วันอังคาร, 23 กรกฎาคม 2567

รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ตรวจเยี่ยมและรับฟังปัญหาการบริหารจัดการขยะ และระบบกล้องวงจรปิดดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของ นทท.บนเกาะเสม็ด จ.ระยอง

 

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 17 ธ.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ดร.มงคลชัย สมอุดร รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เดินทางไปดูการบริหารจัดการขยะ และระบบกล้องวงจรปิดติดตั้งรอบเกาะดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของ นทท. พร้อมให้กำลังใจเข้าหน้าที่ปฏิบัติงานบนเกาะเสม็ด ม.4 ต.เพ อ.เมือง จ.ระยอง ซึ่งเป็นไปตามนโยบายการกระจายอำนาจให้แก่ อปท.ของรัฐบาล มี หน.อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด รองนายก อบต.เพ เข้าให้ข้อมูล

 

ดร.มงคลชัย กล่าวว่า การลงพื้นที่เกาะเสม็ดครั้งนี้ เป็นการตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานตามภารกิจของสำนักงานคณะกรรมการการกระจายอำนาจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น โดยสำนักปลัดนายกรัฐมนตรีกำกับดูแล ซึ่งได้เห็นการบริหารจัดการปัญหาสำคัญของเกาะเสม็ด ซึ่งเป็นการบูรณาการการทำงานของภาค ปชช.ภาคเอกชน อปท.รวมถึงส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะปัญหาขยะเป็นปัญหาหลักที่เกาะเสม็ดจะพยายามหาวิธีแก้ไข ซึ่งหน่วยงานที่รับผิดชอบ ก็สามารถแก้ไขปัญหาได้ดี ทำขยะรีไซเคิล กระทั่งนำขยะออกนอกเกาะ ทั้งการแก้ไขปัญหาน้ำเสียที่เกิดขึ้นจากผู้ประกอบการต่างๆ ปัญหาการใช้พื้นที่ และปัญหาอื่นๆ บนเกาะเสม็ด ซึ่งเป็นปัญหาที่กระทบกับการท่องเที่ยว อย่างไรก็ตามการสร้างการรับรู้ ความเข้าใจ ความตระหนักแก่คนชุมชนและ นทท.จะเป็นจุดเด่นสำคัญของเกาะเสม็ด จะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของประเทศ ที่จะดึง นทท.ให้เข้ามาได้มากขึ้น ถ้ามีการบริหารจัดการปัญหาต่างๆ อย่างเหมาะสม รวมทั้งในเรื่องของสภาพทั่วไปของเกาะเสม็ดที่มีความสวยงาม มี นทท.ชาวต่างชาติเข้าเที่ยวจำนวนมาก การดูแลของภาครัฐ ฝ่ายปกครอง และภาคประชาสังคม จะมีส่วนสำคัญให้ข้อเสนอแนะในการจัดการปัญหาบนเกาะเสม็ดให้ดีขึ้น

 

เดชา สุวรรณสาร ภาพ-ข่าว