วันอังคาร, 23 กรกฎาคม 2567

สมาคมสื่อเมืองคอนระดมธารน้ำใจช่วยเหลือ “น้องว่าน” ป.6 พร้อมพ่อสุดแร้นแค้น-อาศัยอยี่ในเพิงพกักโกโรโกโสจะพังมิพังแหล่ ไม่มีข้าวกิน พ่อต้องนำน้ำมันพืชมือสองดำหนืดผัดผักบุ้งกินกันสองพ่อลูก ครูทราบเรื่องโพสต์ขอความช่วยเหลือสื่อมวลชนและโลกโซเวี่ยล

(10 พ.ย.) จากกรณีที่ครูพร ครูโรงเรียนวัดหมน ต.ท่าเรือ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช โพสต์วอนผู้ใหญ่ใจบุญช่วยหนูน้อยนักเรียน เรียน ป.6 โรงเรียนวัดหมน พ่อหนูยากจนไม่มีชุดไปโรงเรียน พ่อและเด็ก อยู่อย่างเวทนาสภาพบ้านฝากั้นด้วยไวนิลเก่าๆเก็บจากข้างถนนมากั้นฝาบ้านทำด้วยเศษไม้ผุและไวนิล โครงสร้างของบ้านไม้เก่าพังแหล่ไม่พังแหล่ทั้งหลัง หลังคามุงด้วยกระเบื้องแตกพื้นปูด้วยไม้ผุเป็นร่อง เดินด้วยความยากลำบากเพราะไม้มันผุพังกลัวจะหักลงมา ส่วนห้องครัวไม่มี มีเพียงหม้อหุงข้าวเก่าๆ ขวดน้ำปลา 1 ขวด เคย จานกินข้าว 1 ใบตั้งอยู่บนบ้านอยู่อย่างเวทนาเป็นอย่างยิ่ง ส่วนการหุงข้าวด้วยไม้ฟืนเพื่อเป็นการประหยัด ทั้งบ้านมีไฟฟ้าห้อยอยู่แค่ดวงเดียวไม่มีที่นอนหมอนมุ้ง ฝนตกหลังคารั่วน้ำฝนเปียกไปทั้งหลัง จึงขอให้สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช ช่วยเป็นสื่อกลางช่วยไหลือสองพ่อลูกคู่ดังกล่าวเป็นการด่วน
และต่อมาครูพร คนเดิมได้โพสต์ขอรับริจาคชุดนักเรียนมือสอง เสื้อนักเรียน เบอร์ 38 ขึ้นไป กางเกงนักเรียนสีน้ำตาล เอว 26-30 รองเท้านักเรียนสีน้ำตาล เบอร์ 38-39 เข็มขัดขัดสีน้ำตาล ถุงเท้าสีน้ำตาล เสื้อลูกเสือ นักเรียน ป.6 พึ่งย้ายมาเรียน 1 พ.ย.2566 นี้ แต่มีชุดนักเรียนจากโรงเรียนเดิมเพียง 1ชุด ตอนเย็นต้องซักทุกวันเพื่อใช้ใส่ในเช้าวันต่อมา รองเท้านักเรียนไม่มี เงินมา โรงเรียน ไม่มี กินแต่อาหารกลางวันของโรงเรียน เด็กอาศัยอยู่กับพ่อ 2 คน ปลูกเพิกพักบนที่ดินของญาติ พ่ออายุ 53 ปี ตอนนี้กำลังหางานทำ แจ้งบริจาคได้ที่ ครูพร 089-2978851 ปล.ขออนุญาต นักเรียนถ่ายรูป และเผยแพร่แล้ว

 

หลังจากนายยุทธนา แต่งวงศ์ สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราชทราบเรื่องในเบื้องต้นได้โทรศัพท์ไปขอข้อมูลกับครูพร และมอบให้สายตรวจโซเชี่ยล ต.ท่าเรือ ลงไปตรวจสอบข้อเท็จจริง พร้อม นายสมศักดิ์ เกษโร ผอ.โรงเรียนวัดหมน และคุณครูพร และต้องตกตะลึงถึงความยากลำบากแบบแร้นแค้นสุด ๆ ที่ยังเหลือมีอยู่ในสังคมไทย โดยพบสองพ่อลูกอาศัยอยู่ในเพิงพักโกโรโกโส ในซอยท่าเรือ 98 หมู่ 15 ต.ท่าเรือ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ในขณะที่นายขจรเกียรติ รักพานิชมณี ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้สั่งการให้ พม.และอำเภอเมืองลงไปให้การช่วยเหลือเป็นการด่วน
โดยครูพร เปิดเผยว่า ผู้เป็นพ่อทราบชื่อนายสมคิด การเกด 53 ปี ส่วนลูกชายชื่อ “น้องว่าน” วัย 12 ปี ลูกชาย ป.6 ซึ่งเพิ่งย้ายมาเรียนที่โรงเรียนวัดหมน เมื่อวันที่ 1 พ.ย.2566 สองพ่อลูกอยู่กันอย่างลำบากแร้นแค้น พ่อเอาน้ำมันพืชที่ใช้แล้วสีดำ มาผัดกับผักบุ้งที่เก็บมาจากในคูน้ำหลังบ้าน กินประทังความหิวโหยทุกวัน ไม่มีเงินซื้อข้าวสาร

 

ต่อมานายยุทธนา แต่งวงศ์ นายกสมาคมสื่อมวลชน ได้ปรพสานขอความช่วยเหลือไปยัง พ.ต.อ.สุทัศน์ สงสยม รอง.ผบก.ภ.จว.นครศรีธรรมราข พ.ต.อ.ประภาส ศรีสังข์จร ผกก.สภ.ลานสกา พ.ต.ท.นารากร เอียดช่วย รอง.ผกก.ป.สภ.ท่าศาลา น.ส.ชฎาลักษณ์ วรพงษ์ ภรรยานายชัยชนะ เดชเดโช ส.ส.พรรคผประชาธิปัตย์ จ.นครศรีธรรมราช ประธานกรรมาธิการตำรวจ สภาผู้แทนราษฏร ร.ต.อ.คำนึง จึงผดุง รอง สว.สส.กก.สส.ฯ และ ร.ต.ท.วิกรานต์ พงศ์วรากร ตำรวจสันติบาลนครศรีธรรมราช สมาชิกสมาคมสื่อมวลชนและสมาชิกชมรมร้านน้ำชาประตูลอด และร่วมกันนำถุงยังชีพเครื่องอุปโภคบริโภค ข้าวสารอาหารแห้งของใช้ที่จำเป็นในครัวเรือน พร้อมรถจักรยาน 1 คัน ฟูกที่นอน ถังแก๊ส เตาแก๊ส และโทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง ไปมอบให้กับสองพ่อลูกท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง สร้างความดีใจให้กับสองพ่อลูกเป็นอย่างมาก. ข่าวคืบหน้าจะนำเสนอต่อไป

 

ไพฑูรย์ อินทศิลา/นครศรีธรรมราช
10 พ.ย.2566