วันพฤหัสบดี, 18 กรกฎาคม 2567

เพื่อน ๆ และ ญาติ ๆ “เสี่ยแป้ง” รวมตัวติดตามคืบหน้าตำรวจไล่ล่าจับกุม-ภาวนาให้เสี่ยแป้งรอดตายยอมมอบตัวกับตำรวจ

จากกรณี “เสี่ยแป้ง นาโหนด” นักโทษหลายคดีดัง แหกคุกหลบหนีออกจากการควบคุมตัวของเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ จนกลายเป็นข่าวดัง ทำให้หลายคนให้ความสนใจอย่างมาก ก่อนที่จะค้นพบวีรกรรมสุดโหด ต้องโทษหลายคดี โดยเฉพาะคดีปล้นผู้ต้องหาจากเจ้าหน้าที่ตำรวจภาค 8 จนเกิดการยิงต่อสู้และชิงตัวผู้ต้องหา จนมีรายงานล่าสุดว่า ถูกตำรวจกระทำวิสามัญฆาตกรรมแล้ว หลังตำรวจสืบทราบว่า มีการนัดส่งมอบเสบียงอาหารกันบริเวณพื้นที่ อ.ปะเหลียน จ.ตรัง เขตรอยต่อ อ.กงหรา จ.พัทลุง แต่ล่าสุดหลังจากเจ้าหน้าที่เข้าเคลียร์พื้นที่กลับไม่พบศพเสี่ยแป้ง เจ้าหน้าที่จึงสรุปว่าเสี่ยแป้งสามารถหลบหนีไปได้ราวปาฏิหาริย์ ตามที่มีกหารเสนอข่าวมาต่อเนื่องแล้วนั้น

(8 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากกลุ่มเพื่อนสนิทของเสี่ยแป้งว่า ในขณพะนี้บรรดาเพื่อน ๆ ของเสี่ยแป้งได้มารวมตัวกันที่บ้านเพื่อนคนหนึ่งใน อ.เมือง จ.พัทลุง เพื่อติดรามความคืบหน้าของเสี่ยแป้ง แต่ทุกคนก็ไม่อยากเปิดตัวเต็มๆ ไม่อยากมีปัญหากับเจ้าหน้าที่ที่อาจจะมองว่าเข้าข่ายช่วยเหลือเสี่ยแป้ง จึงมารวมนจัวกันอยู่ในจุดเดียวกันทั้งหมด โดยในช่วงแรกที่มีข่าวการปะทะกันดุเดือดระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจกับเสี่ยแป้ง และระบุว่าเสี่ยแป้งโดนวิสามัญ ฯนั้น ทุกคนต่างเสียใจ เศร้าใจ ทำใจ และรอให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการตามขั้นตอนและนำศพเสี่ยแป้งลงมาส่งตรวจพิสูจน์ที่โรงพยาบาล ก่อนที่ญาติ ๆ และเพื่อน ๆ จะเดินทางไปรับศพกลับมาตั้งบำเพ็ญกุศลตามประเพณี โดยมีการตรวจเช็คขอมูลข่าวความคืบหน้าอย่างใกล้ชิดต่อเนื่อง
จนเมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมามีตำรวจระดับสูงยืนยันว่ามีการปะทะเดือดกันจริง แต่จากการเคลียร์พื้นที่อย่างละเอียดไม่พบศพเสี่ยแป้ง จึงสรุปว่าเสี่ยแป้งรอดตายหลบหนีไปได้ราวปาฏิหาริย์ พวกเราทุกคนไม่อยากให้ไอ้แป้งตาย แต่ไม่รู้จะช่วยเสี่ยแป้งอย่างไร แต่ไอ้แป้งมันชอบและมันเลือกทางเดินของมันแบบนี้ก็ไม่รู้จะช่วยเหลืออย่างไร ๆไม่รู้จะช่วยเหลือหรือหาวิธีการไหนช่วยมัน โดยอยากให้มันมอบตัวกับตำรวจแต่ไม่รู้จะประสานงานติดต่อกับมันอย่างไร ซึ่งในคืนนี้ตามรายงานข่าวจากฝ่ายตำรวจบอกว่าจะต้องไล่ล่าวิสามัญ ฯไอ้แป้งให้ได้ หากถึงวันพรุ่งนี้ยังไม่ได้ตัวไอ้แป้ง หรือวิสามัญ ฯไม่ได้ฝ่ายเจ้าหน้าที่คงวุ่นวายปั่นป่วน ถึงขั้นตอนโยกย้ายกันระนาวแน่นอน

เพื่อนสนิทเสี่ยแป้ง กล่าวอีกว่า โดยสภาพพื้นที่ป่าเขาคงไม่ง่ายที่จะจับกุมไอ้แป้ง ไม่ว่าจะจับเป็นหรือจับตาย ที่สำคัญไอ้แป้งคงไม่ยอมให้จับกุมเป็นแน่ มันจะต้องสู้ตาย มันเป็นคนไม่ยอมคนมาตั้งแต่เด็ก ๆ เพื่อน ๆ และญาติ ๆ รู้กันนิสัยมันเป็นอย่างดี ในอดีตที่มันถูกคดีหลบหนีมันสามารถอยู่ที่เดียวไม่ไปไหน ไม่เคลื่อนไหวใด ๆ ได้นาน 6 เดือนแต่ถึงตอนนี้เพื่อน ๆ และญาติ ๆ คงทำได้แค่สวดมนต์ภาวนาให้ไอ้แป้งรอดตาย หรือยอมมอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งหากพบตัวตำรวจก็ต้องทำตามหน้าที่ และคงจะยากในการจับเป็นหรือมอบตัว เพราะเชื่อว่าในขณะนี้ทางฝ่ายเจ้าหน้าที่คงตั้งธงจับตายสถานเดียว เพื่อน ๆ และญาติ ๆ ทำได้อย่างเดียวคือทำใจเท่านั้น

ไพฑูรย์ อินทศิลา/นครศรีธรรมราช
8 พ.ย.2566