วันพฤหัสบดี, 18 กรกฎาคม 2567

2 ผู้คุมเรือนจำเมืองคอนดอดเข้ามอบตัวเงียบกับผู้การ ฯเมืองคอน-เผยออกหมายจับผู้คุมเพิ่มอีก 1 ดอดมอบตัวพร้อมกัน-ในขณะที่ผู้สื่อข่าวโวยแหลกตำรวจปกป้องผู้คุมไม่ยอมให้ถ่ายภาพทำข่าวสงสัยต้องการช่วยเหลือกันหรือไม่

เมื่อเวลา 09.00น.วันที่ 4 พ.ย.2566 ที่ บก.ภ.จว.นครศรีธรรมราช นายวรินทร ทองประจง อายุ 41 ปี และนายเอกลักษณ์ ไชยกาญจน์ อายุ 35 ปี 2 ผู้คุมเรือนจำกลางนครศรีธรรมราชที่ถูกศาลอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 8 ออกหมายจับเป็นผู้ต้องหา ซึ่งมีหน้าที่ควบคุม นายเชาวลิตหรือแป้ง ทองด้วง 37 ปี ผู้ต้องขังตามคำพิพากษาของศาลจังหวัดพัทลุง หมายเลข อ.1861/2565 ลงวันที่ 30 พ.ย.2565 พิพากษาจำคุก 20 ปี 6 เดือน ซึ่งป่วย ทางเรือนจำกลางนครศรีธรรมราชได้ส่งตัวนายเชาวลิตหรือแป้งมารักษาตัวและแพทย์ให้รักษาตัวที่ตึกอายุรกรรมชาย 6 รพ.มหาราชนครศรีธรรมราชและนายเชาวลิตได้หลบหนีไประหว่างควบคุม เมื่อ 22 ต.ค.256 6เวลา 00.06 น.
โดยศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมอบชอบภาค 8 ได้อนุมัติออกหมายจับ นายวรินทร ทองประจงและนายเอกลักษณ์ ไชยกาญจน์เลขที่ 17 /2566 และ 18/2566 ลงวันที่ 1 พ.ย. 2566 ในข้อกล่าวหา เป็นเจ้าพนักงาน ร่วมกันปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใดหรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริตและเป็นเจ้าพนักงานมีตำแหน่งหน้าที่ควบคุมดูแลผู้ที่ต้องคุมขังตามอำนาจศาล ซึ่งเป็นบุคคลต้องคำพิพากษาของศาลให้ลงโทษจำคุกตั้งแต่สิบห้าปีขึ้นปี ร่วมกันกระทำด้วยประการใด ๆให้ผู้ที่อยู่ระหว่างคุมขังนั้น หลุดพ้นจากการคุมขังไป”

โดยนายวรินทร ทองประจง อายุ 41ปี และนายเอกลักษณ์ ไชยกาญจน์ อายุ 35 ปี 2 ผู้คุมเรือนจำกลางนครศรีธรามราชที่ถูกศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 8 ออกหมายจับในข้อหา เป็นเจ้าพนักงาน ร่วมกันปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใดหรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริตและเป็นเจ้าพนักงานมีตำแหน่งหน้าที่ควบคุมดูแลผู้ที่ต้องคุมขังตามอำนาจศาล ซึ่งเป็นบุคคลต้องคำพิพากษาของศาลให้ลงโทษจำคุกตั้งแต่สิบห้าปีขึ้นปี ร่วมกันกระทำด้วยประการใด ๆให้ผู้ที่อยู่ระหว่างคุมขังนั้น หลุดพ้นจากการคุมขังไป ซึ่งสองคนได้แอบเข้ามอบตัวแบบเงียบ ๆ กับ พล.ต.ต.สมชาย ซื่อต่อตระกูล ผบก.ภ.จว.นครศรีธรรมราช แบบเงียบ ๆ ที่ บก.ภ.จว.นครศรีธรรมราช ก่อนที่พล.ต.ต.สมชาย สอบปากคำเบื้องต้นและรับมอบตัวก่อนส่งตัวผู้คุมทั้งสองให้พนักงานสอบสวน สภ.เมืองนครศรีธรรมราช นำตัวไปสอบปากคำและดำเนินคดีตามกม.ต่อไป โดยไม่อนุญาตให้ผู้สื่อข่าวถ่ายภาพแต่อย่างใด สร้างความไม่พอใจให้นักข่าวเป็นอย่างมาก และต่างสงสัยในพฤติกรรมของตำรวจที่พยายามช่วยเหลือผู้คุมผู้ต้องหาหรือไม่
อย่างไรก็ตามทีมสืบสวนในคดีนี้แจ้งว่าทางตำรวจจะมีการเสนอขอออกหมายจับผู้คุมเพิ่มอีก 1 คนคือนายวีระชัย หนูด้วง หมายจับเลขที่ 19 /2566 ลงวันที่ 3 พ.ย. 2566 ซึ่งนายวีระชัย เป็นผู้คุมพลัดเช้าที่เป็นผู้ไขกุญแจขยับโซ่ตรวจให้หลวมกว่าเดิม โดยทราบว่าทั้ง 3 คนได้แอบดอดเข้ามอบตัวพร้อม ๆ กัน แต่ทางตำรวจปิดข่าวเงียบไม่แจ้งให้ผู้สื่อข่าวรับราบแต่อย่างใด เมื่อผู้สื่อข่าวทราบข่าวแห่ไปทำข่าวก็ถูกตำรวจกีดกันไม่ยอมให้ถ่ายภาพ .ข่าวคืบหน้าจะนำสนอต่อไป

ไพฑูรย์ อินทศิลา/นครศรีธรรมราช
4 พ.ย.2566