วันพฤหัสบดี, 18 กรกฎาคม 2567

หนีตายกลางดึก เพลิงไหม้บ้านเรือนประชาชนหลังชายสติไม่ดีดูดบุหรี่วางไว้ภายในบ้าน

เมื่อเวลา 22.00 น. วันที่ 28 ตุลาคม 2566 พตต.ชัยวัฒน์ หิรัญเกื้อ พนักงานสอบสวนสภ.ศรีราชา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ได้รับแจ้งว่าเกิดเหตุเพลิงไหม้ ที่บ้านเลขที่ 243/2 ม.2 ต.บางพระ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี จึงรีบรุดไปตรวจสอบ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ดับเพลิง จากเทศบาลตำบลบางพระ อบต.บางพระนำรถดับเพลิงเข้าช่วยเหลือ และเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยสว่างประทีป ศรีราชา
ที่เกิดเหตุพบประชาชนในละแวกใกล้เคียงอยู่ในอาการแตกตื่น พากันออกมาเฝ้าสังเกตการณ์โดยเพลิงลุกไหม้จากกระต๊อบสังกะสีและมีบ้านใกล้เคียงกันอยู่ระแวกนั้น 4 หลังและ ในขณะเดียวกันยังพบควันดำลอยพุ่งออกมาเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้รีบทำการตัดไฟฟ้า ก่อนระดมฉีดน้ำเพื่อสกัดกั้นเพลิงให้อยู่ในวงจำกัด โดยใช้เวลากว่า 30 นาที เพลิงจึงสงบลง หลังจากนั้นเจ้าหน้าได้ทำการระบายควัน พร้อมกับฉีดน้ำเลี้ยงความร้อนเอาไว้ เพื่อป้องกันเพลิงประทุซ้ำอีกในเบื้องต้นตอนนี้เหลือเพียงกลุ่มควัน

จากการสอบถาม นางนิยาดา เรืองประดับอายุ 48 ปี ชาวบ้านระแวกแถวนั้น เปิดเผยว่าตอนนั้นตนเองได้นอนอยู่ภายในบ้านได้ยินเสียงเหมือนใครจุดประทัดดังจึงเปิดประตูออกมาดูก็พบว่าเพลิงไหม้จึงได้โทรแจ้งเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยจากการสอบถาม บ้านหลังดังกล่าวนั้น ตนเองทราบว่าเป็นของชายใช้สติไม่ดี ชอบเก็บของเก่ามาไว้ภายในบ้านหลังนั้นและสาเหตุที่เกิดขึ้นอาจ จะเกิดจากการสูบบุหรี่ของชายคนนั้น คาดว่าเป็นสาเหตุของเพลิงไหม้ในครั้งนี้

เบื้องต้น มีเพียงชาวบ้านมาเจอเพลิงลุกไหม้แล้ว ซึ่งบริเวณนั้นมีบ้านเรือนติดกันกว่า 4 หลังคาเรือน โชคดีที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงสกัดเพลิงไว้ได้ในวงจำกัด จึงเกิดความเสียหายเพียงหลังต้นเพลิงเท่านั้น ส่วนสาเหตุนั้นยังไม่สามารถสรุปได้ ซึ่งก็จะต้องรอให้เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน เข้าตรวจสอบหาสาเหตุของเพลิงไหม้ในครั้งนี้ต่อไป