วันพุธ, 17 กรกฎาคม 2567

เปิดคลิปสุดระทึก“รองธี”ใช้วาทะศิลป์กล่อมหนุ่มเมืองคอนเสพยาบ้าจับลูกน้อยวัย 2-3 เดือนเป็นตัวประกันจนใจอ่อนยอมส่งทารกคืน

 

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 13 ก.พ.2567 พ.ต.อ.กิตติชัย ไกรนรา ผกก.สภ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ได้รับแจ้งเหตุคนคลุ้มคลั่งอาละวาดที่บ้านเลขที่ 5/1 หมู่ 2 ต.ปากนคร อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช จึงสั่งการ พ.ต.ท.ธีระพล พุ่มชัย รอง ผกก.ป. สภ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช และ พ.ต.ต.มนัส พิทักษ์บูรพา สวป.นำกำลังตำรวจ สายตรวจรถยนต์ 191 และตำรวจป้อมเบญจมฯ เดินทางเข้าตรวจสอบ พบผู้ใหญ่บ้านพร้อมหัวหน้าสายตรวจ สภ.เมือง จ..นครศรีธรรมราช กำลังเจรจากับชายหนุ่มคนหนึ่งทราบชื่อนายธีระพงศ์ บรรดาลทรง อายุ 29 ปี ได้จับลูกตัวเอง อายุ 2-3 เดือนอุ้มเป็นตัวประกัน และพูดวกวนไม่รู้เรื่อง เจ้าหน้าที่ไม่กลาเข้าไปใกล้ ๆ เพราะนายธีระพงศ์ ข่มขู่จะจับลูกตัวเองฟาดกับพื้นให้ตายคามือ พ.ต.ท.ธีระพล จึงสั่งให้ทุกคนถอยออกมาและสอบถามข้อมูลส่วนตัวของนายธีระพงศ์ อย่างละเอียด

โดยแม่ของนายธีระพงศ์ ให้ข้อมูลว่าบุตรชายเสพยาบ้าและยาเสพติดอีกหลายชนิด จนเกิดอาการประสาทหลอนคลุ้มคลั่งพูดจาไม่รู้เรื่อง และอ้างว่าที่เสพยาเพราะตองการ ประชดแม่โดยที่คิดว่าไม่รักและไม่สนับสนุนในการทำกินของตัวเอง จนกระทั้งไปจับลูกที่เพิ่งคลอดได้ 2-3 เดือนมาอุ้มข่มขู่ทำท่าจะฟาดทารกน้อยกับพื้น แม่และภรรยานายธีระพงศ์ ตกใจจึงแจ้งผู้ใหญ่บ้านมาช่วยเจรจาก็ไม่เป็นผล ผู้ใหญ่บ้านจึงแจ้งหัวหน้าสายตรวจมาช่วยเจรจาแต่ก็ไม่สำเร็จ จึงแจ้งขอความช่วยเหลือไปยังพระครูสมุห์พิสิทธิ์ อนาลโย เจ้าอาวาสวัดคงคาเลียบ ต.ท่าซัก อ.เมือง ให้มาช่วยเทศนาเจรจา แต่การช่วยเทศนาและเจรจายืดเยทื้อเกือบ 1 ชม. ก็ยังไม่สำเร็จ ในที่สุดทางหัวหน้าสายตรวจจึงแจ้ง พ.ต.ท.ธีระพล พุ่มชัย รอง ผกก.ป. ซึ่งประชุมสำคัญที่ สภ.เมือง โดย พ.ต.ท.ธีระพำล พุ่มชัย พร้อม พ.ต.ต.มนัส พิทักษ์บูรพา สวป. รีบออกจากที่ประชุมเดินทางมายังที่เกิดเหตุดังกล่าว

เมื่อทราบข้อมูลเบื้องต้น พ.ต.ท.ธีระพล จึงเริ่มเข้าเจรจา โดยบอกว่าพี่ชื่อธีระพล น้องชื่อธีระพงศ์ ชื่อคล้ายกันนะ พี่มาดี ไม่ได้มาจับกุมน้องนะ น้องมีอาวุธหรือไม่ พี่ไม่มีอาวุธใด ๆ นะน้อง นายธีระพงศ์ เริ่มผ่อนคลายและยอมพูดด้วย และกล่าวว่าผมไม่มีอาวุธใด ๆ พ.ต.ท.ธีระพล จึงบอกว่าไหนน้องลองหมุนตัวให้พี่ดูหน่อย นายธีระพงศ์ ก็ทำตามและบอกว่าผมทำแบบนี้เพราระผมต้องการประชดตัวเอง แม่ก็รู้ดี พ.ต.ท.ธีระพล จึงกล่าวว่าต่อไปน้องไม่ต้องพูดกับคนอื่น พูดกับพี่คนเดียวมีอะไรพี่ช่วยเหลือน้องเต็มที่ น้องไปกับพี่ไปเข้าร่วมโครงการบำบัดฟื้นฟูยาเสพติด แต่นายธีระพงศ์ กล่าวว่าผมไม่ไปจากบ้านไม่ได้ พ.ต.ท.ธีระพล จึงบอกว่าน้องไม่ต้องไป พี่ให้น้องบำบัดอยู่ที่บ้านนี่แหละ แต่พี่จะมาตรวจปัสสาวะน้องเองทุก 3 วัน แต่หากพ้นระยะ 10-20 วัน ในที่สุดนายธีระพงศ์ จึงยินยอมที่จะเข้าร่วมบำบัดยาเสพติดที่บ้านตัวเอง พ.ต.ท.ธีระพล กล่าวต่ออีกว่า หากสิ้นเดือน ก.พ.นี้ยังเลิกเสพยาไม่ได้ และน้องยังเสพยาพี่มาตรวจพบว่าน้องยังปัสสาวะสีม่วง พี่จะจับนะ นายธีระพงศ์ ตอบตกลง พ.ต.ท. ธีระพล จึงขอให้นายธีระพงศ์ ส่งลูกมาให้ตนเองอุ้มหน่อย แต่นายธีระพงศ์ ไม่ยอมเพราะยังไม่ค่อยไว้วางใจ พ.ต.ท.ธีระพล จึงยืนตะเบ๊ะ พร้อมกล่าวว่า “พี่ขอสาบานด้วยเกียรติของตำรวจไทยว่าพี่จะไม่จับกุมนคองอย่างแน่นอน” พี่ขออุ้มลูกน้องหน่อยนะครับ

ในที่สุดนายธีระพงศ์ ถึงกับร้องให้และเชื่อใจก่อนส่งทารกน้อยให้ พ.ต.ท.ธีระพล อุ้มโดยทารกน้อยและก้มลงหอมแก้มทารกน้อยอย่างเอ้นดู สงสาร ซึ่งทารกน้อยไม่ได้ร้องงอแงแม้แต่ย้อยและยังยังมือขึ้นมาเพื่อจับใบหน้า พ.ต.ท.ธีระพล ท่ามกลางความโล่งใจของทุกฝ่าย อย่างไรก็ตามทารกน้อยได้ปัสสาวะรดใส่ พ.ต.ท.ธีระพล จนชุดตำรวจท่อนล่างเปียกโชก และสถานการณ์ได้คลี่คลายโดยนายธีระพงศ์ ได้นำ พ.ต.ท.ธีระพล ผู้ใหญ่บ้านพร้อมพระครูสมุห์พิสิทธิ์ อนาลโย เข้าไปตรวจค้นภายในบ้านพร้อมชี้ให้ดูรองร่อยห่อยาบ้ากองใหญ่ที่เขาเสพต่อเนื่อง พร้อมกล่าวว่า นี่คือห่อยาบ้าผมเสพต่อเนื่อง ยาบ้าทั้งนั้นเลย จนนายธีระพงศ์ ยอมประกาศว่าภายในเดือน ก.พ.นี้ จะเลิกเสพยาให้จนได้ หากหลังเดือน ก.พ. ยังเลิกไม่ได้ และ พ.ต.ท.ธีระพล มาตรวจปัสสาวะพบว่าปัสสาวะสีม่วง จะยอมให้จับกุมดำเนินคดีตามกฎหมายทันที

หลังจากนั้น พ.ต.ท.ธีระพล พุ่มชัย ได้ส่งทารกน้อยให้กับภรรยาของนายธีระพงศ์ ก่อนที่ พ.ต.ท. ธีระพล จะจับมือนายธีระพงศ์ อย่างจริงใจ และร่วมกันร่างหนังสือสัญญาระบุข้อตกลงกันขึ้น 1 ฉบับให้นายธีระพงศ์ หนุ่มคลั่งยาเซ็นชื่อกำกับ ด้วยใบหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส และยังร่วมจับมือถ่ายรูปกับ พ.ต.ท.ธีระพล พุ่มชัย พ.ต.ต.มนัส พิทักษ์บูรพา สวป. ผู้ใหญ่บ้าน พระครูสมุห์พิสิทธิ์ อนาลโย และแม่ของนายธีระพงศ์ เพื่อเป็นหลักฐาน เรื่องราวและเหตุการณ์ที่ตึงเครียดต่อเนื่องกว่า 2-3 ชม.จึงยุติจบลงอย่างชื่นมื่น ท่ามกลางความดีใจและลุ้นสุดระทึกของชาวบ้าน

 

ไพฑูรย์ อินทศิลา/นครศรีธรรมราช
13 ก.พ.2567