วันอังคาร, 23 กรกฎาคม 2567

ฟิตจัด ตม.เมืองคอนบุกจับ 5 แรงงานต่างด้าวเถื่อนลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย-เตรียมเรียกนายจ้างมาดพำเนินคดีตามกฎหมาย

(13 ธค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 12 ธ.ค.2566 เวลา 12.30 น.ภายใต้การอำนวยการสั่งการของ พ.ต.ต.วรรณชัย สุขแจ่ม สว.ตม.จว.นครศรีธรรมราช นำโดย ร.ต.อ.สถาพร ขวัญเทพ รอง สว.ตม.จว.นครศรีธรรมราช พร้อมชุดสืบสวน ตม.จว.นครศรีธรรมราช ได้รับแจ้งจากเจ้าของบ้านเช่า หมู่ 3 ต.นาสาร อ.พระพรหม จว.นครศรีธรรมราช ว่าบ้านเช่าซึ่งมีบริษัทรับเหมาก่อสร้างรายหนึ่งเช่าให้คนงานไทยพัก ต่อมาได้นำแรงงานต่างด้าวเข้ามาพักด้วยดูแล้วน่าจะไม่มีหนังสือเดินทาง หรือเป็นแรงงานต่างด้าวลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย จึงขอให้เจ้าหน้าที่ ตม.จว.นครศรีธรรมราช เข้าตรวจสอบหวั่นแรงงานต่างด้าวเถื่อนก่อปัญหาอาชญากรรมและตัวเจ้าของบ้านเช่าอาจจะมีความผิดไปด้วย

 

ร.ต.อ.สถาพร ขวัญเทพ รอง สว.ตม.จว.นครศรีธรรมราช พร้อมชุดสืบสวน ตม.จว.นครศรีธรรมราช จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบบ้านเช่าตามที่ได้รับแจ้งพบแรงงานต่างด้าว 5 ราย ไม่มีเอกสารใด ๆ มาแสดง ถือเป็นแรงงานต่างด้าวที่เป็นแรงงานต่างด้าวลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย และจากการสอบถามรับว่าหลบหนีเข้าเมือง ฯ มาทำงานเป็นกรรมกรก่อสร้าง ได้ประมาณ 4 เดือน จึงจับกุมตัวข้อหา หลบหนีเข้าเมือง ส่ง พงส.สภ.พระพรหม จ.นครศรีธรรมราชดำเนินคดีตามขั้นตอนกฎหมาย และผลักดันออกนอกประเทศต่อไป
ส่วนผู้รับเหมาก่อสร้างที่นำแรงงานต่างด้าวเข้ามาพักในบ้านเช่า ไม่พบตัวที่เกิดเหตุ อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ ตม.ทราบชื่อแล้วว่าเป็นใคร อยู่ที่ไหน และดีแจ้งข้อมูลให้พนักงานสอบสวนทราบ เพื่อจะเรียกตัวเพื่อมารับทราบข้อกล่าวหา “รับคนต่างด้าวเข้าทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงานหรือให้คนต่างด้าวทำงานนอกเหนือจากที่มีสิทธิจะทำได้”เพื่อดำเนินคดีตามกระบวนการข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องต่อไป

 

ไพฑูรย์ อินทศิลา/นครศรีธรรมราช
13 ธ.ค.2566