วันจันทร์, 15 กรกฎาคม 2567

เอลนีโญ อากาศร้อน พ่อค้ามะพร้าวน้ำหอม ร้องจ๊าด มะพร้าวน้ำหอมราคาพุ่งไม่หยุด แม้ แพงแต่ก็ยังขายได้เพราะคนส่วนใหญ่รักสุขภาพมากขึ้น

(วันที่ 20 กุมพาพันธ์ 2567 ) ร้านมะพร้าวน้ำหอม (เฮียหมู) ที่บริเวณริมถนนศรีราชา-บางพระ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ฝั่งขาเข้าพัทยา ที่จำหน่าย มะพร้าวน้ำหอม มะพร้าวน้ำหอมเผา น้ำมะพร้าวแช่เย็น และมะพร้าวอ่อน กำลังประสบปัญหา มะพร้าวน้ำหอม ขาดแคลน และมีราคาสูง ช่วงนี้ปริมาณมะพร้าวที่ออกมามีจำนวนลดลง จากเดิมประมาณ 10 ผลต่อ 1 ทะลาย กลับเหลือเพียง 3-5 ผลพบว่าในปีนี้ประเทศไทยเข้าสู่ช่วงปรากฎการณ์เอลนีโญ ทำให้มีปริมาณน้ำฝนลดลง ความร้อนมากขึ้น สถานการณ์ดังกล่าวมีผลต่อพืชผลทางการเกษตรทุกชนิด ไม่เว้นแม้แต่มะพร้าวน้ำหอม ซึ่งตอนนี้เกษตรกรกำลังประสบปัญหาอย่างหนัก

นายปราโมทย์ เสนีวงศ์ ณ อยุธยา อายุ 57 ปี พ่อค่าขายมะพร้าวปลีก-ส่งในอำเภอศรีราชา เปิดเผย กับผู้สื่อข่าวว่าในช่วงนี้ผลผลิตมะพร้าวมีออกมาน้อยกว่าปกติเพียงหนึ่งในสามเท่านั้น คงเป็นว่าภาวะโลกร้อนอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยผิดจากหน้าฝน ซึ่งปีนี้ซื้อมาแพงสุดถึงลูกละ 25 บาท ต่อ ทลายแต่ตอนนี้ลดลงมาเหลือ ลูกละ20บาท แล้วราคานี้เป็นเพียงแค่ราคาต้นทุนเท่านั้นและสั่งซื้อแต่ละครั้งสามถึงสี่พันลูกทำให้ต้องลงทุนเยอะ ในช่วงที่มะพร้าวแพงทำให้ลูกค้าลดลงเพราะสู่ราคาไม่ไหวโดยปกติแล้วอากาศร้อนพร้าวจะขายดีมากหากราคาไม่ขึ้นสูง อากาศร้อนและแล้งส่งผลกระทบต่อผลผลิตๆต่างทั้งนั้นไม่ใช่เพียงแค่มะพร้าวเพียงอย่างเดียว

ตอนนี้ราคาขายมะพร้าวก ยกทลายอยู่ที่ลูกละ25-27บาท ส่วนมะพร้าวปาดลูกละ25และ28บาท มะพร้าวเผาลูกละ30 บาท และมะพร้าวคว้านกะลาลูกละ35บาท แต่การทานมะพร้าวก็ยังถือว่าเป็นที่นิยมเพราะลูกค้าบอกดีต่อสุขภาพถึงยอดขายจะน้อยลงเพราะราคามะพร้าวแพงแต่ก็ยังขายได้เพราะคนส่วนใหญ่รักสุขภาพมากขึ้น