วันพุธ, 17 กรกฎาคม 2567

ปชช.ชื่นใจตำรวจ!!เปิดใจ “เด็กวัดมือปราบยานรก” เบื้องหลังปฏิบัติการทลายแก๊งยานรกยึด 2.4 แสนเม็ด 3 รวบผู้ต้องหาพร้อมอาวุธปืน

หลังจากที่นายขจรเกียรติ รักพานิชมณี ผวจ.นครศรีธรรมราช พร้อมด้วย พล.ต.ต.สมชาย ซื่อต่อตระกูล ผบก.ภ.จว.นครศรีธรรมราช ได้ร่วมแถลงข่าวผลงานการกวาดล้างยาเสพติดและหนี้นอกระบบในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช โดยมีผลงานโดยเฉพาะผลงานการทลายแก๊งค้ายาเสพติดรายใหญ่ของตำรวจชุดสืบสวน สภ.บางขัน นำโดย พ.ต.ท.สัญชัย ใจห้าว รอง ผกก.สส. พ.ต.ท.ฐิติวัสส์ ช่วยมี สว.สส.สภ.บางขัน โดยการอำนวยการของ พ.ต.อ.จักรกฤช แต้วัฒนา ผกก.สภ.บางขัน สามารถสอบสวนขยายผลจับกุมยาบ้าจำนวน 240,518 เม็ดมูลค่ากว่า 2 ล้านบาท และอาวุธปืน 9 มม.จำนวน 1 กระบอก พร้อมผู้ต้องหา 3 คนประกอบด้วย น.ส.จิรา ลอยลม อายุ 26 ปี นายวิษณุ คงยง อายุ 22 ปี และนายมัซซัยกี สะนิ อายุ 18 ปี ส่วนเจ้าของยาบ้าคือนายทนงศักดิ์ บุญชู อายุ 23 ปี หัวหน้าแก๊งค้ายาเสพติดได้ไหวตัวทันหลบหนีไปได้ ซึ่งทางตำรวจจะเร่งขยายผลออกหมายจับและติดตามตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
ผู้สื่อข่าวรายงานว่าการจับกุมดังกล่าวได้รับความสนใจอย่างกว้างขวาง เนื่องจากพื้นที่ อ.บางขัน เป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลเกือบมากที่สุดในจังหวัดนครศรีธรรมราช แต่กลับมียาเสพติดแพร่ระบาดอย่างหนักแต่ไม่เคยมีการจับกุมผู้ค้ารายใหญ่ ๆ ได้เลย ในขณะที่เด็ก เยาวชนและประชาชนติดยาเสพงอมแงมเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ หลายรายที่พิษยาเสพติดทำลายสมองกลายเป็นจิตเวช หรือ “ระเบิดมนุษย์” สร้างความเดือดร้อนให้กับสุจริตชนส่งผลกระทบต่อความสงบเรียบร้อยและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนในวงกว้าง
จนกระทั้งวันที่ 13 ธ.ค. 2566 พ.ต.ท.สัญชัย ใจห้าว รอง ผกก.ป.สภ.นบพิตำ จ.นครศรีธรรมราช ได้รับการแต่งตั้งโยกย้ายไปดำรงตำแหน่ง รอง ผกก.สส.สภ.บางขัน หลังจากนั้นจึงเรียกชุดสืบสวนทั้งหมดประชุมวางแผนการปฏิบัติเชิงรุกเพื่อแก้ปัญหายาเสพติดในพื้นที่อย่างจริงจัง โดยจะทำการสอบสวนขยายผลผู้เสพและผู้ค้ารายย่อยและติดตามจับกุมอย่างเฉียบขาด ผลการจับกุมและสอบสวนขยายผลทำให้ทราบข้อมูลว่านตัวการใหญ่คือนายทนงศักดิ์ บุญชู อายุ 23 ปี อยู่บ้านเลขที่ 42 หมู่ 9 ต.บ้านนิคม อ.บางขัน จ.นครศรีธรรมราช พ.ต.ท.สัญชัย จึงวางแผนในการปฏฺบัติการตรวจค้นจับกุม จนแน่ใจว่ามียาบ้าจำนวนมากอยู่ในบ้านหลังดังกล่าว จึงนำกำลังเข้าตรวจค้นจับกุม น.ส.จิรา ลอยลม อายุ 26 ปี ภรรยานายทนงศักดิ์ ฯหัวหน้าแก๊ง นายวิษณุ คงยง อายุ 22 ปี และนายมัซซัยกี สะนิ อายุ 18 ปี ส่วนเจ้าของยาบ้าคือนายทนงศักดิ์ บุญชู อายุ 23 ปี หัวหน้าแก๊งค้ายาเสพติดได้ไหวตัวทันหลบหนีไปได้
พ.ต.ท.สัญชัย กล่าวว่า ผมยอมรับไม่ได้ในเรื่องยาเสพติด เพราะเป็นต้นตอของการทำลายชาติบ้านเมืองอย่างแท้จริง ชีวิตผมมาจากเด็กบ้านนอก อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช ตอนมาเรียนในตัวเองนครศรีธรรมราช ก็มาอาศัยอยู่วัดเป็นเด็กวัดบูรณาราม อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช คลุกคลีอยู่กับพี่ ๆ น้องๆ เจ้าหน้าที่และอาสาสมัครมูลนิธิประชาร่วมใจ หรือมักจะถูกดูหมิ่นดูแคลนว่า “เด็กเก็บศพ” เมื่อผมมีโอกาสเป็นตำรวจก็มุ่งมั่นในการปราบปรามยาเสพติดอย่างเข้มงวดกวดขันทุกแห่ง ล่าสุดเมื่ออยู่ สภ.นบพิตำ จ.นครศรีธรรมราช กำกำลังบุกจับกุมทลายแก๊งยาเสพติดอย่างต่อเนื่องไม่ไว้หน้าใครทั้งนั้น จนเพื่อน ๆ พี่ ๆ น้องๆ ที่เคยเป็นเด็กวัดและเจ้าหน้าที่มูลนิธิประชาร่วมใจ หยอกล้อผมว่า “เด็กวัดมือปราบยานรก” เมื่อมาอยู่ สภ.บางขัน จึงพยายามเห็นรวบรวมข้อมูลและประชุมวางแผนปรับรูปแบบวิธีการทำงานของผู้ใต้บังคับบัญชาและเริ่มออกสืบสวนจับกุมอย่างทราบตัวผู้ค้ารายใหญ่รายนี้ จึงประชุมวางแผนก่อนปฏิบัติการจู่โจมเข้าตรวจค้นจับกุมดังกล่าวแต่นายทนงศักดิ์ บุญชู อายุ 23 ปี ไม่อยู่บ้านและหลบหนีไปได้ ทางตำรวจกำลังเร่งรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อเสนอศาลออกหมายจับและระดมกำลังไล่ล่าติดตามตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
“ความจริงผมจะต้องไปเข้ารับการอบรมในตำแหน่ง ผกก. แต่ขอเลื่อนไปเป็นรุ่นเดือนพฤษภาคม 2567 เพราะอยากปรับการทำงานสืบสวนของบางขันให้ฟิตและลงรูปลงรอยก่อน ละปลูกฝังจิตวิญญานผู้พิทักษ์สันติราษฏร์หรือวิญาณตำรวจเข้าไป โดยผมนำการปฏิบัติเองตรวจค้นจับกุมจับด้วยตัวเองตลอด เพื่อให้ผู้ใต้บังคับบัญชาและประชาชาเค้าเห็นว่าเราเอาจริงจัง ในขณะนี้การทำงานของชุดสืบสวน สภ.บางขัน เข้าที่เข้าทางแล้วเชื่อว่าต่อไปประชาชนจะได้อุ่นใจและเชื่อมั่นในการทำงานของ ตำรวจ สภ.บางขันมากแน่นอนครับ ซึ่งเมื่อผมต้องเดินทางไปเข้ารับการอบรมโรงเรียนผู้กำกับในเดือนพฤษภาคม นี้ทาง พ.ต.ท.ฐิติวัสส์ ช่วยมี สว.สส.สภ.บางขัน จะรับไม้ต่อซึ่งผมมั่นใจว่าจะสามารถปฏิบัติหน้าที่ร่วมกับผู้ใต้บังคับบัญชาได้อย่างมีประสิทธิภาพแน่นอน พ.ต.ท.สัญชัย “เด็กวัดมือปราบยานรก” กล่าวอย่างอารมณ์ดีในที่สุด

ไพฑูรย์ อินทศิลา/นครศรีธรรมราช
8 ก.พ.2567