วันพุธ, 17 กรกฎาคม 2567

ประท้วงแนวใหม่! ถูกใจสายแดนซ์ ชาวสำนักท้อนที่ได้รับผลกระทบจากเส้นเสียงเครื่องบิน สนามบินอู่ตะเภา จัดกิจกรรม “เดินเต้นสู้เส้นเสียง” คัดค้านการทำ EHIA ที่ไม่เป็นธรรม

 

เมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 25 ก.พ.67 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชวลิต ร่มรื่น กำนันตำบลสำนักท้อน อ.บ้านฉาง จ.ระยอง และนายประเสริฐ แสงใหญ่ ตัวแทนกลุ่มประชาชนผู้ได้รับผลกระทบทางเสียงและมลพิษทางอากาศ การขึ้นลงเครื่องบินสนามบินอู่ตะเภา พร้อมด้วยชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบกว่า 400 หลังคาเรือน นัดรวมตัวกันที่บริเวณใต้สะพานมอเตอร์เวย์ ริมถนนสายสระแก้ว หมู่ 3 ต.สำนักท้อน อ.บ้านฉาง จ.ระยอง โดยใช้ชื่อกิจกรรมครั้งนี้ว่า “เดินเต้นสู้เส้นเสียง” มีการนำรถแห่เปิดเครื่องขยายเสียง ให้ชาวบ้านร่วมเดินและเต้นเพื่อเรียกร้องความยุติธรรม รวมระยะทาง 2 กิโลเมตร โดยกิจกรรมครั้งนี้มีการจำหน่ายเสื้อเชิงสัญญาลักษณ์ต้านทุจริต จำนวน 400 ตัวเพื่อเป็นการหาทุนในการชุมนุมครั้งต่อไปอีกด้วย

การจัดกิจกรรมครั้งนี้มีชาวบ้านให้ความสนใจเข้าร่วมกว่า 300 คน ทั้งเด็ก ผู้สูงอายุ รวมถึงชาวต่างชาติ(เขยฝรั่ง) ร่วมทำกิจกรรมอย่างสนุกสนาน ถือเป็นการชุมนมมิติใหม่ ไม่มีความรุ่นแรง มีแต่ความสุข เมื่อเสร็จสิ้นภารกิจก็แยกย้ายอย่างสงบ ส่วนป้ายที่กลุ่มผู้ได้รับผลกระทบจะมีข้อความคัดค้านการทำ EHIA รวมถึงการทำแผนที่เส้นเสียง เรียกร้องขอให้มีการทบทวนโครงการศึกษาความเหมาะสมโครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภา การประเมินผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และ ปัญหาด้านเสียงดัง จากเครื่องบินขึ้นลง คัดค้านการขีดเส้นสีแดง ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจาก 480 หลังคาเรือน เหลือ 93 หลังคาเรือน

นายประเสริฐ แสงใหญ่ ตัวแทนกลุ่มชาวบ้านผู้ได้รับผลกระทบฯ กล่าวว่า การทำรายงานเส้นเสียงที่ไม่เป็นธรรมในวันนั้น ทำให้วันนี้เราต้องออกมาปกป้องสิทธิของตัวเอง การใส่ข้อมูลที่บิดเบือนถือเป็นการทุจริตต่อหน้าที่ ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบส่วนใหญ่ไม่มีส่วนร่วม เวทีแสดงความคิดเห็นต่างๆ พวกเรายื่นข้อเสนอไปแต่ไม่มีการรับฟัง ฉะนั้นพวกเราจึงต้องออกมาปฏิเสธรายงานผลกระทบ EHIA ฉบั้บนี้ทั้งฉบั้บเพราะไม่เป็นธรรม

ด้านนายชวลิต ร่มรื่น กำนันตำบลสำนักท้อน กล่าวว่า อยากจะฝากไปถึง EEC ว่าอย่าเพิกเฉย ปล่อยให้บริษัทที่ปรึกษาเข้ามาจัดการประชุมแล้วเชิญชาวบ้านเพียง 20-30 คนมานั่งฟัง ส่วนผู้ที่ได้รับผลกระทบจริงๆอีกเป็นร้อยไม่ได้เข้าร่วม ทำให้วันนี้เราต้องมีการยกระดับการชุมชนเรียกร้องความยุติธรรม กิจรรมกรรมวันนี้เราใช้ชื่อว่า”เดินเต้นสู้เส้นเสียง”ระยะทาง 2 กิโลเมตร ในพื้นที่หมู่ 3 ต.สำนักท้อน แต่หากยังไม่ได้รับความสนใจจาก EEC เดือนหน้าเราจะยกขบวนชาวบ้านไปปิดสนามบินอู่ตะเภา ส่วนจะเป็นวันไหนนั้นรอฟังแก่นนำชาวบ้านอีกที

 

เดชา สุวรรณสาร ภาพ-ข่าว