วันอังคาร, 23 กรกฎาคม 2567

เล่นกันได้อย่างไร สุดสงสาร นร.รร.บ้านหนองบัวอยากได้อุปกรณ์การกีฬา-หลังเล่นแบดมินตันลูกขนไก่ไร้ขนเหลือแค่จุกไม้ก๊อก

จากกรณีที่สื่อมวลชน สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช นำเสนอข่าว อาคารเรียนอนุบาล 1 หลัง 3 ห้องเรียนโรงเรียนบ้านหนองบัว หมู่ 3 ต.วังอ่าง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษานครศรีธรรมราช เขต 3 (สพป.นศ.3) คานไม้และหลังคาพังถล่มลงมาทั้งแถบจนไม่สามารถใช้การได้ ทางโรงเรียนได้กันเชือกประกาศเป็นเขตอันตรายห้าม ครู ผู้ปกครองและนักเรียนเข้าไปในบริเวณอาคารที่พังภล่มเกรงฝนตกหนัก ลมแรงอาจจะเกิดการพังถล่มซ้ำเป็นอันตรายแก่เด็ก ๆ และบุคลากรในโรงเรียนได้ และทราบว่าโรงเรียนบานหนองบัวเป็นโรงเรียนเก่าแก่มีอายุครบ 60 ปีเมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2566 ที่ผ่านมา และเหตุอาคารพังถล่มเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 12 ส.ค. 2566 โชคดีเป็นวันเสาร์ จึงไม่มีใครได้รับอันตราย ทางโรงเรียนได้รายงานเหตุการณ์และขอสนับสนุนงบประมาณซ่อมแซมอาคาร 2 ครั้งจนทางผู้บริหารสำนักงานเขต ฯได้เข้ามาตรวจสอบและมีการประเมินงบประมาณในการปรับปรุงซ่อมแซมไว้ประมาณ 4.9 แสนบาท แต่เมื่อเสนอเรื่องขึ้นไปเบื้องบนกลับไม่อนุมัติเนื่องจากเด็กไม่ครบเกณฑ์กำหนด 60 คน เพราะเด็กทั้งโรงเรียนมีแค่ 54 คนเท่านั้น ท่ามกลางเสียงวิพากวิจารณ์ในหมู่ประชาชนอย่างกว้างขวาง ล่าสุดศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้เป็นสื่อกลางในการระดมทุนปรับปรุงซ่อมแซมอาคารเรียนที่พังถล่มและพัฒนาโรงเรียนบ้านหนองบัวต่อไป ตามที่เสนอข่าวมาแล้วนั้น

(25 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าว่าทางศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ประกาศขอรับการสนับสนุนงบประมาณปรับปรุงซ่อมแซมอาคารเรียนโรงเรียนบ้ทานหนองบัว สพป.นศ.3 ผ่านบัญชีจของโรงเรียนบ้านหนองบัวธนาคารออมสิน ชะอวด ชื่อบัญชีโรงเรียนบ้านหนองบัว เลขบัญชี 0532900745982 โดยมีผู้ใจบุญบริจาคช่วยเหลือแล้สวหลายราย และสมาคมสื่อมวลชน อยู่ระหว่างการรวบทีมงานผู้ใจบุญในเครือข่ายที่เคยทำกิจกรรมสร้างบ้านให้ผู้ยากไร้ และช่วยเหลือผู้ที่ได้รับความเดือดร้อน อาทิ ทีมคาบูกิเรซซิ่ง วาสนาทัวร์ ทีมสหาย ทีมลั่นล้า และเครือข่าย เพื่อระดมทุนช่วยเหลือปรับปรุงอาคารและพัฒนาโรงเรียนบ้านหนองบัวอย่างเร่งด่วนต่อไป
และจากการที่สื่อมวลชนเดินทางไปสังเหคุการณ์ภายในโรงเนียนเมื่อเย็นวานนี้ (24 พ.ย.) พบว่าหลังโรงเรียนเลิกนักเรียนและครูของโรงเรียนเดินทางกลับบ้าน ก่อนจะมีนักเรียนชาย-หญิงจำนวนเกือบ 10 คนเดินทางมาวิ่งเล่นภายในสนามหญ้าด้านหน้าเสาธง ซึ่งเป็นสนามกว้างสามารถเล่นกีฬาได้ทุกชนิด อย่างไรก็ตามพบว่าเด็ก ๆ ไม่มีอุปกรณ์การกีฬาจึงวิ่งเล่นกันตามประสาเด็ก ๆ แต่ก็มีเด็กกลุ่มหนึ่งเล่นแบดมินตัน แต่ลูกแบนมินตันขนไก่หลุดหายไปทั้งหมด เหลือเพียงจุกไม้ก๊อกเล็ก ๆ แต่เด็ก ๆ ยังเอามาเล่นและตีแทนลูกขนหัวจุกไม้ก๊อกแทนลูกขนไก่อย่างน่าสงสาร ผู้สื่อข่าวจึงเข้าไปสอบถามว่ามีร้านค้าที่จำหน่ายลูกแบนมินดันหรือลูกขนและแวกนี้หรือไม่ ก่อนผู้สื่อข่าวจะนั่งซ้อนท้ายรถ จยย.ของเด็กคนหนึ่งขับตระเวนหาซื้อลูกขนไก่หลายร้านแต่ไม่มีลูกขนไก่จำหน่าย จนต้องไปซื้อที่ร้านค้าหน้าโรงเรียนวัดเขาพระทอง หมู่ 1 ต.เขาพระทอง ที่อยู่ห่างออกไปแประมาณ 5 กม. นำกลับมาให้เด็ก ๆ ท่ามกลางความดีใจและเล่นแบดมินตันกลางวสนามหญ้ากันอย่างสนุกสนาน
ด.ญ.ญาดา เรื่องวุฒิ อายุ 11 ปี นักเรียนชั้น ป.6 โรงเรียนบ้านหนองบัว กล่าวว่า ตามปกติในเวลาเรียนทางโรงเรียนก็จะมีอุปกรณ์กีฬาให้เด็กเล่น แต่ก็ไม่ไม่มากและสภาพเก่า ส่วนตอนเย็นและวันหยุดเด็ก ๆจะมาเล่นในสนรมหกน้าเสาธงในโรงเรียน ใครมีวัสดุ อุปกรณ์กีฬาของส่วนตัวก็พามาเล่นกัน พวกตนมีไม้แบนมินดัน ก็พามาเล่นกันแต่ลูกขนไข่หลุดไปหมดเหลือเพียงหัวจุกไม้ก๊อก อยากได้วัสดุ อุปกรณ์การกีฬาต่าง ๆ เด็ก ๆ จะได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์โดยการเล่นกีฬา ตนอยากได้ลูกลอยเลย์บอลมากที่สุด โดยผู้สื่อข่าวรับปากว่าจะจัดหามามอบให้ ท่ามกลางความดีใจของเด็ก ๆ และยกมือไหว้พร้อมกล่าวขอบคุณอย่างสุภาพเรียบร้อย

 

ด.ญ.ญาดา ยังกล่าวถึงอาคารเรียนชั้นอนุบาลที่พังถล่มทั้งหลัง จนทางคุณครูต้องย้ายน้อง ๆ อนุบาลมาเรียนในห้องสมุดแทน และยังไม่มีงบประมาณมาปรับปรุงซ่อมแปซมอาคารที่พังถล่มว่าหากมีผู้ใหญ่ใจดีจะมาช่วยปรับปรุงซ่อมแซมอาคารให้น้องอนุบาลจริงตนและทุกคนจะดีใจมาก ๆ และขอขอบคุณผู้ใจดีที่จะมาช่วยซ่อมช่วยพัฒนาโรงเรียนของเรา น้อง ๆ เด็กอนุบาลจะได้อยู่ใกล้สนามเด็กเล่น และใกล้โรงอาหารจะได้ไปเล่นและเดินไปรับประทานอาหารได้อย่างสะดวก ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าภายในสนามเด็กเล่นหน้าอาคารเรียนที่พังถล่มมีอุปกรณ์เครื่องเล่นเด็ก ๆ เพียง 4-5 ชิ้น สภาพเก่าแก่ เป็นสนิมและชำรุดเสียหาย จนบางชิ้นไม่สามารถเล่นได้ได้ และผู้ปกครองหรือคุณครูจะต้องคอยควบลคุมดูแลการเล่นอย่างใกช้ชิดเพราะสุ่มเสี่ยงที่เด็ก ๆ จะได้รับอันตรายหรือบาดเจ็บได้
ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากการพูดคุยกับ ด.ญ.ญาดา และเด็ก ๆทั้งผู้หญิงและผู้ชายทุกคนมีกิริยา มารยาทสุภาพเรียบร้อย พูดจาหรือตอบคำถามอบย่างฉะฉาน กล่าวขอบคุณยกมือไหว้ผู้สื่อข่าวและคนจากต่างพื้นที่อย่างดีเยี่ยม แสดงถึงการได้รับการอบรมสั่งสอนจากครอบครัวและโรงเรียนเป็นอย่างดี ส่วนการระดมทุนของศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อปรับปรุงซ่อมแซมอาคารเรียนอนุบาลที่พังถล่มผ่านบัญชีธนาคารออมสิน ชื่อบัญชีโรงเรียนบ้านหนองบัว เลขบัญชี 0532900745982 ยมีผู้ใจบุญบริจาคช่วยเหลือแล้วหลายราย

ไพฑูรย์ อินทศิลา /นครศรีธรรมราช
25 พ.ย.2566