วันพุธ, 17 กรกฎาคม 2567

ชลบุรี ขอความร่วมมือญาติติดต่อแรงงานที่เดินทางไปทำงานที่ประเทศอิสราเอลให้เดินทางกลับไทย พร้อมเตือนประชาชนเฝ้าระวังไข้เลือดออก พิษสุนัขบ้า ฝีดาษวานร และไข้หวัดใหญ่

วันที่ 30 ตุลาคม 2566 เวลา 9.00 น. นายธวัชชัย ศรีทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี เป็นประธานประชุมคณะกรมการจังหวัดชลบุรี และหัวหน้าส่วนราชการจังหวัดชลบุรี ครั้งที่ 10/2566 ที่ห้องประชุมชลบุรี ศาลากลางจังหวัดชลบุรี โดยมีนายนิติ วิวัฒน์วานิชย์ ,นางสาวฐิติลักษณ์ คำพา ,นายอำนาจ เจริญศรี รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี นายวิทยา คุณปลื้ม นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี และหัวหน้าส่วนราชการเข้าร่วมการประชุม
นายธวัชชัย ศรีทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี กล่าวว่า ในเรื่องการขึ้นบัญชีผู้มีอิทธิพลตามนโยบายของกระทรวงมหาดไทยนั้น หากประชาชนในจังหวัดชลบุรีพบว่าใครที่แสดงพฤติกรรมในการข่มขู่ ใช้อิทธิพลในทางมิชอบ สามารถมาแจ้งให้กับทางอำเภอต่างๆทราบได้ แต่ขอให้เป็นไปตามความจริงไม่เป็นการกลั่นแกล้งกัน ส่วนในเรื่องของแรงงานไทยที่ไปทำงานที่ประเทศอิสราเอล ที่มีสงครามอยู่ในขณะนี้ จังหวัดชลบุรีมีแรงงานไปทำงานทั้งหมด 114 คน เดินทางกลับมาแล้ว 15 คน ทั้งนี้ ทางจังหวัดได้ประสานไปยังอำเภอต่างๆให้ติดต่อญาติที่มีแรงงานไปทำงานที่ประเทศดังกล่าว ขอให้เดินทางกลับมาที่ประเทศไทย เนื่องจากสถานการณ์การสู้รบระหว่างอิสราเอล กับปาเลสไตน์ ยังมีความรุนแรงและน่าเป็นห่วง และเมื่อกลับมาแล้วให้กระทรวงแรงงานจะดำเนินการหางานรองรับแรงงานไทยที่กลับมาเพื่อให้มีงานทำ

 

นพ.อภิรัต กตัญญุตานนท์ นายแพทย์สาธารณ์สุขจังหวัดชลบุรี เผยว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดโรคไข้เลือดออก ยังคงมีการเกิดอย่างต่อเนื่อง พบผู้เสียชีวิต 2 ราย เนื่องจากได้รับยากลุ่ม NSAIDs เพราะซื้อยากินเองจากอาการปวดเมื่อยตามตัว ซึ่งทางสาธารณสุขได้มีการเปิดศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน หรือ EOC รายอำเภอ ใน 10 อำเภอ ยกเว้น อำเภอเกาะสีชัง เนื่องจาการสถานการณ์การแพร่ระบาดไม่รุนแรง พร้อมแนะให้ประชาชน ไม่ควรซื้อยากินเอง ระวังการใช้ยากลุ่ม NSAIDs และป้องกันการเกิดไข้เลือดออกด้วยมาตรการ 3 เก็บ เก็บบ้านให้สะอาด เก็บขยะและ เก็บน้ำให้มิดชิดกันยุงวางไข่ ส่วนโรคฝีดาษวานร มีผู้ป่วยสะสม 57 ราย มักเกิดขึ้นในกลุ่มที่เปลี่ยนคู่นอนบ่อย และมีคู่นอนหลายคน โดยเฉพาะกลุ่มที่พบเจอกันผ่านแอพหาคู่ การป้องกันที่ดีที่สุดคือ ไม่มีเพศสัมพันธ์กับคนที่ไม่รู้จัก ส่วนโรคพิษสุนัขบ้า มีผู้เสียชีวิตสะสม 2 ราย จากการถูกกัดแล้วเพิกเฉยไม่ไปฉีดวัคซีน ดังนั้นหากประชาชนถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมกัดหรือเลีย ต้องไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนับบ้าทันที ส่วนโรคโควิด เป็นช่วงขาลงมีผู้ป่วยลดลง อย่างไรก็ตามเมื่อประชาชนเข้าไปในที่ที่มีคนเป็นจำนวนมาก ควรใส่แมส และหมั่นล้างมือ เพื่อเป็นการป้องกัน นอกจากนี้ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดยังได้เชิญชวนให้ประชาชนหญิง อายุ 11 -20 ปี ฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก เพื่อสร้างเสริมภูมิคุ้มกัน ต้านเชื้อไวรัส HPV
ส่วนเรื่องสถานการณ์น้ำในจังหวัดชลบุรี ขณะนี้ 13 อ่าง 199 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งแผนสูบผันน้ำจากกลุ่มจังหวัด EEC รวม 194 .99 ล้าน.ลบ.ม. ซึ่งขณะนี้สูบแล้ว 118.96 ล้าน.ลบ.ม. คิดเป็น 61% จากแผนการผันน้ำ

 

 

นอกจากนี้ ในการจ่ายเงินสงเคราะห์เพื่อยังชีพแก่ผู้สูงอายุที่มีรายได้น้อยที่ได้รับสิทธิในโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ปี 2565 แต่ยังไม่ได้ผูกบัญชีธนาคารพร้อมเพย์ธนาคารกรุงไทยกับเลขบัตรประจำตัวประชาชน ให้ไปติดต่อที่ธนาคาร เพื่อผูกบัญชีและยืนยันตัวตน และจะได้รับเงินในเดือนถัดไป