วันพุธ, 17 กรกฎาคม 2567

ฝนตกหนักดินใต้ลานพุทธสถานเชิงผาประดิษฐานพังถล่ม-หวั่นหลวงพ่อองค์ใหญ่และพระพุทธรูปโบราณอายุกว่า 800 ปีรวม 29 องค์เสียหาย

วันที่ 18 พ.ย.2566 ร.ต.ท.คะนอง เรียนสุด หัวหน้าสายตรวจตำบลเขาพระทอง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช ได้รับแจ้วจ่ากพระมหาอารยนันท์ อานันโท เจ้าอาวาสวัดเขาพระทอง หมู่ 1 ต.เขาพระทอง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราชว่า พื้นดินใต้พุทธสถานเชิงผา วัดเขาพระทอง สถานที่ประดิษฐานหลวงพ่อองค์ใหญ่ พระพุทธรูปโบราณ อายุกว่า 800 ปี และพระพุทธรูปโบราณอายุรุ่นราวคราวเดียวกันรวม 29 องค์ สูงจากพื้นดินขึ้นไปประมาณ 25-30 เมตร ได้ไสลพังถล่มลงมาเบื้องล่าง ส่งผลให้พื้นปูนและลานกว้างหน้าหลวงพ่อองค์ใหญ่ที่เป็นพื้นคอนกรีตกระเบื้องพังะล่มลงมาได้รับความเสียหายบางส่วน ราวเหล็กกั้นริมหน้าผาฏ้พังถล่มลงมาเสียหายยับเยินด้วย

หลังรับแจ้งจึงรีบเดินทางไปร่วมกับคณะสงฆ์และลูกศิษย์วัดเขาพระทอง ช่วยกันสำรวจความเสียหาย โดยพบว่าพื้นปูนคอนกรีตปูกระเบื้องลานหน้าหลวงพ่อองค์ใหญ่ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่วัดอายุกว่า 800 ปี ขนาดกว้าง 15 x30 เมตร ดินภูเขาด้านล่างที่อุ้มน้ำไม่ไหวเนื่องจากฝนตกหนักต่อเนื่องกันมาเกือบ 1 อาทิตย์ได้ยุบตัวและสไลด์ลงมาเบื้องล่างลึกเข้าไปประมาณ 4-5 เมตร เป็นระยะทางยาว 15 เมตร ส่งผลให้พื้นปูน และกระเบื้องลานหน้าหลวงวพ่อองค์ใหญ่พังถล่มลงมาพร้อมแนวกั้นเหล็กด้านนอกดังถล่มลงมาทั้งหมด ได้ความเสียหาย ในเบื้องต้นคาดว่ามูลค่าความเสียหายกว่า 1 แสนบาท และมีแนวโน้มว่าดินใต้ฐานลานหน้าหลวงพ่อองค์ใหญ่จะพังสไลด์ลงมาเพิ่มเติมอาจจะถึงแนวพุทธสถานเชิงผาที่อยู่บลึกเข้าไปอีกประมาณ 10 เมตร ซึ่งเป็นจุดที่ประดิษฐานหลวงพ่อองค์ใหญ่ และพระพุทธรูปโบราณล้ำค่ารวม 29 องค์ อาจจะพังถล่มลงมาได้รับความเสียหายได้ หากไม่ได้รับการปรับปรุงซ่อมแซมป้องกันดินสไลด์อย่างเร่งด่วน
ในขณะที่ประชาชนที่ทราบข่าวต่างเดินทางมาดูและร่วมตรวจสอบ โดยต่างวิตกกังวลว่าหลวงพ่อองค์ใหญ่และพระพุทธรูปโบราณล้ำค่าอายุเกือบ 1,000 ปี ซึ่งชาวพุทธทั้งในและต่างประเทศให้ความเคารพนับถือ และเป็นศูนย์รวมใจของประชาชนในภาคใต้มีความสุ่มเสี่ยงสูงที่จะพังถล่มได้รับความเสียหายได้ เพราะฝนยังตกหนักต่อเนื่อง จึงเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งรีบเข้ามาช่วยเหลือเพื่อไม่ให้ดินภูเขาใต้ลานหน้าหลวงพ่อองค์ใหญ่พังสไลด์ลงมากกว่านี้

 

พระมหาอารยนันต์ อานันโท กล่าวว่า หลังจากฝนตกหนักต่อเนื่องนานกว่า 1 อาทิตย์ทำให้ดินภูเขาใต้ฐานพุทธสถานเชิงผา ซึ่งเป็นลานกว้าง ด้านบนเป็นจุดที่หลวงพ่อองค์ใหญ่ พระพุทธรูปโบราณศักดิ์สิทธิ์ อายุกว่า 800 ปี รวมทั้งพระพุทธรูปโบราณอายุรุ่นราวคราวเดียวกันรวม 29 องค์ประดิษฐานเรียงรายอยู่พังถล่มลงมาเบื้องล่าง ส่งผลให้พื้นปูที่ปูกระเบื้องเพื่อให้ประชาชนขึ้นมานั่งปฏิบัติธรรมและกราบไหว้บูชาหลวงพ่อองค์ใหญ่แลเพระพุทธฦรูปโบราณรวม 29 องค์พร้อมแนวกั้นเหล็กพังถล่มลงมาได้รับบความเสียหาย และมีความสุ่มเสี่ยงที่ดินใต้ฐานลานกว้างจะพังถล่มลงมาอีก เกรงว่าหลวงพ่อองค์ใหญ่และพระพุทธรูปโบราณล้ำค่าทั้ง 29 องค์จะพังภถล่มตามลงมาด้วย ซึ่งจะเป็นความเสียหายและสูญเสียของชาวพุทธอย่างประเมินค่าไม่ได้
“อาตมาและทางวัดไม่มีงบประมาณในการปรับปรุงซ่อมแซม จึงอยากวิงวอนขอให้จังหวัดนครศรีธรรมราช และหน่วยงานที่เกี่ยวเข้ามาช่วยเหลือก่อนที่จะเสียหายไปมากกว่านี้ โดยการใช้เครื่องจักรกลนำดินไปบดอัดใต้ฐานลานหน้าหลวงพ่อองค์ใหญ่ให้แน่น และทำการเทคอนกรีตทับเพื่อป้องกันดินพังสไลด์ถล่มลงมาอีก และหากทางหน่วยงานภาครัฐไม่มีงบประมาณดำเนินการ อาตมาอยากวิงวอนชาวพุทธช่วยสนับสนุนปัจจัยในการปรับปรุงซ่อมแซมพุทธสถานเชิงผาวัดเขาพระทองอย่างเร่งด่วนถ้วยเถิด” พระมหาอารยนันต์ กล่าววิงวอน

ไพฑูรย์ อินทศิลา/สายัณห์ ศรีใหม่ /นครศรีธรรมราช
18 พ.ย.66