วันพฤหัสบดี, 18 กรกฎาคม 2567

ตามไปดู..!!“นาทรายโมเดล”ศูนย์ชุมชนบำบัดยั่งยืน”เมืองคอนต้นแบบการแก้ปัญหายาเสพติดอย่างยั่งยืนและถาวร

 

(19 ก.พ.) พ.ต.อ.กิตติชัย ไกรนรา ผกก.สภ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า หลังจากเปิดจากศูนย์ชุมชนบำบัดยั่งยืนตำบลนาทราย อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ตั้งอยู่ในบริเวณวัดหญ้า ซึ่งโครงการนี้เริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2566-31 มีนาคม 2567 เป็นระยะเวลา 4 เดือน การดำเนินการผ่านมา 50 วันจนถึงเมื่อวานนี้ (18 ก.พ.) ได้มีกิจกรรมทอดผ้าป่าสามัคคี เพื่อสมทบทุนสร้างศาลาอเนกประสงค์ในวัดวัดหญ้า โดยมี พ.ต.ท.ธีระพล พุ่มชัย รอง ผกก.ป. ฯ พ.อ.นุกูล ดำสุวรรณ นายทหารสารวัตรกองทัพภาคที่ 4/หัวหน้าชุดปราบปรามยาเสพติดกองทัพภาคที่ 4/กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 นายวัชรา ชุมธรรม กำนันตำบลนาทราย ร.ต.ต.โกศล พูนพิพัฒน์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลนาทรายนายสมชาย เกตุชาติ สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครศรีธรรมราช เขต 7 อ.เมือง นายประธาน เวชชประสิทธิ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลไชยมนตรี นายธรรมนูญ ชามทอง สาธารณสุขอำเภอเมืองนครศรีธรรมราช นายอุกฤษณ์ เทพลักษณ์ รักษาการ ผอ.รพ.สต.บ้านปลายท่า นางจรรยา กิมิฬาร์ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 2 ต.นาทราย / หัวหน้าศูนย์เรียนรู้โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯอำเภอเมืองศรีธรรมราช และประชาชนในพื้นที่หลายร้อยคนร่วมกิจกรรม
โดยก่อนแห่ขบวนผ้าป่าเริ่มจากจากศูนย์ชุมชนบำบัดยั่งยืนตำบลนาทรายมีการร่วมกันตรวจปัสสาวะผู้ร่วมโครงการที่ยังเหลือในศูนย์บำบัดจำนวน 173 ราย จาก 207 ราย พบว่าผลการตรวจ ผู้เข้ารับการบำบัดสามารถเลิกเสพยาเสพติดได้แล้วเพราะไม่พบสารเมทแอมเฟตามีนในปัสสาวะ จำนวน 59 ราย แล้ว เป็นผลให้ผู้นำชุมชน รวมถึงผู้ปกครอง และชาวบ้าน รวมถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจและภาคส่วนที่ร่วมกันดำเนินโครงการมีความปิติยินดีกันอย่างมาก ซึ่งจะตรวจซ้ำ ทุกสัปดาห์ คาดว่า จำนวนผู้เลิกเสพ จะเพิ่มยอดขึ้นเรื่อย ๆ ทุกสัปดาห์ไป โดยเมื่อสัปดาห์ที่แล้วพบผู้เลิกเสพติดได้แล้ว 27 รายและเลิกเพิ่มเป็น 59 ราย แล้ว หลังจากนั้นผู้เข้าร่วมบำบัด ต่างก็ช่วยกันพัฒนาชุมชนและวัด โดยผู้เข้าร่วมบำบัดยังนำผลผลิตทางการเกษตรที่ร่วมกันปลูกในศูนย์เรียนรู้โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ มาจำหน่ายด้วย

ส่วนผู้ที่ผลการตรวจปัสสาวะไม่มีสารเสพติดใสนกระแสเลือดแล้ว ได้สวมเสื้อสีขาวเหมือนกันหมดทุกคน ร่วมกับผู้ปกครอง เจ้าหน้าที่ ประชาชนในพื้นที่ รวมถึงครูนักเรียนโรงเรียนวัดหญ้า ได้ร่วมกันเดินแห่ผ้าป่าเดินไปยังวัดหญ้าและมีการร่ายรำกันอย่างสนุกสนานและชื่นมื่น เพื่อทำพิธีถวายผ้าป่าสมทบทุนสร้างศาลาอเนกประสงค์ ในขณะที่นางสาวจรรยา กิมิฬาร์ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 2 ต.นาทราย ที่ได้ช่วยระดมเครือข่ายมาร่วมทอดผ้าป่าและร่วมกันเจ้าหน้าที่ปละประชาชนของซุ้มอาหาร หมู่ 2 ต.นาทราย ไปจ่ายตลาดซื้อหาสิ่งของมาร่วมกันประกอบอาหารหลายชนิดเพื่อเลี้ยงพระและให้บริการผู้มาร่วมทอดผ้าป่าทั้งหมด สำหรับยอดปัจจัยผ้าป่ายอดรวมยอดเงิน 58,932 บาท

พ.ต.อ.กิตติชัย ไกรนรา ผกก.สภ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช กล่าวอีกว่า โครงการศูนย์ชุมชนบำบัดยั่งยืนตำบลนาทรายและกิจกรรมทอดผ้าป่าเป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นโดยความร่วมมือของผู้นำชุมชนเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเครือข่ายภาคีทุกภาคส่วน อันเป็นแนวทางสู่ความยั่งยืนในการแก้ไขปัญหายาเสพติดอย่างแท้จริง ที่มุ่งให้ชุมชนเข้มเเข็ง สร้างอาชีพ และดูแลปกป้องกันเองในชุมชน เพื่อละลดและเลิกยาเสพติด เมื่อในพื้นที่ไม่มีผู้เสพ ผู้ขายยาเสพติดก็ไม่มีใครซื้อ ประกอบกับที่เจ้าหน้าที่กดดันกวาดล้างจับในที่สุดผู้ขายก็จะต้องหมดไป ตามแนวทางของสำนักงาน ปปส. ซึ่งนำโดย พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ เลขาธิการ ปปส. ร่วมกับ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. ที่พยายามประสานเครือข่ายภาคีร่วมทุก ๆ ภาคส่วนทุกระดับ ทั้งในสังกัดกระทรวงมหาดไทย ,กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงกลาโหมหรือฝ่ายทหาร และรวมไปถึงภาคส่วนเอกชนและประชาชนในพื้นที่ โดยมีหน่วยงานและองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชนทั้งในและต่างจังหวัดเกดินทางมาศึกษาดูงานอย่างต่อเนื่อง คาดว่าโครงการนี้จะเป็นต้นแบบของการบำบัด เลิกยาเสพติด และแก้ปัญหายาเสพติดจากความเข้มแข็งของชุมชนได้อย่างยั่งยืนถาวร

ไพฑูรย์ อินทศิลา/นครศรีธรรมราช
19 ก.พ.2567