วันพฤหัสบดี, 18 กรกฎาคม 2567

รรท.รอง ผบ.ตร.ชี้ “เสี่ยแป้ง” หลบหนีไปมาเลย์ฯ แล้ว เร่งประสานหมายแดงติดตามจับกุมตัว

(31 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวานนี้ (30 ต.ค.) ที่ห้องประชุมบก.ภ.นครศรีธรรมราช พล.ต.ท.ธนา ชูวงศ์ ผช.ผบ.ตร.รรท.รอง ผบ.ตร.(สส.) ได้บินด่วนมาประชุมติดตามความคืบหน้าคดีนายเชาวลิตหรือเสี่ยแป้งนาโหนด ทองด้วง นักโทษคดีสำคัญซึ่งมีพวกพาหลบหนีออกจาก รพ.มหาราชนครศรีธรรมราชแหตุเกิดเมื่อดึก22ตค.ที่ผ่านมา โดยมี พล.ต.ท.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ ผช.ผบ.ตร.,ผบช.ภ.8,ผบช.ภ.9,พล.ต.ต.สมชาย ซื่อต่อตระกูล ผบก.ภ.นครศรีธรรมราช,พ.ต.อ.นัษฐวุฒิ ทองทิพย์ รอง ผบก.ภ.นครศรีธรรมราช,ตำรวจสืบสวนภาค8,ตำรวจสืบสวนภาค9,ตำรวจกองปราบปราม,ตำรวจชุดสืบสวนสภ.เมืองนครศรีธรรมราชและตำรวจชุดคลี่คลายคดีต่าง ๆร่วมให้การต้อนรับและรายงานผลความคืบหน้าของคดีนี้โดยมีการประชุมรายงานผลคืบหน้าของคดีอย่างเคร่งเครียดตลอดเวลา โดยมีการประชุมอย่างเคร่งเครียดเพื่อติดตามความคืบหน้าในการติดตามไล่ล่าเสี่ยแป้งอย่างเต็มที่
ภายหลังประชุมเสร็จความคืบหน้าคดีดังกล่าวกว่า 6 ชม.พล.ต.ท.ธนา ชูวงศ์ รอง ผบตร.ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่า จากการสืบสวนคดีเสี่ยแป้งนั้น จากพยานหลังฐาน ณ ตอนนี้มีโอกาสเป็นไปได้ที่จะหลบหนีออกไปยังต่างประเทศแล้ว ซึ่งทางตำรวจทางการสืบสวนก็จะมีการออกหมายแดงต่อไป พร้อมกับจะมีการประสานเจ้าหน้ากองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) แต่ละประเทศไว้ด้วย
จากการสอบปากคำนายบิ๊ก และนายปอยนั้น ทั้งผู้ต้องหายอมรับว่า มีการไปส่งจริง ก่อนจะมีการแยกย้ายกัน แต่ทางตำรวจขอไม่ระบุว่า สถานที่ส่งทั้งคู่ส่งเสี่ยแป้งจุดสุดท้ายเป็นที่ใด เพราะข้อมูลทุกอย่างอยู่ในสำนวนหมดแล้ว / ในส่วนประเด็นที่ทั้ง 2 คน ให้การว่า ไม่ได้มีส่วนร่วมพาเสี่ยแป้งหลบหนีไปนั้น ตนมองว่า ผู้ต้องหามีสิทธิให้การอย่างไรก็ได้ แต่ตนเชื่อว่า ทางตำรวจมีพยานหลักฐานแน่นหน่าเพียงพอ ส่วนข้อถามที่ว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่เสี่ยแป้งใช้เส้นทางหลบหนีไปยัง ท่าเรือตำมะลัง อ.เมือง มุ่งหน้าไปเกาะลังกาวี นั้น ตนยอมรับว่า มีความเป็นไปได้ เพราะเส้นทางดังกล่าวสามารถออกไปต่างประเทศได้หลายทาง

โดยเมื่อวานนี้ (30 ต.ค.) ศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้อนุมัติหมายจับผู้ต้องหาในคดีดังกล่าวอีก 1 ราย คือ นายสุทิวัส ขุนณรงค์ อายุ 28 ปี หรือ หนอน ทุ่งลานซึ่งทำหน้าที่ขับรถเก๋งสีดำ ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่สืบสวนอยู่ในระหว่างการไล่ล่า ซึ่งทุกอย่างอยู่ในสำนวน ในส่วนประเด็นเจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ทั้ง 4 นายที่อยู่ในเหตุการณ์ขณะที่เสี่ยแป้งหลบหนีนั้น เบื้องต้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะมีการสอบปากคำเพิ่มเติม และถ้าหากพบว่า จากการรวบรวมพยานหลักฐานแล้วมีความผิดจริงนั้น ทางตำรวจจะมีการออกหมายจับต่อไปทันที ทั้งนี้ หากถามว่า จะมีการออกหมายจับเพิ่มขึ้นหรือไม่นั้น ตนมองว่า ถ้ามีพยานหลังฐานสาวไปก็สามารถออกหมายจับได้หมด ซึ่งคดีนี้ ตนไม่ได้มีความหนักใจอะไรมากนัก เพราะเชื่อว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกคนทำเต็มที่ พล.ต.ท.ธนา กล่าวกับผู้สื่อข่าวในที่สุด
ในขณะที่ พล.ต.ท.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ ผช.ผบ.ตร.ที่ลงมาคุมคดีนี้ตั้งแต่วันแรก ได้เดินทางมายัง สภ.เมืองนครศรีธรรมราช และนำตัวนายจีระวุฒิหรือปอยหรือลูกวัว ชุมศรี อายุ 31 ปี มาปิดห้องสอบสวนปากคำเครียดเนื่องจากทาง ผช.ผบ.ตร.เชื่อว่านายจีระวัฒน์หรือปอยหรือลูกวัวน่าจะรู้แหล่งกบดานของนายเชาวลิตหรือเสี่ยแป้งนาโหนดแน่นอน ซึ่งผลการสอบสวนปากคำเค้นนายจีระวุฒิหรือปอย ยังไม่เป็นที่เปิดเผยแต่หลังจากสอบสวนปากคำเสร็จแล้ว
พล.ต.ท.อินทธิพล เผยว่ามีความคืบหน้าอย่างน่าพอใจแต่เปิดเผยอะไรไม่ได้มากนักก่อนเดินทางกลับไป ซึ่งนายจีระวุฒิหรือปอยมีสีหน้ายิ้มแย้มพูดกับผู้สื่อข่าวว่าไม่ได้มีความเครียดอะไรให้การกับตำรวจไปหมดแล้วยืนยันว่าแค่ไปเยี่ยมนายเชาวลิตหรือเสี่ยแป้งแต่ไม่ได้ไปช่วยอะไรเลย แม้ว่าก่อนหน้านี้ตำรวจสืบสวนภาค8จะเค้นสอบปากคำนายจีระวุฒิหรือปอยตลอดทั้งวันที่ผ่านมาแต่นายจีระวุฒิยังให้การอะไรไม่มากนัก
ผู้สื่อข่าวรายว่าเมื่อเย็นวานนี้ (30 ต.ค.) ตำรวจ สภ.เมืองนครศรีธรรมราชได้คุมตัวนายจักรีหรือบิ๊ก แป้นน้อย อายุ 41 ปีและนายจีระวุฒิหรือปอย หรือลูกวัว ชุมศรี อายุ31ปี2ผู้ต้องหาที่ให้การช่วยเหลือพานายเชาวลิตหรือเสี่ยแป้ง นาโหนด นักโทษคนสำคัญหลบหนีจากรพ.มหาราชนครศรีธรรมราชออกจากห้องขัง โดยจนท.ได้มีการใช้กุญแจมือพร้อมสายโซ่มัดมือไขว้ผู้ต้องหาทั้งสองหลังติดกันพันธนาการอย่างแน่นหนาเพื่อป้องกันการชิงตัวและหลบหนี จากนั้นได้คุมตัวทั้งสองขึ้นรถขังผู้ต้องหาไปฝากขังศาลจังหวัดนครศรีธรรมราชโดยผู้ต้องหาทั้งสองมีท่าทีอิดโรยเห็นได้ชัด แต่ยังกล่าวกับผู้สื่อข่าวอย่างอารมณ์ดีว่าไม่ได้เครียดอะไรสบายๆอยู่แล้ว
สำหรับความคืบหน้าคดีนี้ศาลจังหวัดนครศรีธรรมราชได้มีการอนุมัติออกหมายจับผู้ต้องหาที่ร่วมขบวนการช่วยเหลือนายเชาวลิตหรือเสี่ยแป้ง นาโหนดหลบหนีในคดีนี้ไปแล้วจำนวน 8 รายด้วยกันรวมถึงนายเชาวลิตหรือเสี่ยแป้ง นาโหนด ประกอบด้วย น.ส.วิลาวัลย์หรือไหม หมื่นรักษ์ อายุ 32 ปี,น.ส.ยุวเรศหรือหมวย กลศึก อายุ 26 ปี,นายคเณศหรือบอย ทองประจง อายุ28ปี,นายจักรีหรือบิ๊ก แป้นน้อย อายุ 41 ปี,นายจีระวุฒิหรือบอยหรือลูกวัว ชุมศรี อายุ 31ปี,น.ส.วิลาวัลย์หรือทราย บุญจันทร์ อายุ 30 ปี ซึ่งทั้ง 6 คนนี้ได้ถูกตำรวจจับกุมได้แล้ว ตามหมายจับในข้อหา ร่วมกันกระทำการด้วยประการใด ให้ผู้ถูกคุมขังตรามอำนาจของศาล ซึ่งเป็นบุคคลที่ต้องคำพิพากษาตั้งแต่ 15 ปีขึ้นไปหลุดพ้นจากการคุมขังไป

ส่วนผู้ต้องหาที่เหลืออีก 2 คนที่ถูกออกหมายจับแต่ยังหลบหนีอยู่ขณะนี้คือตัวของนายเชาวลิตหรือเสี่ยแป้ง นาโหนด ทองด้วง อายุ 37 ปีซึ่งเป็นหัวหน้าแก๊ง และนายสุทิวัส ขุนณรงค์ อายุ 28 ปี หรือฉายา”หนอน ทุ่งลาน”ชาว จ.พัทลุง ซึ่งทำหน้าที่ขับรถยนต์เก๋งฮอนด้าซีวิคสีดำ ขับนำหน้าพาเสี่ยแป้งหลบหนีคืนเกิดเหตุ
ในขณะเดี่ยวกันวันนี้ตำรวจสภ.เมืองนครศรีธรรมราชได้มีการนำหลักฐานดีเอ็นเอจำนวนมากที่ตรวจจากร่องรอยหลักฐานต่าง ๆในรถยนต์กระบะ 2 คันที่ใช้ก่อเหตุพาผู้ต้องหาหลบหนีและตำรวจมีการตรวจยึดรถยนต์กระบะทั้งสองคันมาได้ โดยตำรวจได้หอบหลักฐานเอาชุดดีเอ็นทั้งหมดที่ตรวจได้เดินทางไปตรวจผลดีเอ็นเอเปรียบเทียบกับกลุ่มผู้ต้องหาที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐานดีเอ็นเอภาค 9 ที่ รพ.มอ.สงขลาต่อไปเพื่อเป็นหลักฐานสำคัญในการมัดตัวผู้ต้องหาต่อไป

ไพฑูรย์ อินทศิลา/นครศรีธรรมราช
31 ต.ค. 2566