วันพุธ, 17 กรกฎาคม 2567

อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย สุรพล เกียรติไชยากร ลุ้นศาลฎีการับฟ้องคดีใบส้มเลือกตั้งปี 62 แจงพิจารณาคดีชักช้า ส่งผลกระทบการทำงานให้กับประชาชน

 

เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม นายสุรพล เกียรติไชยากร อดีต ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย และที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณีการพิจารณาการให้ใบส้มของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในการเลือกตั้ง ส.ส.ปี 2562 ทำให้นายสุรพลขาดโอกาสทางเมือง หลังจากศาลฎีกาแผนกคดีอาญา ของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ได้มีคำพิพากษาว่านายสุรพลไม่มีความผิด จึงฟ้องร้องต่อศาลจังหวัดฮอด หลังจากนั้นได้มีคำพิพากษาให้ชดใช้ค่าเสียหายประมาณ 70 ล้านบาท ต่อมาได้มีการอุทธรณ์ ศาลอุทธรณ์ได้มีคำพิพากษาให้นายสุรพลชนะคดี และให้มีการชดใช้ค่าเสียหาย 64.1 ล้านบาท ซึ่งคดีดังกล่าวอยู่ในการพิจารณาของศาลฎีกาว่า ในเรื่องตนเองไม่ได้นิ่งนอนใจ ยังติดตามเรื่องอยู่ตลอดเวลา ทราบว่าศาลฎีกาอยู่ระหว่างการพิจารณาว่าจะรับคดีหรือไม่ ซึ่งหากศาลฎีกาไม่รับคดี ถือว่าคดีสิ้นสุดที่ศาลอุทธรณ์ ทาง กกต.จะต้องชดใช้ค่าเสียหายให้ประมาณ 64.1 ล้านบาท ก็ต้องลุ้นกันต่อไป

 

“ในการพิจารณาคดีการเมืองอยากให้รวดเร็ว เพราะการเมืองแต่ละสมัย จะทำงานได้เพียง 4 ปี ก็จะหมดวาระ หากเกิดความชักช้า จะทำให้ทั้งผม และประชาชนเสียโอกาส เนื่องจากนักการเมืองจะต้องลงพื้นที่ดูแลความทุกข์สุขของประชาชน”นายสุรพลกล่าวและว่า สำหรับการพิจารณาคดีดังกล่าวได้ผ่านมานานกว่า 4 ปีเศษ คดียังไม่สิ้นสุด ทั้งที่ความเป็นจริงคดีควรจะสิ้นสุดภายใน 4 ปี เพื่อสร้างโอกาสให้กับนักการเมือง ได้มีโอกาสทำหน้าที่รับใช้ประชาชนต่อไป และไม่มีความมัวหมองในเรื่องของคดีความ

 

นายสุรพลกล่าวว่า ตนได้รับเลือกตั้ง ส.ส.มายาวนานถึง 8 สมัย เมื่อมาโดนใบส้มจาก กกต. ทำให้เสียโอกาสทางการเมืองอย่างมากมาย รวมทั้งประชาชนเมื่อไม่ได้รับความเป็นธรรม ตนเองก็ไม่สามารถช่วยเหลือใครได้ เพราะไม่มีตำแหน่งทางการเมือง ก็ลุ้นเหมือนกันว่าศาลฎีกาจะรับคดีนี้เมื่อไหร่ ในเมื่อ กกต.พิจารณาให้ใบส้มใช้เวลาไม่เกิน 2 ชั่วโมง แต่ทำลายอนาคตการเมืองมานานกว่า 4 ปีแล้ว ก็หวังว่าศาลฎีกาจะรีบพิจารณาคดีใบส้มให้เร็วที่สุด เพื่อเปิดโอกาสให้ตนเองทำงานทางการเมืองเพื่อประชาชนต่อไป

 

ภาพ/ข่าว น.ส.นภชนก เหมือนนามอญ บก.ชลนิวส์ทีวีออนไลน์ สัมภาษณ์ บริบูรณ์ บก.”ข่าวทั่วไทย”รายงาน