วันจันทร์, 15 กรกฎาคม 2567

เบ่งบาน-รำแพนโชว์ !! “ดอกทานตะวัน” วัดเขาพระทองเบ่งบาน,ฝูงนกยูงรำแพนโชว์รับเทศกาล “มาฆบูชา” 2567

(19 ก.พ.) ที่วัดเขาพระทอง หมู่ 1 ต.เขาพระทอง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางพระพุทธศาสนา ศิลปวัฒนธรรม ของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาอย่างเป็นทางการ “ท่องเที่ยวสายมู” ได้มีชาวบ้านและนักท่องเที่ยวเดินทางไปท่องเที่ยวกราบสักการะหลวงพ่อองค์ใหญ่และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวัด เพื่อความเป็นสิริมงคล เนื่องในเทศกาลวันวาเลนไทน์ ซึ่งทางวันได้มีจัดพื้นที่ “ไร่เชิงเขา” ระหว่าง”เขาพระทอง-เขาสลักได” ด้านทิศตะวันตก การปลูกทุเรียน 33 สายพันธ์ และปลูกต้นทานตะวันและต้นดอกถั่วบราซิล เพื่อต้อนรับเทศกาลวาเลนไทน์-เข้าพรรษา ประจำปี 2567 “วันแห่งความรักบริสุทธิ์มาฆบูชา” และยังเข้ากราบนมสการพระอาจาย์อานนท์ เตชะธัมโม รองเจ้าอาวาส เกจิดังสายเขาอ้อ เจ้าตำรับ “น้ำพระพุทธมนต์อง์สัมมาสัมพุทธเจ้า เพื่อขอรับการประพรมน้ำพระพุทธมนต์ รวมทั้งนำนำพระพุทธมนต์อันศักดิ์สิทธิ์กลับไปให้คนในครอบครัวอย่างต่อเนื่อง
จากนั้นจึงเดินเที่ยวชมบริเวณวัดอันร่มรื่น และชมและถ่ายภาพดอกทานตะวันและดอกถั่วบราซิล ที่เบ่งบานอย่างสวยงาม แต่สิ่งมี่สร้างความตานตาตื่นใจให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวคือฝูงนกยูงกว่า 20 ตัวที่ปล่อยเลี้ยงตามธรรมชาติ แต่คุ้นเคยกับผู้คนไม่แตกตื่นตกใจ และยังรำแพนหางโชว์สายตาผู้คนอย่างต่อเนื่อง และยังชมฝูงไก่ป่า “ไก่เถื่อนกว่า 50 ตัวที่หากินในบริเวณวัดพร้อมส่งเสียงขันเจื้อยแจ้วเป็นระยะ ๆ ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวยังไปให้อาหารปลา ควายเผือก 3 ตัวของบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ก่อนเข้าชมป่าและถ้ำจำลองพระศรีอริยเมตไตรย ชมและชวนคุยกับนกนานาชนิดที่พูดได้ จากนั้นเข้ากราบพระพุทธสิหิงค์องค์ใหญ่ที่สุดในโลกที่ประดิษฐานในศาลาเฉลิมพระเกียรติ ก่อนจะร่วมทำบุญสมทบทุนกองทุนเสบียงบุญสร้างโบสถ์ที่กำลังก่อสร้างได้กว่า 50 เปอร์เซนต์
พระมหาอารยนันต์ อานันโท เจ้าอาวาส กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลวันสำคัญในทางพระพุทธศาสนา คือ “วันมาฆบูชา” ซึ่งจังหวัดนครศรีธรรมราช กำหนดจัดงานเทศกาลมาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุนานาชาติ รพหว่างวันที่ 20-25 ก.พ. 2567 นอกจากประชาชนและนักท่องเที่ยวจะไปเที่ยวชมกิจกรรมดังกล่าวของจังหวัดนครศรีธรรมราช แล้วอาตมาอยากขอเชิญพุทธศาสนิกชนทั้งหลายเดกินทางมาเที่ยวชมและพักผ่อนภายในวัดเขาพระทอง หมู่ 1 ต.เขาพระทอง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช มาไหว้ “หลวงพ่อองค์ใหญ่ อายุกว่า 800 ปี และพระพุทธรูปอันศักดิ์สิทธิ์อีกหลายสิบองค์ ชมฝูงนกยูงรำแพน ฝูงไก่ป่า ฝูงนกพูดได้ ควายเผือก ให้อาหารปลา ในช่วงนี้ ดอกทานตะวันและต้นดอกถั่วบราซิลเบ่งบานต้อนรับเทศกาลมาฆบูชาอย่างเต็มที่เป็นภาพสวยงามตระการตา เบื้องหลังเป็นภูเขาที่อุดมสมบูรณ์ ใกล้ค่ำชมดวงอาทิตย์ตกที่สวยงามอลังการ หาชมที่ไหนได้ไม่ง่าย อาตมาพร้อมคณะสงฆ์ และลูกศิษย์วัดพร้อมต้อนรับและให้บริการญาติโยมอย่างเต็มที่ หากได้มาเที่ยวชมและสัมผัสทุกคนจะประทับใจไม่รู้ลืมอย่างแน่นอน พระมหาอารยนันต์กล่าว

 

ไพฑูรย์ อินทศิลา/นครศรีธรรมราช
19 ก.พ.2567