วันพุธ, 17 กรกฎาคม 2567

น้ำตาท่วมวัด ญาติ ๆ นำศพผู้เสียชีวิตเหยื่อ “จ่าอาร์ม”คลั่งมีดแทงปักคอฆ่าตั้งบำเพ็ญกุศลคืนแรก

 

จากกรณี ส.ต.อ.ชวนิล จินดามณีมาศ ผบ.หมู่ (ป.) สภ.ชะอวดจ.นครศรีธรรมราช คลุ้มคลั่งเพราะป่วยเป็นโรคซึมเศร้า เนื่องจากแฟนไปมีสามีใหม่ ได้ก่อเหตุใช้อาวุธมีดแทงปักลำคอฆ่าและพยายามฆ่า น.ส.วิจิตรา อายุ 51 ปี เสียชีวิต และ น.ส.ประภา อายุ 69 ปี ได้รับบาดเจ็บสาหัส เจตนา เหตุเกิด หน้าอาคารศูนย์การศึกษานอกโรงเรียน ต.ชะอวด อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช เมื่อเวลาประมาณ 18.40 น. วันที่ 24 ก.พ.2567 ที่ผ่านมาหลังเกิดเหตุตำรวจ สภ.ชะอวด จับ ส.ต.อ.ชวนิล ส่งพนักงานสอบสวน สภ.ชะอวด ดำเนินคดีในความผิดฐาน ฆ่าและพยายามฆ่าผู้อื่นโดย ควบคุมตัวนำฝากขังศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช

ความคืบหน้าล่าสุดมื่อค่ำวันนี้ (25 ก.พ.) ที่วัดวัดสิทธิยาราม หรือวัดศาลาบางปู ต.ปากพูน อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ญาติ ๆ ได้เดินทางไปรับศพ น.ส.วิจิตรา หรือตา อายุ 51 ปี มาตั้งบำเพ็ญกุศลศพ ท่ามกลางบรรยากาศความเศร้าโศกเสียใจของญาติ ๆ และเพื่อนฝูงที่มาช่วยกันจัดเตรียมการจัดงาน โดยพระภิกษุจะสวนพระอภิธรรมศพคืนแรก 1 เตียง และนั่งจะบกลุทวิพากวิจารณ์เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างกว้างขวาง และเรียกร้องให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติและรัฐบาลออกกฎหมายหรือกฎระเบียบว่าหากตำรวจตืดยาเสพติด หรือป่วยโรคซึมเศร้า ประสาทหลอน เชือนจนเขาสู่ภาวะ “ระเบิดมนุษย์” ให้พักราชการเอาไว้ก่อน และให้อยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด เพื่อไม่ให้ตำรวจหรือเจ้าหน้าที่ของรัฐออกมาก่อเหตุสร้างความหวาดผวาสูญเสียแก่สุรจิตชนอีก เนื่องจากสถานการณ์ในทุกวันนี้มีหลายสาเหตุที่ทำให้มีคนผู้ป่วยจิตเวช หรือคนเชือน จนเข้าสู่การเป็น “ระเบิดมนุษย์” เพิ่มมากขึ้นและก่อเหตุร้ายแรงไม่เว้นแต่ละวัน ๆ ละหลายครั้ง

ในวันเดียวกันนี้ พล.ต.ต.สมชาย ซื่อต่อตระกูล ผบก.ภ.จว.นครศรีธรรมราช และ พ.ต.อ.สมพร นิติภักดิ์ ผกก.สภ.ชะอวด ได้เข้าเยี่ยม น.ส.ประภา อายุ 69 ปี ผู้ได้รับบาดเจ็บ ที่ รพ.มหราช พบว่าผู้บาดเจ็บอาการในภาพรวมดีขึ้นและเริ่มรู้สึกตัวแล้ว แต่ยังต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด และได้เยี่ยมญาติทั้งของผู้ตายและผู้บาดเจ็บ เพื่อให้การช่วยเหลือตามขั้นตอนของกฎหมาย

โดย พล.ต.ต.สมชาย ซื่อต่อตระกูล ผบก.ภ.จว.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า ได้ควบคุมตัว ส.ต.อ.ชวนิล จินดามณีมาศไปฝากขังต่อศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมคัดค้านการปล่อยตัวชั่วคราว เนื่องจากผู้ต้องหาเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจก่อคดีอุกอาจ พนักงานสอบสวนจำเป็นต้องรวบรวมพยานหลักฐานอีกหลายส่วน เกรงว่าหากดืประกันตัวจะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานได้ ในส่วนการดำเนินดีทางวินัยอยู่ระหว่างแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงและดำเนินการตามระเบียบอย่างเคร่งครัด สำหรับผู้บังคับบัญชาที่ปกครองบังคับบัญชา ส.ต.อ.ชวนิล หรือ “จ่าอาร์ม” ตามลำดับชั้นให้ทำรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ และอยู่ระหว่างรายงานเท็จจริงให้ผู้บังคับบัญชาทราบเพื่อพิจารณาสั่งการต่อไป

 

 

ไพฑูรย์ อินทศิลา/ นครศรีธรรมราช
25 ก.พ.2567