วันพฤหัสบดี, 18 กรกฎาคม 2567

ตะลึงพบที่ดินเมืองคอนกว่า 6 หมื่นไร่ครึ่งตำบลเป็นที่ราชพัสดุ ชาวบ้านอาศัยทำกินมาอย่างยาวนาน

(25 ม.ค.) นายจิตรธรรม บุญญาธิการ ส.อบจ.นครศรีธรรมราช เขต อ.ฉวาง พร้อมด้วยนายจรูญ พยาบาล อดีตกำนันตำบลละอาย อ.ฉวาง จ.นครศรีธรรมราช ในฐานะตัวแทนชาวบ้าน ได้ร่วมเปิดเผยว่า ตนพร้อมกับชาวบ้านในพื้นที่ ต.ละอาย กำลังเตรียมจะเดินทางมายื่นหนังสือทวงถามสิทธิที่ดินทำกินในพื้นที่ ต.ละอาย อ.ฉวาง กับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่จะเดินทางมาปฏิบัติราชการในพื้นที่ที่ อ.ทุ่งใหญ่ จังหวัดนครศรีธรรมราช วันที่ 26 มกราคม 2567 นี้
ทั้งนี้เนื่องจากที่ดินใน ต.ละอาย 17 หมู่บ้าน มีเนื้อที่จำนวน 114,000 ไร่ มีผู้ครอบครองกว่าหมื่นราย แบ่งเป็นที่ดิน นส.3 ก. นส. 3 ครุฑดำ ทบ.5 และที่ดินว่างเปล่า ยังไม่ได้รับสิทธิ์ในทีดินทำกินอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ชาวบ้านส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำสวนยาง ทุเรียน มังคุด และผลไม้อื่นๆ ต่อมาได้มีการประกาศให้พื้นที่ตำบลละอายเป็นที่ราชพัสดุ จึงทำให้เอกสารที่เคยถือครองมาไม่ชอบด้วยกฎหมาย ต่อมาทางนายจรูญ พยาบาล จึงส่งหนังสือถวายฎีกาในปี 2548 จนทางกรมธนารักษ์ได้พิจารณาประกาศให้ที่ดินใน ต.ละอายจำนวน 55,112 ไร่ เป็นที่ดินมีโฉนด นส.3 ก ถูกต้องตามกม.สามารถทำธุรกรรมกับสถาบันการเงินได้

“แต่ยังเหลือที่ดินอีกกว่า 6 หมื่นไร่ ยังมีสภาพเป็นที่ดินราชพัสดุอยู่ที่ราษฎรอาศัยทำกินมาโดยตลอด ยังไม่สามารถนำที่ดินที่ครอบครองไปทำธุรกรรมกับสถาบันการเงินได้ ได้รับความเดือดร้อนมานานกว่า 19 ปี แม้จะทำหนังสือทักท้วงและร้องเรียนไปยังกรมธนารักษ์ ก็ตามแต่เรื่องยังเงียบ ดังนั้นในวันที่ 26 ม.ค.นี้ ตนพร้อมชาวบ้านจะได้เดินทางไปยื่นหนังสือกับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ฯเพื่อให้เร่งรัดช่วยเหลือชาวบ้านในตำบลละอายที่เหลือกว่าครึ่งตำบลได้มีที่ดินทำกินอย่างถูกต้องเสียที
ทางด้านนายจรูญ กล่าว บัดนี้เวลาล่วงเลยมาเป็นเวลาหลายปี ยังไม่มีการเคลื่อนไหวใด ๆจากราชพัสดุ ผมและชาวบ้านสอบถามบ่อยครั้งแต่ไม่มีความคืบหน้า ในเมื่อรัฐบาลต้องการจัดที่ดินทำกินให้กับชาวบ้าน จึงสมควรแก่เวลาที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์จะต้องรีบเร่งดำเนินการเปลี่ยนพื้นที่ราชพัสดุทุกพื้นที่ใน ต.ละอาย ออกโฉนด หรือ นส.3 ก. ให้กับชาวบ้านในพื้นที่อย่างเร่งรีบเพื่อให้ชาวบ้านมีสิทธิ์ในที่ดินทำกินอย่างเป็นรูปธรรมต่อไป

ไพฑูรย์ อินทศิลา /นครศรีธรรมราช
25 ม.ค. 2567