วันพฤหัสบดี, 18 กรกฎาคม 2567

ประชาชนแห่เติมน้ำมัน! หลังประกาศกลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ลงสูงสุดที่ ลิตรละ 2.50 บาท

จากกรณี ปตท.-บางจาก แจ้งราคาขายปลีกน้ำมันเบนซิน-โซฮอล์ปรับลง ยกเว้นดีเซลคงเดิม บรรยากาศตามปั๊มน้ำมันต่างๆ ในเขตเทศบาลเมืองศรีราชา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ประชาชนที่มีรถยนต์ รถจักรยานยนต์ต่างทยอยกันนำรถออกมาเติมน้ำมันกันในช่วงที่น้ำมันลง เนื่องจากทางรัฐบาลไม่มีการปรับเปลี่ยนราคาน้ำมันลงในช่วงระยะเวลา 3 เดือน โดยเบนซิน และแก๊สโซฮอล์ 91 ลดลง 1 บาทต่อลิตร แก๊สโซฮอล์ 95 ลดลง 2.50 บาทต่อลิตร ส่วน E85 และ E20 ลดลง 0.80 บาทต่อลิตร ซึ่งจะมีผลในวันที่ 7 พ.ย. 66 เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป

 

(วันที่ 7 พฤศจิกายน 2566) ล่าสุดผู้สื่อข่าวได้สำรวจที่บริเวณวินมอเตอร์ไซค์บริเวณหน้าเกาะลอย อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี หลังราคาน้ำมันปรับลง จากการสอบถามนาง ชิดชม นาดี อายุ 65 ปี วินมอเตอร์ไซค์รับจ้างเปิดเผยว่า ตัวเองรู้สึกดีใจที่ราคาน้ำมันต่ำลง แต่อยากให้ภาครัฐบาลปรับลงมากกว่านี้ ไม่ใช่แค่น้ำมันที่มีผลกระทบ อาทิเช่นน้ำตาลค่าน้ำค่าไฟเช่นเดียวกัน หาน้ำมันปรับลงตัวนึงจะมีกำไรมากขึ้นจากการวิ่งวินมอเตอร์ไซค์รับจ้างเพราะตอนนี้น้ำมันเกือบละ 40 บาทตนเองวิ่งก็แทบไม่เหลืออะไรแล้วจึงอยากฝากหน่วยงานรัฐบาลช่วยแก้ไขราคาน้ำมันในครั้งนี้ด้วย นอกจากนี้ก็อยากให้รัฐบาลช่วยเหลือในเรื่องค่าครองชีพให้กับคนจน ของแพงทุกอย่างวันหนึ่งวิ่งรถได้ไม่เท่าไหร่ อาศัยพวกพม่าถ้าออกเยอะก็มีรายได้เยอะหน่อย

 

สำหรับการลดราคาน้ำมันในครั้งนี้ เป็นการปรับลดภาษีสรรพสามิต อาจกระทบการจัดเก็บรายได้ของภาครัฐ แต่ทางรัฐบาล โดยกระทรวงพลังงานจำเป็นต้องทำเพื่อบรรเทาผลกระทบต่อการดำรงชีพของประชาชนในช่วงวิกฤตการณ์ด้านราคาน้ำมันเชื้อเพลิงที่ยังคงอยู่ในระดับสูง และเป็นของขวัญปีใหม่ ส่งผลให้ราคาขายปลีกน้ำมันแก๊สโซฮอล์ 91 และแก๊สโซฮอล์ 95 ปรับลดลงลิตรละ 1 บาท มีผลตั้งแต่วันนี้ 7 พฤศจิกายน 2566 ไปจนถึง 7 มกราคม 2567 เป็นระยะเวลา 3 เดือน อย่างใดก็ตามปัญหาภาวะราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกยังคงมีความผันผวน จากสถานการณ์สู้รบในตะวันออกกลาง ซึ่งอาจส่งผลกระทบให้ราคาน้ำมันในตลาดโลกปรับตัวสูงขึ้น ประชาชนจึงควรตรวจสอบการเติมน้ำมันให้เหมาะสมกับรถยนต์ที่ใช้ รวมถึงร่วมกันประหยัดพลังงานเพื่อให้มีใช้ต่อไปในอนาคต