วันจันทร์, 15 กรกฎาคม 2567

ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 บางทราย เร่งรณรงค์ใช้แอปพลิเคชัน ThaID ในโทรศัพท์มือถือ ชาวบ้านหวั่นเจอแก๊งคอลเซ็นเตอร์ แนะกด *138*1# แล้วโทรออก ป้องกันมิจฉาชีพ

เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทยได้มีการสั่งการให้กำนัน-ผู้ใหญ่บ้านลงพื้นที่ชักชวนให้ประชาชนลงแอปพลิเคชัน ThaID ในโทรศัพท์มือถือ เพื่อใช้ในการพิสูจน์และยืนยันตัวตน (Digital ID) รวมถึงการเปรียบเทียบภาพใบหน้า (Face Verification System) ทางดิจิทัล แต่ได้รับการปฏิเสธจากประชาชนในพื้นที่ จ.ชลบุรีอย่างมากมาย เพราะเกรงว่าจะถูกหลอกเหมือนกับแก๊งคอลเซ็นเตอร์

น.ส.ยุพา ใช้ฮวดเจริญ อายุ 73 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ หมู่ 1 ต.บางทราย อ.เมือง จ.ชลบุรีกล่าวว่า ตนเองได้รับการชักชวนให้ลงแอปพลิเคชัน ThaID ในโทรศัพท์มือถือ จึงได้ปฏิเสธไป เนื่องจากเพิ่งถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์ หลอกเอาเงินไป 1 หมื่นบาท โดยแก๊งคอลเซ็นเตอร์ได้โทรศัพท์มาหา พร้อมทั้งอ้างว่าเป็นคนที่รู้จักกันขอยืมเงิน 2 หมื่นบาท ช่วงนั้นมีเงินในบัญชีธนาคาร 4,000 บาท ด้วยความเกรงใจ จึงได้นำแหวนทองไปจำนำ หาเงินมาได้ 1 หมื่นบาทและได้โอนไปให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ภายหลังจากการตรวจสอบพบว่าคนที่อ้างมายืนเงิน ไม่ใช่คนที่รู้จัก ทำให้สูญเงินไป 1 หมื่นบาท เมื่อผู้ใหญ่บ้านมาชักชวนให้ลงแอปพลิเคชัน ThaID จึงไม่กล้า เพราะหลอนหมดแล้ว กลัวว่าจะถูกหลอก ที่สำคัญกลัวไม่ปลอดภัยข้อมูลในโทรศัพท์มือถือ หากโทรศัทพ์หายไป ผู้ที่เก็บได้อาจนำไปใช้ในทางเสียหายได้

ภายหลังจากที่ นางจินตนา หงษ์สง่า หรือผู้ใหญ่กุ้ง ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 1 ตำบลบางทราย อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี ได้ออกเดินรณรงค์ให้ชาวบ้านได้ทำการโหลดแอปพลิเคชัน ThaID ของกระทรวงมหาดไทย เอาไว้ในโทรศัพท์แบบสมาร์ทโฟน เพื่อไว้ใช้เป็นการยืนยันตัวตนแทนบัตรประชาชน หรือเอกสารอื่นที่ออกโดยกระทรวงมหาดไทย และไม่ได้รับการตอบรับเท่าที่ควรจากชาวบ้านในพื้นที่ เนื่องจากมีความกังวลในเรื่องของแอปพลิเคชัน หรือลิ๊งค์ต่างๆที่อาจจะมาในรูปแบบมิจฉาชีพ ทำให้ตกเป็นเหยื่อสูญเสียทรัพย์สินเงินทองอย่างที่หลายคนที่เคยโดน และตกเป็นเหยื่ออย่างที่เป็นข่าวมาอย่างต่อเนื่อง

ทางด้านนางจินตนา หรือผู้ใหญ่กุ้งบางทราย จึงมีแนวคิดที่จะปกป้องชาวบ้านในพื้นที่ตำบลบางทราย จึงได้ออกเดินรณรงค์เชิญชวนชาวบ้านอีกครั้ง เพื่อให้ชาวบ้านได้ใช้โทรศัพท์แบบสมาร์ทโฟนของตนเอง ด้วยวิธีการเพื่อไม่ให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์ได้โทรศัพท์เข้าถึงหมายเลขโทรศัพท์ของชาวบ้าน โดยแนะนำให้ชาวบ้านใช้โทรศัพท์มือถือของตนเอง กดบล็อคเบอร์โทรศัพท์ของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่จะโทรเข้ามาหลอกลวง ด้วยการปฏิเสธการรับสายจากต่างประเทศด้วยการ กด *138*1# แล้วโทรออก

ซึ่งถือเป็นแนวทางหนึ่งในมาตรการป้องกันแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกลวงประชาชน ที่ทางคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ซึ่งเป็นผู้ดำเนินการออกแบบ เพื่อให้กับผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทุกเครือข่าย ใช้แก้ปัญหามิจฉาชีพโทรศัพท์มาหลอกลวงประชาชน เพราะส่วนใหญ่แล้วแก๊งมิจฉาชีพพวกนี้ จะตั้งแก๊งอยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน

ภาพ/ข่าว น.ส.นภชนก เหมือนนามอญ บก.ชลนิวส์ทีวีออนไลน์ สัมภาษณ์ บริบูรณ์ บก.”ข่าวทั่วไทย”รายงาน