วันพุธ, 17 กรกฎาคม 2567

เพจออนไลน์ชื่อดังเมืองคอนจับมือ“เสถียร จันทร์ชุม”ผู้ประธานงานกู้ภัยประชาร่วมใจท่าศาลาปรับความเข้าใจและขอโทษนำเสนอข่าวผิดพลาด

 

(18 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อบ่ายวานนี้ ( 16 ม.ค.) ที่ สภ.ท่าศาลา สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราชได้ประสานงานไปยัง ตำรวจ สภ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช เพื่อปรับความเข้าใจกรณีการเข้าใจผิดระหว่างตำรวจ และ 2 เพจออนไลน์ กับนายเสถียร จันทร์ชุม เจ้าของธุรกิจร้านยางและปะยางรถยนต์ และอาสาสมัครมูลนิธิประชาร่วมใจ ในฐานะผู้ประสานงาน ฯประจำอำเภอท่าศาลา โดยนายอิทธิกร สมศิริ ประธานกรรมการมูลนิธิประชาร่วมใจ มอบหมายให้นายณัฐติพงศ์ ขาวผ่อง หัวหน้าแผนกบรรเทาฯ นายไพศาล เปรมสุข ที่ปรึกษาแผนกบรรเทาฯ และตัวแทนผู้ประสานงานอาสาสมัคร

โดยมี พ.ต.ท.เกษมสิทธิ์ จำปาทอง รอง ผกก.สภ.ท่าศาลา นครศรีธรรมราช เข้าร่วมประสานงานพูดคุย ซึ่งทางเพจที่นี่นครศรีธรรมราช โดยมีการขอโทษกับทางพี่เสถียร และอาสาสมัครทุกคน โดยเพจจะลงข้อความแสดงความรับผิดชอบกรณีข้อมูลที่คลาดเคลื่อนเข้าใจผิดลงลงข้อความในเพจ ว่านายเสถียรไปเรียกเก็บเงินค่าเปลี่ยนยางรถยนต์ในช่วง 7วัน อันตรายแต่จริง ๆ แล้ว นายเสถียร มีอาชีพบริการปะยางนอกสถานที่ หลังได้รับการประสานงานว่ามีเจาของรถยางระเบิดให้ไปช่วยเหลือด้วย ซึ่งไม่ได้เป็นเจ้าหน้าที่ตามโครงการบริการฟรีและก็ไม่มีโครงการบริการปะยางฟรีให้กับประชาชนในช่วง 7 วันอันตราย แต่อย่างใด โดยผู้ประสบภัยได้แจ้งเหตุขอความช่วยเหลือมายัง สภ.ท่าศาลา และมีการประสานไปยังกู้ภัย ที่ประจำด่านตรวจ 7 วันอันตราย ให้ไปช่วยเปลี่ยนยางให้ แต่ทางกู้ภัย ฯไม่สามารถไปเปลี่ยนปะยางได้เพราะไม่มีเครื่องมือปะยางเคลื่อนที่ จึงให้เจ้าของรถติดต่อไปยังนายเสถียร ซึ่งเปิดให้บริการปะยางเคลื่อนที่ตลอด 24 ชม.โดยนายเสถียร ได้แจ้งให้เจ้าของรถทราบว่าในการออกไปช่วยเหลือปะ เปลี่ยนยางนอกสถานที่จะคิดค่าบริการ รวมค่าปะยาง กม.ละ 50 บาท เจ้าของรถก็ตกลงจึงออกไปให้บริการตามขอตกลงดังกล่าว และในการออกไปปฏิบัติการนายเสถียรไม่ได้สวมเสื้อมูลนิธิ หรือขับรถที่มีโลโก้มูลนิธิ ฯแต่อย่างใด และคิดค่าบริการแบบเหมาจ่ายแค่ 300 บาท ทั้ง ๆ ที่หากคิดตามระยะทางจะเกือบ 500 บาทเสียด้วยซ้ำ

 

 

อย่างไรก็ตามเจ้าของรถอ้างว่าเข้าใจผิดว่าในช่วง 7 วัน อันตรายเป็นการบริการฟรี แต่กลับมีการเรียกเก็บเงิน ทำไมยังเก็บเงิน และมีการแจ้งให้ 2 เพจดังทราบนำเสนอขอความจนสร้างความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียงกับนายเสถียร และในภาพรวมของกู้ภัย ฯดังกล่าว ทั้ง ๆ ที่ในข้อเท็จจริงนายเสถียร เป็นอาสาสมัครมูลนิธิประชาร่วมใจที่เสียสละทุ่มเทในการช่วยเหลือสังคมส่วนรวมมาอย่างยาวนานเกือบ 20 ปี จนได้รับความไว้วางใจจากคณะกรรมการบริหารมูลนิธิประร่วมใจให้เป็นผู้ประสานงานหน่วยกู้ภัยประชานร่วมใจประจำอำเภอท่าศาลา

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าความเข้าใจผิดในข้อมูลที่คลาดเคลื่อนทำให้นายเสถียรและมูลนิธิประชาร่วมใจได้รับความเสียหายและไม่สบายใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น ทาง ตำรวจ สภ.ท่าศาลา จึงได้ประสานทั้ง 3 ฝ่ายมาพูดคุยขอโทษปรับความเข้าใจกัน เพื่อจะได้ร่วมกันปฏิบัติหน้าที่เพื่อส่วนรวมและมีเป้าหมายให้สังคมสงบเรียบร้อยกัน โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างชื่นมื่น ยิ้มแย้มแจ่มใจ มีการจับมือปรับความเข้าใจขอโทษกันอย่างจริงใจ และทางเพจออนไลน์จะนำเสนอข้อความที่ถูกถูกต้องตามความประสงค์ของนายเสถียร ต่อไป ซึ่งทุกคนเข้าอกเข้าใจกันอย่างดี อีกทั้งยืนยันว่าจะทุ่มเทเพื่อช่วยเหลือสังคมส่วนรวมกันตลอดไป

 

 

ไพฑูรย์ อินทศิลา /นครศรีธรรมราช
18 ม.ค. 2567