วันพุธ, 17 กรกฎาคม 2567

เสี่ยใหญ่เมืองคอนลงทุนปลูกต้นทุเรียน 500 ต้น คาดเป็นโปรเจกต์สวนทุเรียนใหญ่ในป่าคอนกรีตกลางเมือง

เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานที่บริเวณลานกว้างว่างเปล่าของโครงการหมู่บ้านราชพฤกษ์ 2 ถนนพัฒนาการคูขวาง ต.ปากนคร อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช กำลังมีการปลูกทุเรียน บนพื้นที่หลายไร่ ด้านหน้าส่วนอาคารพาณิชย์ของหมู่บ้าน ทำให้ผู้คนสวนไปมาต่างให้ความสนใจและแปลกใจถึงการปลูกต้นทุเรียนกลางป่าคอนกรีตที่ไม่เคยพบเห็นที่ไหนมาก่อนในประเทศ เพราะปกติการปลูกต้นทุเรียนจะต้องปลูกในสวนหรือเชิงภูเขาที่มีดินอุดมสมบูรณ์เท่านั้น แต่ทำไมถึงมาปลูกกลางป่าคอนกรีตแบบนี้จนสร้างความฮือฮาอยู่ในขณะนี้
ผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางลงไปตรวจสอบภายในหมู่บ้านราชพฤกษ์ 2 ซึ่งเป็นหมู่บ้านขนาดใหญ่ชื่อดังมานานแล้ว ตั้งอยู่ริมสายถนนพัฒนาการคูขวาง ต.ปากนคร อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ตรงข้ามกับห้างสรรพสินค้าโรบินสันโอเชี่ยน พบว่า หมู่บ้านแยกเป็น 2 ส่วน ส่วนนอกจะเป็นอาคารพาณิชย์ และส่วนด้านในจะเป็นบ้านที่พักอาศัย สำหรับพื้นที่ที่ใช้ปลูกต้นทุเรียนพบว่าเป็นลานปูนคอนกรีตกว้างว่างเปล่า เนื้อที่ประมาณหลายไร่ ซึ่งในอดีตพื้นที่ดังกล่าวทางเจ้าของหมู่บ้านได้ทำเป็นลานพลาซ่าสำหรับขายสินค้าและอาหารมานานหลายสิบปี แต่ปัจจุบันทางเจ้าของหมู่บ้านได้รื้อเอาสิ่งก่อสร้างร้านค้าต่าง ๆ บริเวณพลาซ่าออกจนหมดแล้วเหลือเพียงลานปูนคอนกรีตเป็นบริเวณกว้าง

ซึ่งพบว่าได้มีคนงานจำนวน 2 คน กำลังขุดและใช้รถแบ็กโฮเจาะปูนคอนกรีตเพื่อทำการปลูกต้นทุเรียนพันธุ์หมอนทองและพันธุ์ก้านยาวไปไปแล้วจำนวน 100 กว่าต้นอายุประมาณ 2-3 เดือน ซึ่งเป้าหมายต้องการปลูกต้นทุเรียนพันธุ์ต่าง ๆให้ได้ถึง 500 ต้น และห่างไปทางด้านทิศตะวันออก จะปลูกมะนาวในปล้องบ่อ 200 ต้นอีกด้วย
ผู้สื่อข่าวได้สอบถามคนงานที่กำลังปลูกต้นทุเรียนกลางป่าคอนกรีต ทราบแต่เพียงว่า รับจ้างปลูกทุเรียน 500 ต้น ซึ่งตอนนี้ปลูกไปแล้ว 100 กว่าต้นได้ค่าจ้างวันละ 500 บาท ส่วนเรื่องอื่นไม่ทราบ ส่วนการบำรุงดูแลรักษานั้น ต้องให้ชุดที่รับจ้างดูแลอีกครั้งหนึ่ง ตนมีหน้าที่ปลูกเท่านั้น ยอมรับว่าเป็นเรื่องแปลกที่มาปลูกบริเวณปูนคอนกรีตแบบนี้ กว่าจะปลูกได้แต่ละต้นต้องใช้รถแบ็กโฮขุดเจาะและขุดดินยากมากแต่จะพยายามทำอย่างเต็มที่

นักวิชาการเกษตรรายหนึ่งระบุ สามารถทำได้ หากมีการดูแลเป็นอย่างดีและดินต้องดีด้วย เชื่อว่าคนที่คิดจะปลูกก็คงมีเงินพอที่บำรุงรักษาต้นทุเรียน แต่ที่จะได้ผลจริง ๆ ก็เห็นจะเป็นมะนาวในปล้องบ่อ เชื่อว่าอีกไม่นานก็จะได้ผลอย่างแน่นอน ส่วนทุเรียน ตนยังไม่เห็นพื้นที่การปลูก เห็นจากรูปภาพเท่านั้น แต่หากทำสำเร็จก็จะเป็นสวนทุเรียนกลางเมืองนครศรีธรรมราชที่น่าตื่นเต้น ปอดแห่งใหม่ของเมืองนครศรีธรรมราช ทำได้เฉพาะคนรวยเท่านั้น นักวิชาการเกษตรคนดังกล่าวกล่าวกับผู้สื่อข่าว
ในขณะที่ผู้สื่อข่าวได้พยายามติดต่อไปยังเจ้าของโครงการดังกล่าว ทราบจากพนักงานว่า ไม่มีใครอยู่ ตอนนี้เจ้าของเดินทางไปต่างจังหวัด ซึ่งผู้สื่อข่าวจะได้ติดต่อเจ้าของหมู่บ้านดังกล่าวมาเปิดเผยถึงการปลูกทุเรียนดังกล่าวต่อไป

ไพฑูรย์ อินทศิลา/นครศรีธรรมราช
26 ธ.ค. 2566