วันพฤหัสบดี, 18 กรกฎาคม 2567

นายกสมาคมส่งเสริมการเลี้ยงไก่แห่งประเทศไทย โปรยทานร่วม 3 แสน ในงานบุญเทศน์มหาชาติ พร้อมมอบเงินกว่า 1 แสนบาทให้แก่ผู้สูงอายุ ผู้ยากไร้

 

10 มี.ค. 67 ที่วัดสว่างโนนเพียง ต.ในเมือง อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น ดร.ฉวีวรรณ คำพา นายกสมาคมส่งเสริมการเลี้ยงไก่แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมถ์ เป็นประธานการจัดงานบุญมหาชาติประจำปี 2567 ที่ยิ่งใหญ่ โดยมีนายกองโทพิชัย วันตา นายอำเภอบ้านไผ่ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ หน่วยงานภาครัฐ เอกชนและชาวบ้านอำเภอบ้านไผ่ ร่วมงาน
ซึ่งในช่วงเช้า ได้ทำบุญมอบเงินกับคนชรา ผู้พิการและผู้มีรายได้น้อยรายละ 1000 บาทจำนวน 123 ราย ช่วงบ่ายได้ร่วมกันทำพิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์ของหมู่บ้าน จากนั้นได้นั่งบนหลังช้างเคลื่อนขบวนไปยังเกาะกลางน้ำ บ้านหนองแวงไร่ โดยในช่วงเดินทางเคลื่อนขบวนออกจากวัดไปรอบหมู่บ้านนั้น นายกสมาคมส่งเสริมการเลี้ยงไก่แห่งประเทศไทย ได้นำเงินสดมากกว่า 3 แสนบาท ซึ่งเป็นธนบัตรตั้งแต่ฉบับละ 20-1,000 บาท ใส่ซอง แล้วนำมาโปรยให้แก่ชาวบ้าน โดยทีชาวบ้านหลายพันคน ต่างมารอรับเงินจากการโปรยทานในครั้งนี้

ดร.ฉวีวรรณ กล่าวว่า การทำบุญและการโปรยทานในงานเทศน์มหาชาตินั้น คนไทยเชื่อกันว่าเป็นการทำบุญใหญ่ได้กุศลแรง เป็นการรักษาประเพณีที่มีมาแต่โบราณ และงานบุญมหาชาติ เป็นที่นิยมของพุทธศาสนิกชนชาวไทยทุกภาคของประเทศ ถือปฏิบัติสืบต่อกันมาเป็นเวลาช้านาน จนเป็นประเพณีอย่างหนึ่งของสังคมชาวพุทธไทย โดยมีความเชื่อว่า การฟังเทศน์มหาชาติทำให้ผู้ฟังได้บุญมาก และในขณะที่ฟังก็ได้รับความสนุกสนานเพลิดเพลินไปด้วย ทั้งยังทำให้ประชาชนได้ทราบถึงพระชาติอันยิ่งใหญ่ของพระพุทธเจ้า และที่มาแจกทานให้แก่ชาวบ้านนั้นถือว่าเป็นการทำบุญอีกทางหนึ่ง ซึ่งได้ทำมาติดต่อกันกว่า 10 ปีแล้วและจะทำต่อเนื่องไปตลอด ส่วนการโปรยทานนั้น จะมีเพียงหนุ่มสาวที้แข็งแรงมารอและมีแย่งกัน และเกรงว่าจะได้กันไม่ทั่วถึง จึงได้มอบทุนให้แก่ผู้ยากไร้และผู้ด้อยโอกาสในสังคม คนละ 1,000 บาท จำนวน 123 คน เพื่อที่ผู้ที่ได้รับทานจะได้นำเงินไปใช้สอยในชีวิตประจำวัน