วันพุธ, 17 กรกฎาคม 2567

จบดราม่า ยืนยันวิชาลูกเสือสอน นศ.ยิงปืนเป็นเรื่องถูกต้องตามหลักสูตรกำหนด-หวัง นร.-นศ.มีความรู้ถึงโทษการใช้อาวุธปืนในทางที่ผิด

 

(7 ธ.ค.) หลังจากเกิดกระแสดราม่าในโลกโซเซียลมีการแชร์ข้อความและภาพการเรียนการสอนการใช้อาวุธปืนและวิชาสอนการยิงปืนให้กับลูกเสือสามัญ ซึ่งเป็น นร.ชั้น ปวช.ปี1 ของวิทยาลัยเทคนิคนครศรีธรรมราช หลังมีการเผยแพร่ทางเฟสบุ๊ค”งานประชาสัมพันธ์ วท.นศ. มีข้อความบรรยายภาพว่า วิทยาลัยเทคนิคนครศรีธรรมราช จัดกิจกรรมการให้ความรู้เรื่องการยิงปืน ให้กับลูกเสือวิสามัญวิทยาลัยเทคนิคนครศรีธรรมราช เพื่อให้มีความรู้เกี่ยวกับอาวุธปืน หลักในการยิงปืน การเก็บรักษาปืนและกระสุนปืน ในวันพฤหัสบดี ที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566 ณ อาคารรวมใจ 107 ปี (โดม) วิทยาลัยเทคนิคนครศรีธรรมราช โดย นายประชา ฤทธิผล ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคนครศรีธรรมราช มอบหมายให้ นายวินัย หมื่นรักษ์ รองผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนากิจการนักเรียน นักศึกษา พร้อมด้วย นายเอกชัย กำลังเกื้อ หัวหน้าชมรมลูกเสือวิสามัญ ครูผู้สอนรายวิชากิจกรรมลูกเสือวิสามัญ นำทีมลูกเสือวิสามัญวิทยาลัยเทคนิคนครศรีธรรมราช ร่วมในกิจกรรมโดยพร้อมกัน ในการนี้ ได้รับเกียรติจาก ร้อยเอกอริยะ รัตนมุณี นายสนามยิงปืนกองทัพภาคที่ 4 ค่ายวชิราวุธ และคณะ ร่วมเป็นวิทยากร
โดยกระแสในโลกโซเซียลมีการวิพาก์วิจารณ์ถึงความเหมาะสมหรือไม่ถึงการเรียนการสอนวิชายิงปืนให้กับ นร.วิทยาลัยเทคนิคนครศรีธรรมราช โดยมีการแชร์และแสดงความคิดเห็นกันอย่างกว้างขวาง ซึ่งมีทั้งเสียงเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยถึงกรณีการสอนวิชาการสอนยิงปืนดังกล่าว โดยส่วนใหญ่จะไม่ค่อยเห็นด้วยเพราะเห็นไม่เหมาะสมที่จะมาสอนกับเด็ก นร.เทคนิคในช่วงเวลานี้ ขณะที่ฝ่ายเห็นด้วยจะแสดงความคิดเห็นว่าจะเป็นประโยชน์กับเด็กนร.ในการใช้อาวุธปืนให้เป็นในการยิงปืนในภายภาคหน้า

 

ต่อมาวานนี้(6 ธ.ค.)ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังวิทยาลัยเทคนิคนครศรีธรรมราช ได้พบกับนายประชา ฤทธิผล ผอ.วิทยาลัยเทคนิคนครศรีธรรมราช ได้ชี้แจงข้อเท็จจริงกับผู้สื่อข่าวว่า เรื่องนี้ทางทาง รมว.มหาดไทย ได้สั่งให้นายขจรเกียรติ รักพานิชมณี ผวจ.นครศรีรธรรมราช ให้สอบถามข้อเท็จจริงมายังวิทยาลัยเพื่อรายงานข้อเท็จริงให้ทราบโดยด่วน ซึ่งทางวิทยาลัยได้ชี้แจงข้อเท็จจริงเบื้องต้นไปยัง ผวจ.นครศรีธรรมราชเบื้องต้นแล้วว่าทางวิทยาลัยได้จัดการเรียนการสอนในรายวิชากิจกรรมลูกเสือ วิสามัญ2 ของภาคเรียนที่2ปีการศึกษา2566 ในทุกวันพฤหัสบดี โดยมีวิทยากรจากศูนย์ฝึกวิชาทหาร มทบ.41ทำการสอนให้ความรู้เรื่องการยิงปืนในครั้งนี้
ซึ่งวิชาสอนการยิงปืนไม่ได้มีการสอนเฉพาะเทอมนี้ตามที่เป็นข่าวในโซเซียล แต่มีการสอนมายาวนานหลายสิบปีแล้วมาโดยตลอดและมีการสอนในสถาบันของวิทยาลัยหลายแห่งของกรมอาชีวะศึกษาทั่วประเทศ แต่เพิ่งมาเป็นกระแสดราม่าในโลกโซเซียลอย่างแพร่หลายในครั้งนี้ ซึ่งตนเห็นว่าการสอนวิชาการยิงปืนมีทั้งโทษและประโยชน์ขอให้ทุกคนแยกแยะให้ดีด้วย แต่อย่างไรก็ตามหลังเกิดกระแสดราม่าทางวิทยาลัยก็ไม่ได้นิ่งนอนใจได้ปรับแผนการเรียนวิชายิงปืนใหม่จากการเรียนภาคปฏิบัติก็อาจจะมาเน้นการเรียนภาคทฤษฎีต่อไป ขอให้ทุกคนได้เข้าใจทางวิทยาลัยด้วยไม่ได้มีเจตนาเป็นอย่างอื่น นายประชากล่าวในที่สุด

 

ทางด้าน น.ส.สุเพ็ญพร ป่ากว้าง อาจารย์ผู้สอนวิชาลูกเสือ การยิงปืนกล่าวว่า วิชาการยิงปืนได้สอนมานานหลายสิบปีแล้ว แต่ไม่มีปัญหามาก่อน เพิ่งมามีกระแสดราม่าในครั้งนี้ซึ่งในวันเรียนจริงนั้นวิทยากรมีทั้งนำอาวุธปืนจริงและปืนปลอมมาสอนแต่ไม่มีกระสุนมาใช้สอน แค่สอนเทคนิคต่าง ๆให้จับปืนที่ถูกต้องเป็นอย่างไร ทางวิทยาลัยไม่ได้มีจุดประสงค์อื่นเลยนอกจากต้องการให้นักเรียน ได้เรียนรู้เทคนิคเบื้องต้นในการยิงปืนเท่านั้น เพื่อให้รู้ประโยชน์และโทษของการใช้อาวุธปืนเท่านั้นขอให้ทุกคนได้เข้าใจเจตนารมย์ของวิทยาลัยด้วย

 

ไพฑูรย์ อินทศิลา/นคร ศรีธรรมราช
5 ธ.ค.2566