม(ล้อไม้) แล้วจะเพิ่มการประกวดแข่งขันริ้วขบววนแห่เรือพนมพระ อีกด้วย และมีการแข่งขนกินต้ม ซัดต้ม (โยนต้ม) รวมเงินรางวัลการแข่งขันทั้งหมด 370,000 บาท ในขณะที่จะมีการจัดแสดงศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น การประชันคณะกลองยาว บทกลอนโนราห์ รำวงเวียนครก และศิลปินชื่อดัง อาทิ ธีเดช ทองอภิชาต , ควั่น ภูคา , รำวงเวียนครกวงทัพห้า ,วงตองสาม วงดาวจุฬา และวงบินหลา มโนราห์ไข่เหลี้ยม วิเชียรศรชัย มโนราห์เพ็ญศรี ยอดระบำ เป็นต้น ในขณะที่การออกจำหน่ายสินค้าจะยุดรูปแบบการจัดงานนิทรรศการหุ่นเปรตเดือนสิบที่ค้าทุกร้านเป็นซุ้มไม้ไผ่หลังคามุงจาก มีขนมพื้นบ้าน อาหารพื้นเมืองแบบโบราณที่หารับประทานที่ไหนไม่ได้มาจำหน่ายตลอดการจัดงาน และคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวและประชาชนแห่เดินทางมาท่องเที่ยวชมอย่างล้นหลามไม่แพ้บนถนนราชดำเนิน หน้าวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารอย่างแน่นอน

นาย อบจ.นครศรีธรรมราช กล่าวอีกว่า นครศรีธรรมราช เป็นจังหวัดเดียวที่มีการจัดงานประเพณีที่เกี่ยวข้องยึดโยงกับหลักธรรม คำสั่งสอนของพระพุทธศาสนาต่อเนื่องตลอดทั้งปี และเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว ทาง อบจ.มีเป้าหมายจะใช้สนามแห่งนี้จัดกิจกรรมงานประเพณีต่อเนื่องเดือนละ 1 ครั้ง อย่างไรก็ตามต้องดูว่าการจัดงานประเพณีชักพระออกพรรษาในครั้งนี้ประสบความสำเร็จหรือไม่ อย่างไร หากประสบความสำเร็จสนามพุทธภูมิจะกลายเป็นจุดศูนย์กลางการจัดงานประเพณีของจังหวัดนครศรีธรรมราชไปโดยปริยาย นอกจากนี้ภายในงานชักพระพุทธภูมิ ตนจะใช้เงินส่วนตัวจัดเลี้ยงข้าวต้มหมู ข้าวตุ้มไก่ 10 หม้อยักษ์ โดยประชาชนที่มาเที่ยวชมงานสามารถมารับประทานฟรีตลอดการจัดงาน วัน 7 คืน นางกนกพร กล่าวย้ำในที่สุด

ไพฑูรย์ อินทศิลา /นครศรีธรรมราช
20 ต.ค. 2566