วันจันทร์, 15 กรกฎาคม 2567

“น้องกฤษณ์” หนูน้อย 12 ขวบแม่พิการติดคุกบวชเป็นสามเณรน้อยแล้ว-เบื้องต้นมีกำหนด 9 วันกำหนดสึก 5 พ.ย. ออกมาเรียนจนจบ ป.6 และบวชเรียนต่อตลอดไป

 

จากกรณี”น้องกฤษณ์” อายุ 12 ปี ที่นางเจี๊ยบ อายุ 52 ปี แม่น้องกฤษณ์พิการตาบอดและมีโรคประจำตัวหลายโรครุมเร้าถูกศาลฏีกาพิพากษาติดคุก 2 ปี ในคดีบุกรุก/ลักทรัพย์ และได้ฝากให้นายไพฑูรย์ อินทศิลา สื่ออาวุโส ไปรับน้องกฤษณ์จากศาลมาอุปการะเลี้ยงดูน้องกฤษณ์ ชั่วคราว เพื่อให้เรียนจบ ป .6 แล้วน้องกฤษณ์จะขอบวชเรียนที่วัดเขาพระทอง กับพระมหาอารยนันท์ อานันโท เจ้าอาวาส ซึ่งได้มีการทำเรื่องย้ายโรงเรียนมาเรียนที่โรงเรียนวัดราษฏร์เจริญวราราม ต.ท้ายสำเภา อ.พระพรหม จ.นครศรีธรรมราช โดยให้อาศัยอยู่กับครอบครัวของน้อง”จิมมี่” อายุ 8 ขวบที่เรียนอยู่โรงเรียนวัดราษฏร์เจริญวราราม และเป็นเพื่อนกับน้องกฤษณ์ โดยก่อนเปิดเทอมน้องกฤษณ์” ต้องการบวชเป็นสามเณร ในระยะเวลาสั้น ๆ เพื่อทดสอบตัวเองว่าหลังจบ ป. 6 จะบวชและเรียนตลอดไปได้หรือไม่ นายไพฑูรย์ จึงนำน้องกฤษณ์ อยู่กับพระมหาอารยนันต์ อานันโท เจ้าอาวาสวัดเขาพระทอง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช รอกำหนดบวชในวันที่ 28 ต.ค.2566 ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

(28ต.ค.) พระมหาอารยนันต์ อานันโท เจ้าอาวาสวัดเขาพระทอง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช พร้อมญาติโยมจำนวนหนึ่งได้ร่วมกันโกนหัวให้นำน้องกฤษณ์ และน้องบูม อายุ 9 ขวบลูกหลานชาวบ้านข้างวัดที่อยากจะบวชอีกคน ก่อนเดินทางไปยังวัดสำนักขัน อ.จุฬาภรณ์ กราบนมัสการพระครูประโชติอินทคุณ เจ้าอาวาสวัดสำนักขันแบละพระอุปัชฌาย์ทำพิธีบรรพชาเป็นสามเณรน้อย จนเสร็จสิ้นท่ามกลางความดีใจของคณะสงฆ์และญาติโยมที่ร่วมอนุโททนาบุญ และเดินทางกลับมาพำนักที่วัดเขาพระทอง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช

 

 

สามเณรกฤษณ์ กล่าวว่า อยากจะบวชเป็นสามเณรมานานแล้ว โดยได้สัญญากับพระมหาอารยนันต์ และลุงไพฑูรย์ อินทศิลาไว้เมื่อปี 2564 เมื่อครั้งที่จูงแม่พิการมาขอรับการช่วยเหลือจากพระมหาอารยนันต์ เมื่อแม่ถูกศาลฏีกาตัดสินจำคุก 2 ปี แม่ได้ขอให้ลุงไพฑูรย์ ช่วยอุปการะเลี้ยงดูตนชั่วคราวระหว่างแม่ติดคุก เพื่อถูกกลั่นแกล้ง โดยลุงไพฑูรย์ ได้มารับตนที่ศาลจังหวัดทุ่งสง และทำเรื่องย้ายโรงเรียนไปเรียนที่โรงเรียนวัดราษฏร์เจริญวราราม ต.ทายสำเภา อ.พระพรหม จ.นครศรีธรรมราช และอาศัยอยู่กับครอบคัวของลุงน้อย ป้าเหมียว และน้องจิมมี่ อายุ 8 ขวบที่เรียนโรงเรียนเดียวกัน สำหรับการตัดสินใจบวชเป็นสามเณรในครั้งนี้มีกำหนด 9 วันสึกในวันที่ 5 พ.ย. 2566 เพื่อไปเรียนต่อให้จบ ป.6 และกลับมาบวชเรียนต่อยาวไปเลย อาจจะบวชตลอดชีวิต อย่างไรก็ตามในระหว่างที่เป็นสามเณรผมต้องการให้ลุงไพฑูรย์ พาไปไปเยี่ยมแม่ที่เรือนจำทุ่งสงสักครั้งคาดว่าจะไปเยี่ยมแม่ในราววันที่ 3-4 พ.ย. 2566 เพื่อให้แม่ได้ร่วมอนุโมททนาบุญและสบายใจหายเป็นห่วงผม ก่อนจะสึกในวันที่ 5 พ.ย. นี้

พระมหาอารยนันต์ กล่าวว่า ก่อนบวชทราบว่าน้องกฤษณ์ มีปัญหาเรื่องการติดเกมส์โทรศัพท์ และลุกลี้ลุกลื้นไม่มีสมาธิ แต่มีความตั้งใจสูงส่งที่จะบวชเป็นสามเณร อาตมาตึงอบรมสั่งสอน และยึดโทรศัพท์เอาไว้ โดยฝึกให้สวดมนต์ไหว้พระ นั่งสมาธิ และช่วยงานวัดต่าง ๆ ช่วง 3-4 วันที่ผ่านมาพบว่าน้องกฤณ์ ปฏิบัติตัวได้ดี มีสมาธิ ลดละเลิกพฤติกรรมอันไม่พึ่งประสงค์ได้ในระดับหนึ่ง จึงนำมาเข้าสู่พิธีบรรพชาในวันนี้ และจะให้ช่วยงานช่วงเทศกาลชักพระออกพรรษา โดยกำหนดสึกในวันที่ 5 พ.ย. 2566 นี้เพื่อไปเรียนให้จบ ป.6 แล้วกลับมาบวชใหม่และเรียนไปด้วย ทุกอย่างขึ้นอยู่กับตัวของสามเณรกฤษณ์เอง หากรักเรียน รักดี ต้องการมีอนาคตที่ดี ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบอาตมาก็พร้อมจะส่งเสียให้เล่าเรียนจนสูงสุด เจ้าอาวาสวัดเขาพระทอง กล่าว

 

 

ไพฑูรย์. อินทศิลา/นครศรีธรรมราช
28 ต.ค.2566