วันพฤหัสบดี, 18 กรกฎาคม 2567

ต้นเลียบอายุกว่า 200 ปี กิ่งขนาดใหญ่หักทับร้านค้าได้รับความเสียหาย

เมื่อเวลา 13.00 น .วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2567 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บริเวณร้านป้าหวาน อ่าวอุดมหมู่ 1 ตำบลทุ่งสุขลาอำเภอศรีราชาจังหวัดชลบุรี หลังทราบว่ามีกิ่งไม้ขนาดใหญ่หักครับร้านค้าและบ้านเรือนประชาชน
ในที่เกิดเหตุนั้นพบต้นไม้ขนาดใหญ่ โดยมีกิ่งขนาดใหญ่หล่นทับหลังคาบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหาย โดยต่อมาทราบชื่อพันธุ์ต้นไม้เป็นต้นเลียบอายุกว่า 200 ปี เส้นรอบวง 14.07 เมตร ที่อยู่คู่กับชาอ่าวอุดมมาอย่างเนิ่นนาน

โดยกิ่งไม้ขนาดใหญ่นั้นได้หล่นทับบริเวณร้านค้าขายก๋วยเตี๋ยวและอาหารตามสั่งและร้านค้ากล้วยทอดได้รับความเสียหายทั้งหลัง โดยเบื้องต้นของวันนี้ทางเทศบาลนครแหลมฉบังได้ส่งเจ้าหน้าที่มาเข้าช่วยเหลือประชาชนและตัดกิ่งซอยให้เล็กลง และขนย้ายออกจากจุดเกิดเหตุ พร้อมหาแนวทางช่วยเหลือผู้ประสบภัยในครั้งนี้
จากการสอบถามนายจรูญ นิยมสุวรรณอายุ 74 ปีชาวบ้านบริเวณชุมชนอ่าวอุดมเปิดเผยว่า ต้นไม้ดังกล่าวนั้น มีอายุมากกว่า 200 ปี ตั้งแต่รุ่นพ่อรุ่นแม่ของตนเองแล้ว ต้นเลียบต้นนี้นั้นได้อยู่คู่ชุมชนมาอย่างเนิ่นนานโดยลักษณะต้นนั้นเป็นต้นสูงใหญ่

คาดว่าช่วงเวลาเกิดเหตุที่กิ่งไม้ของต้นเลียบหักลงมาน่าจะเป็นช่วงเวลาตี 1 ถึงตี 2 ของเมื่อคืนนี้ตนเองคาดว่าต้นไม้น่าจะผุกร่อนตามกาลเวลาของต้นไม้อาจเป็นสาเหตุทำให้กิ่งหักลงมาก็เป็นได้ เพราะตอนนี้มีอายุมากแล้ว เบื้องต้นตัวเองอยากให้หน่วยงานเข้ามาตัดกิ่งเล่มออกบางส่วนเพื่อไม่ให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีกครั้งนี้ยังโชคดีที่เกิดเหตุช่วงกลางคืนถ้าเกิดเหตุช่วงกลางวันอาจมีผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บก็เป็นได้เพราะตรงนั้นเป็นร้านค้า