วันอังคาร, 23 กรกฎาคม 2567

เปิดปมชาวบ้านร่วมบริจาคเงินลงขัน 5 หมื่นค่าหัวยิงทิ้ง 2 ศพหัวขโมยสร้างความเดือดร้อนให้ ปชช.อย่างหนัก

 

จากกรณีเหตุการณ์คนร้ายใช้อาวุธปืน 9 มม.และลูกซองยาวยิงนายเอกวัฒน์หรือน้อง วงละคร อายุ 31ปี และนายสาคร อักษรพาลี อายุ 47ปี เสียชีวิตคาที่ 2 ศพหมกในกระท่อมในป่าละเมาใกล้สวนปาล์มน้ำมัน บ้านบางกระบือ หมู่ 6 ต.ท่าไร่ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช พบศพเมื่อเย็นวันที่ 21 ม.ค. 2567ที่ผ่านมา โดยหลังเกิดเหตุกำลังตำรวจแล้วทาง พล.ต.ต.สมชาย ซื่อต่อตระกูล ผบก.ภ.จว.นครศรีธรรมราชพร้อมด้วย พ.ต.อ.นัษฐวุฒิ ทองทิพย์ รอง ผบก.ภ.จว.นครศรีธรรมราช ได้นำกำลังตำรวจชุดสืบสวนภาค 8 สนธิกำลังชุดสืบสวนจังหวัดและสืบสวน สภ.เมืองนครศรีธรรมราชลงพื้นที่ทำการสืบสวนเพื่อเร่งล่าตัวคนร้ายรายนี้ โดยเบื้องต้นทาง ผบก.ภ.จว.นครศรีธรรมราช ระบุผู้ตายทั้งสองสองศพมีความประพฤติไม่เรียบร้อยชอบลักเล็กขโมยน้อยอาจจะทำให้เจ้าของทรัพย์โกรธแค้นตามายิงล้างแค้นก็ได้ ต่อมาเมื่อเย็นวานนี้ (26 ม.ค.) ศาลอนุมัติหมายจับคนร้าย 3 คนประกอบด้วย รองนายก อบต. ผู้ใหญ่บ้านและชาวบ้านมือสังหารและสามารถติดตามจับกุมตัวได้ทั้ง 3 คน ตามท่ามกลางเสียงวิพากวิจารณ์อย่างกว้างขวาง
ล่าสุดเมื่อวันที่ 27 ม.ค..2567 พล.ต.ต.สมชาย ซื่อต่อตระกูล ผบก.ภ.จว.นครศรีธรรมราช พ.ต.อ.นัษฐวุฒิ ทองทิพย์ รอง ผบก.ภ.จว.นครศรีธรรมราช และ พ.ต.อ.พิศิษฐ์ วิเศษวงศ์ ผกก.กก.สส.ภ.จว.นครศรีธรรมราช คดีดังกล่าวเป็นคดีที่อุกฉกรรจ์สะเทือนขวัญ เป็นที่สนใจของผู้บังคับบัญชาและประชาชนอย่างมาก หลังเกิดเหตุได้ระดมกำลังทั้งในส่วนจอง สภ.ดเมือง กก.สส.ภว.นศ.และชุดสอบสวนภาค 8 จนสามารถรวบรวมพำยานหลักฐานขออนุมัติหมายจับกุมคนร้ายจำนวน 3 คน ประกอบด้วยนายบุญนำ ญาติรัตน์ หรือ “รองถาด” อายุ 66 ปี เป็นรองนายก อบต.ท่าไร่ ปัจจุบันอยู่บ้านเลขที่ 105 หมู่ 6 ต.ท่าไร่ อ .เมือง จ.นครศรีธรรมราช และนายทวีศักดิ์ จินพล หรือ “ใหญ่เหลี้ยม” อายุ 47 ปี เป็นผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 2 ต.ท่าไร่ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ส่วนนายวีระพงศ์ นวลมี หรือ “ปาล์ม” อายุ 30 ปี อยู่บ้านเลขที่ 171/1 หมู่ 6 ต.ท่าไร่ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช มือปืนผู้ลั่นไกสังหาร อยู่ระหว่างการติดตามจับกุม
โดยตำรวจสามารถจับกุมนายบุญนำ และนายทวีศักดิ์ 2 ผู้ต้องหาได้ก่อนนำตัวมาสอบสวนให้การรับสารภาพ ต่อมาในเย็นวันเดียวกันสามารถติดตามจับกุมตัวนายวีระพงศ์ หรือปาล์ม มือปืนที่บ้านของแฟนสาว เป็นทาวเฮาส์ 2 ชั้นไม่ทราบเลขที่ ซอยโกส่า ต.คลัง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งในเย็นวันเดียวกัน โดยเมทื่อตำรวจไปถึงพบนายวีระพงศ์ หรือปาล์มอยู่ภายในบ้าน จึงได้แสดงหมายจับและทำการจับกุมตัวนายวีระพงศ์หรือช่วยกันปฐมพยาบาลให้ยาดมและพูดปลอบใจนายวีระพงศ์ หรือปาล์มมือปืน จนสักครู่อาการดีขึ้น จึงควบคุมตัวเอาไว้ ในเบื้องต้นนายวีระพงศ์ หรือปาล์ม ให้การรับสารภาพว่าได้สังหาร 2 ศพจริง
จากการอบสวนปากคำผู้ต้องหาทั้งสามคนให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา ก่อนควบคุมตัวไปชี้จุดเกิดเหตุ และตรวจค้นกระท่อมนากุ้งของนายบุญนำ หรือ“รองถาด” รองนายก อบต. เพื่อหาหลักฐานเพิ่มเติม สำหรับของกลางเจ้าหน้าที่ตำรวจตามยึดได้ 5 รายการ ประกอบด้วย อาวุธปืนลูกช่องยาวเดี่ยวขนาดเบอร์ 12 จำนวน 1 กระบอกเป็นปืนเถื่อนไม่มีทะเบียน เครื่องกระสุนปืนลูกชองขนาดเบอร์ 12 จำนวน จำนวน 35 นัด อาวุธปืนพกสั้นชนิดออโตเมติก ขนาด 9 มม. ทะเบียน กท.5805181 จำนวน 1 กระบอก ชองบรรจุกระสุนปืนขนาด 4 มม. จำนวน 1 ซอง เครื่องกระสุนปืนขนาด 6 มม. จำนวน 6 นัด

 

 

โดยพฤติการณ์แห่งคดีก่อนเกิดเหตุนายทวีศักดิ์หรือ “ผู้ใหญ่เหลี่ยม” จินพล ซึ่งเป็นผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 2 2 ต.ท่าไร่ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช และนายบุญนำ ญาติรักษ์ หรือ“รองถาด” ซึ่งเป็นรองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลท่าไร่ ต.ท่าไร่ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ได้นั่งพูดคุยกันเรื่องที่ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านกรณีนายสาคร อักษรพาลีกับนายเอกวัฒน์ วงละคร ผู้ตาย ซึ่งมีพฤติกรรมเป็นหัวขโมยลักตัดลูกปาล์มน้ำมันในสวนของชาวบ้าน จำนวนมากและยังก่อเหตุลักทรัพย์สัตว์น้ำ กุ้ง ปู ซึ่งชาวบ้านเลี้ยงไว้สำหรับขาย ซึ่งนายทวีศักดิ์ หรือผู้ใหญ่เหลี่ยม ฯและนายบุญนำ หรือรองถาด ฯ ได้เคยพูดคุยห้ามปรามนายสาคร ฯ ผู้ตาย และ นายเอกวัฒน์ ฯ ผู้ตายหลายครั้งแล้วแต่บุคคลทั้งสองไม่เชื่อฟังและ ได้พูดชมจาข่มขู่ต่าง ๆ นา ๆ ไม่สำนึก

นายทวีศักดิ์ หรือ “ผู้ใหญ่เหลี่ยม ฯ ได้พูดว่าชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนแสนสาหัสได้ตกลงร่วมกันบริจาคเงินให้ 50,000 บาท เพื่อให้จัดหามือปืนมายิงนายสาคร ฯ ผู้ตายเนื่องจากชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนจากการกระทำของนายสาคร ฯ จากนั้น นายบุญนำ “ได้ได้รับปากกับนายทวีศักดิ์ หรือ ผู้ใหญ่เหลียม ฯ ว่าจะเป็นคนจัดหามือปืนมายิงนายสาคร ฯ หลังจากนั้น นายบุญนำหรือ รองนายกถาด ฯ ก็ได้ติดต่อว่าจ้างนายวีระพงศ์ หรือ ปาล์มนวลมื มือปืนมายิงนายสาคร ฯ ผู้ตาย ต่อมา ตามวันเวลาที่เกิดเหตุ นายบุญนำหรือ รองถาด ฯ ได้ร่วมกับนายวีระพงศ์ หรือ”ปาล์ม” ใช้อาวุธปืนลูกซองยาวเตี่ยวขนาดเบอร์ 12 และอาวุธปืนพกสั้น ขนาด 9 มม.บุกไปยิงนายสาครและนายเอกวัฒน์ ฯ ผู้ตาย จนถึงแก่ความตายที่บ้านที่เกิดเหตุ หลังจากนั้นได้พากันหลบหนีไป เหตุเกิดในระหว่างเวลาประมาณ 23.10 น.ของวันที่ 20 ม.ค. 2567

 

โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งข้อหาดำเนินคดีกับความผิดฐานนายทวีศักดิ์ จินพล หรือผู้ใหญ่เหลี้ยม” กระทำผิดฐาน ” เป็นผู้ใช้ให้ผู้อื่นกระทำผิดฐาน ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา และไตร่ตรองไว้ก่อน , ร่วมกันมีอาวุธปืน และ เครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต , ร่วมกันพาอาวุธปืนไปในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาติ ,นายบุญนำ ญาติรักษ์ หรือ “รองถาด”กระทำผิดฐาน ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ร่วมกันมีอาวุธป์น และ เครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม๋ได้รับอนุญาต , ร่วมกันพาอาวุธปืนไปในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาติ และนายวีระพงศ์ นวลมี หรือ “ปาล์ม” กระทำผิดฐาน ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาโดยไตร่ตรองไว้ก่อนร่วมกันมีอาวุธปืน และ เครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต , ร่วมกันพาอาวุธปืนไปในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาติ

 

ไพฑูรย์ อินทศิลา /นครศรีธรรมราช
27 ม.ค. 2567