วันอังคาร, 23 กรกฎาคม 2567

ด่วน !! “หลวงพด่อประเสริฐ”พระชราที่ร่วมทุ่มสุดชีวิตหาทุนสร้างโบสถ์วัดเขาพระทองมรณภาพแล้ว-แต่โบสถ์ยังก่อสร้างไม่แล้วเสร็จโดย“ลูกเป็ดซุปเปอร์ฮีรั่ว กำลัง “วิ่งบอกบุญสร้างโบสถ์จากพระนครศรีอยุธยา-นครศรีธรรมราช และกำหนดทอดกฐินสามัคคีประจำปี 2566 ระดมทุนก่อสร้างโบสถ์ให้แล้วเสร็จต่อไป

(26 ต.ค.) พระมหาอารยนันต์ อานันโท เจ้าอาวาสวัดเพระทอง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช เผยเปิดว่าพระประเสริฐ โชติปัญโญ (คงดี ) หรือ “พ่อหลวงประเสริฐ” อายุ 76 ปี พรรษา 9 พระลูกวัดเขาพระทอง ได้มรณภาพละสังขารอย่างสงบที่บ้านเขากอย หมู่ 3 ต.เขาพระทอง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช เมื่อคืนที่ผ่านมา (25 ต.ค.) โดยท่านได้สั่งเสียกับลูกหลานและญาติ ๆ ขอให้นำสรีระสังขารของท่านมาตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดเขาพระทอง ซึ่งอาตมาจะเดินทางไปอัญเชิญสังขารของท่านมาตั้งเพ็ญกุศลที่วัดเขาพระทอง มีกำหนดพิธีรดน้ำศพในเวลา 16.30 น.วันเดียวกันนี้
สำหรับพระประเสริฐ โชติปัญโญ (คงดี ) หรือ “พ่อหลวงประเสริฐ”เป็นพระภิกษุชรารูปหนึ่งที่ทุ่มเทสุดชีวิตในการหาทุนเพื่อร่วมก่อสร้างโบสถ์วัดเขาพระทอง วัดเก่าแก่อายุกว่า 800 ปี แต่ยังไม่มีโบสถ์ โดยในช่วงบั่นปลายของชีวิตหลังจากหลังจากที่ท่านได้ทำหน้าที่ทางโลกจนลูกหลายแยกย้ายไปมีครอบครัวและมีการงานที่ดีทุกคนแล้ว ท่านได้ตัดสินใจบวชและจำพรรษาอยู่วัดเขาพระทอง และแม้สุขภาพร่างกายของท่านมีโรคประจำตัวรุมเร้า แต่ท่านก็ทุ่มเทสุดชีวิตในการพัฒนาวัดและช่วยเหลือสังคมโดยเฉพาะการร่วมกิจกรรมเกี่ยวกับการหาเงินสมทบทุนก่อสร้างโบสถ์วัดเขาพระทอง ซึ่งกำลังก่อสร้างอยู่ในขณะนี้ แต่ยังไม่แล้วเสร็จคืบหน้าไปกว่า 50 เปอร์เซนต์

“ โดยในช่วง 1 ปีที่ผ่านมาสุขภาพของ“พ่อหลวงประเสริฐ” ย่ำแย่ลงเรื่อย ๆ ลูกหลานของพ่อท่านประเสริฐ ได้มารับไปเข้ารับการรักษาอย่างต่อเนื่อง แต่ด้วยวัยชราอาการทรุดหนักลงเรื่อย ๆ และทุกครั้งที่กลับจากโรงพยาบาลท่านก็จะรบเร้าให้ลูกหลานมามาจำพรรษาที่วัด เพราะท่านมีความรักความผูกพันธ์อย่างมาก และตั้งความหวังสูงสุดในการร่วมระดมทุนก่อสร้างโบสถ์ให้แล้วเสร็จ”
เจ้าอาวาสวัดเขาพระทอง กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาหลวงพ่อประเสริฐ จะทุ่มเทแรงกายแรงใจในการพัฒนาวัด และปฏิบัติตนอยู่ในศีลในธรรมอย่างเคร่งครัด จนเป็นที่เคารพศรัทธาของญาติโยมอย่างกว้างขวางโดยในช่วงที่อาตมาและลูกศิษย์วัดรวมทั้งสื่อมวลชนเดินธุดงค์ธรรมยาตรา จากกรุงเทพมาหานคร 810.4 กม. จากวัดพระแก้ว กรุงเทพมหานคร มายังวัดเขาพระทอง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช ใช้เวลา 32 วัน เพื่อบอกบุญระดมทุนสร้างโบสถ์ ระหว่างวันที่ 3 มี.ค.-4 เม.ย. 2564 เมื่อเข้าสู่จังหวัดนครศรีธรรมราช หลวงพ่อประเสริฐ จะออกมาช่วยเดินธุดงค์ธรรมยาตราบอกบุญสร้างโบสถ์ร่วมกับคณะของคุณโยมบิณฑ์-เอกพันธ์ บรรลือฤทธิ์ จนได้ทุนในการก่อสร้างโบสถ์ก้อนแรก 3.9 ล้านบาทและเริ่มทำการก่อสร้างโบสถ์ หลังจากนั้นทางวัดได้มีการจัดกิจกรรมต่าง ๆ ต่อเนื่องโดยหลวงพ่ประเสริฐ ก็ร่วมกิจกรรมมาโดยตลอด จนกระทั้งสุขภาพย่ำแย่อย่างหนักและมรณภาพอย่างสงบดังกล่าว

ในส่วนของการก่อสร้างโบสถ์ ในขณะนี้คืบหน้าไปกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ ใช้งบประมาณไปแล้วประมาณ 7 ล้านบาท คาดว่าจะใช้งบประมาณอีก 8 ล้านบาทจึงแล้วเสร็จสมบูรณ์ ซึ่งในขณะนี้มี่นายนิวัฒน์ ยืนยง หรือ “ลูกเป็ดซุปเปอร์ฮีรั่ว ได้ทำโครงการ “วิ่งบอกบุญสร้างโบสถ์วัดเขาพระทอง” เริ่มต้นจากจากพุทธอุทยานมหาราชหลวงปู่ทวดสีทอง (วัดวัดวชิรธรรมาราม ) ตำบลบ้านใหม่ อำเภอมหาราช จังหวัดพระนครศรีอยุธยา วัดเขาพระทอง ระยะทาง 896 กม.ซึ่งขณะนี้สิ่งมามาถึง จ.ชุมพรแล้ว กำหนดถึงวัดเขาพระทองวันที่ 10 พ.ย. 2566 และจะไม่รับบริจาคเป็นเงินสด แต่พุทธศาสนิกชนที่ศรัทธาสามารถร่วมบุญโครงการวิ่งบอกบุญสร้างโบสถ์ ผ่านบัญชีธนาคาร กรุงไทย 822-0-60673-8 ชื่อบัญชีวัดเขาพระทอง สามารถติดตามความคืบหน้าที่ได้ที่เพจกองทุนเสบียงบุญ สร้างโบสถ์ วัดเขาพระทอง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช นอกจากนี้ทางวัดเขาพระทองมีกำหนดทอดกฐินสามัคคี ประจำปี 2566 ในวันที่ 12 พ.ย. 2566 หลังจากนั้นจะนำปัจจัยที่ได้จากการวิ่งบอกบุญและทอดกฐินมาเร่งก่อสร้างโบสถ์ให้แล้วเสร็จโดยเร็ววัน พระมหาอายรนันต์ กล่าวในที่สุด

ไพฑูรย์ อินทศิลา/นครศรีธรรมราช
26 ต.ค. 2566