วันพฤหัสบดี, 18 กรกฎาคม 2567

”น้องตามน” หนูน้อย สปป.ลาววัย 11 ขวบตามหาพ่อคนไทยหลังพลัดพราก 11 ปี

(18 ก.พ.) นายไพฑูรย์ อินทศิลา ประธานศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.และอุปนายกสมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้รับการประสานจากนางแก้ว วรรณะศิลป์ อายุ 40 ปี และ ด.ญ.ปาริชาติ นวลทองแก้ว หรือ “น้องตามน” อายุ 12 ปี ซึ่งอาศัยอยู่นครเวียงจันทร์ ประเทศ สปป.ลาว ขอให้ช่วยประกาศตามหาคุณพ่อของ ด.ญ.ปาริชาติ นวลทองแก้ว มีภูมิลำเนาอยู่บริเวณหน้าวัดโคกสะท้อน ต.ปากแพรก เขตเทศบาลเมืองทุ่งสง จงนครศรีธรรมราช ซึ่งพลัดพรากจากกันมานาน 11 ปี ตั้งแต่ ด.ญ.ปริชาติ หรือ“น้องตามน”อายุไม่ถึง 1 ขวบ
นางแก้ว วรรณะศิลป์ กล่าวว่า เมื่อกว่า 12 ปีก่อนตนมาทำงานที่ประเทศไทย และอยู่กินกับสามีชาวไทยคนหนึ่ง ซึ่งเขาพามาอยู่บ้านบริเวณหน้าวัดโคกสะท้อน อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช และมาทราบว่าเขามีภรรยาอยู่แล้ว แต่เนื่องจากตนตั้งครรภ์น้องตามนนอยู่ จนกระทั้งคลอดตนน้องตามนน และเกิดทะเลาะวิวาทมีปากเสียงกับสามี และด้วยความน้อยใจจึงหอบน้องตามนนลูกสาววัยไม่ถึง 1 ขวบหนีกลับประเทศ สสป.สาว มาขออาศัยอยู่กับพี่ชายและพี่สาว ในปัจจุบันก็ช่วยทำงานพี่ชาย พี่สาวในไร่มันสำปะหลัง
“ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ตนและพี่ชาย พี่สาว ช่วยกันเลี้ยงดูน้องตามนน จนปัจจุบันอายุ 12 ปี น้องตามนและเรียนหนังสือมัธยมศึกษาตอนต้น โดยน้องตามน จะรบเร้าสอบถามถึงพ่อที่เป็นคนไทยอย่างเนื่อง ซึ่งในที่สุดตนก็เล่ารายละเอียดเรื่องราวทั้งหมดให้น้องตามน ทราบโดยไม่ปิดบัง และบอกชื่อนามสกุลพ่อให้น้องตามมนได้รับรู้ โดยเขาบ่นคิดถึงพ่อและยากเจอพ่อมาก พยายามหาทางติดต่อในทุกช่องทางโดยเฉพาะพบายามค้นหาชื่อพ่อในโลกโซเชี่ยลมาโดยตลอดแต่ไม่สำเร็จ จนตนมาพบเพจ “ไพฑูรย์ อินทศิลา” และทราบว่าเป็นนักข่าวอยู่ในจังหวัดนครศรีธรรมราช และเคยช่วยผู้ที่ตามหา พ่อ แม่ หรือตามหาญาติ ๆ ที่พลัดพรากจากกันประสบความสำเร็จมาแล้วหลายราย จึงได้ประสานขอให้ช่วยเหลือสืบตามหาพ่อของน้องตามน อย่างไรก็ตามได้ขอให้ปกปิดชื่อพ่อน้องตามน ไว้ก่อน เพราะไม่แน่ใจว่าเขาจะยอมรับน้องตามน หรือไม่ และหากเปิดเผยชื่อและเขาอาจจะปฏิเสธไม่ยอมรับซึ่งอาจจะให้เขาเสียหาย เขาอาจจะคิดว่าทำให้เขาเสื่อมเสียชื่อเสียงก็เป็นได้ สำหรับพ่อของน้องตามน นามสกุล “ นวลทองแก้ว” ปัจจุบันน่าจะมีอายุราว 61-62 ปี มีบ้านอยู่แถวหน้าวัดโคกสะท้อน ต.ปากแพรก อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช และพ่อน้องตามน มีพี่สาวชื่อ “ป้าพา” เปิดร้านขายของชำอยู่หน้าวัดโคกสะท้อน”
นางแก้ว กล่าวอีกว่า สำหรับตนก็ถือว่าเลิกรากับสามีอย่างเด็ดขาด และเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับชีวิตตนทำให้ตนไม่กล้ามีสามีมาจนถึงปัจจุบันนี้ แต่ตนก็รู้สึกสงสารน้องตามน บุตรสาวอย่างมากเพราะเขาคิดถึงพ่อและอยากเจอพ่อ ประอยู่คนละประเทศกันแต่น้องตามนก็อยากพูดคุยกับพ่อบังเกิดเกิดมาก ๆ หากสามารถติดต่อกับพ่อของน้องตามนได้ขอให้แจ้งเบอร์โทรศัพท์มาให้ผ่านคุณ“ไพฑูรย์ อินทศิลา”เพื่อส่งให้กับตนและน้องตามน หลังจากนั้นน้องตามน ก็จะโทรศัพท์ไปพูดคับกับพ่อเขาด้วยตัวเอง เชื่อว่าน้องตามน จะดีใจมากที่สุดในชีวิต แต่ตนก็ไม่แน่ใจว่าอดีตสามีจะยอมรับน้องตามนหรือไม่ นางแก้วกล่าว

 

ไพฑูรย์ อินทศิลา /นครศรีธรรมราช
18 ก.พ. 2567
หมายเหตุ ..ภาพที่ 5 (สวมหมวก)เป็นภาพ“น้องตามน” ในปัจจุบัน ,ส่วน ภาพ 1-2 แรกเป็นรูปนางแก้ว แม่น้องตามน ,ภาพ 3 แม่อุ้มน้องตามน ,ภาพ 4 น้องตามน ตอนอายุ 4-5 ขวบ