วันพฤหัสบดี, 18 กรกฎาคม 2567

ม.วลัยลักษณ์ เอ็มโอยูร่วมกับ สมาคมสมาคมกีฬาตะกร้ออาวุโสไทย ในพระราชูปถัมภ์ และสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดนครศรีธรรมราช เอ็มโอยูเตรียมเปิดศึกตะกร้อ”เยาวชน ฮอนด้า ยูเนี่ยน คัพ” ครั้งที่ 5 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ระหว่างวันที่ 22-28 พฤษภาคม นี้ ณ อาคารพละศึกษา มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์

(30 เม.ย.) ศาสตราจารย์ ดร.สมบัติ ธำรงธัญวงศ์ รักษาการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ พร้อมด้วย นายวิระเดช สมปิตะ นายกสมาคมกีฬาตะกร้ออาวุโสไทยในพระบรมราชูปถัมป์ และนายเดชลภ สิมศิริ เลขาธิการสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดนครศรีธรรมราช ร่วมกันลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมทางวิชาการ ระหว่าง มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ สมาคมกีฬาตะกร้ออาวุโสไทย ในพระบรมราชูปถัมป์ และสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ข้อมูล และการสร้างเครือข่ายในการดำเนินการจัดการแข่งขันกีฬาตะกร้อทั้งระดับชาติและนานาชาติ โดยมี นายไตรรัตน์ ไชยรัตน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.มาริสา ภูมิภาค ณ หนองคาย รักษาการแทนผู้อำนวยการส่งเสริมวัฒนธรรมและการกีฬามวล. ลงนามเป็นพยาน ท่ามกลางผู้บริหารและบุคลากรของทั้ง 3 ฝ่าย แขกผู้มีเกียรติและสื่อมวลชนร่วมกันเป็นสักขีพยาน ณ ห้องเกียรติยศ อาคารจุฬาภรณเวชวัฒน์ โรงพยาบาลศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์

 

ศาสตราจารย์ ดร.สมบัติ ธำรงธัญวงศ์ กล่าวในการแถลงข่าวจัดการแข่งขันกีฬาเซปักตะกร้อ รายการเยาวชน ฮอนด้า ยูเนี่ยน คัพ” ครั้งที่ 5 ภายหลังจากเสร็จสิ้นพิธีลงนามฯ ว่า มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ให้ความสำคัญกับภารกิจทางด้านการกีฬาอย่างหลากหลายรูปแบบ ที่ผ่านมามหาวิทยาลัยได้รับเกียรติในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาทั้งระดับมหาวิทยาลัย ระดับสมาคม และระดับประเทศอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดได้ร่วมจัดการแข่งขันเทนนิสระดับนานาชาติมาแล้ว ซึ่งในส่วนมหาวิทยาลัยฯ ยินดีจะให้การสนับสนุนในด้านสนามแข่งขัน สถานที่ สิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ และบุคลากรทางการกีฬา เพื่อร่วมกันส่งเสริมและสนับสนุนการพัฒนาความรู้ทางวิชาการและวิชาชีพ
“เรามีนโยบายชัดเจนที่จะร่วมมือกับสมาคมกีฬาต่างๆของจังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งตะกร้อเป็นกีฬาที่คนไทยชื่นชอบ คาดว่าการแข่งขันในครั้งนี้จะทำให้เยาวชนของเราได้ประสบการณ์ ได้เรียนรู้การแข่งขันในระดับชาติ สมาคมฯ ที่สำคัญผู้เกี่ยวข้องจะได้เห็นฝีมือของนักตะกร้อระดับเยาวชน ซึ่งเป็นความหวังของทีมชาติไทยต่อไป”ศาสตราจารย์ ดร.สมบัติ กล่าว
ด้านนายวิระเดช สมปิตะ กล่าวว่า การแข่งขันครั้งนี้เกิดขึ้นจากความร่วมมือกันจากภาคีเครือข่ายหลายภาคส่วน มีเป้าหมายเพื่อพัฒนาทักษะด้านกีฬาตะกร้อให้กับเยาวชนและประชาชน ส่งเสริมให้ภาครัฐและเอกชนมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์กีฬาตะกร้อซึ่งเป็นกีฬาประจำชาติ และช่วยพัฒนาอุตสาหกรรมและธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับกีฬาให้มีมาตรฐาน เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงกีฬาและนันทนาการ

 

สำหรับการแข่งขันเซปักตะกร้อเยาวชนฮอนด้ายูเนี่ยน คัพ ครั้งที่ 5 ประจำปี 2567 จะชิงชัยระหว่างวันที่ 22-28 พฤษภาคม 2567 นี้ ณ อาคารพลศึกษา มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ โดยมีนักกีฬาตะกร้อเยาวชนและอาวุโสกว่า 2,000 คน จาก 200 ทีม 50 จังหวัดทั่วประเทศเข้าร่วมชิงชัย แบ่งเป็นประเภททีมเดี่ยวเยาวชนชายและหญิง แบ่งเป็น 13 รุ่น และได้รับความสนใจจากนักตะกร้อจากต่างประเทศ ประกอบด้วย ประเทศเกาหลีใต้ มาเลเซียและเวียดนามเข้าร่วมอีกประมาณ 20 ทีมสนใจเข้าร่วมด้วย

 

ไพฑูรย์ อินทศิลา/ นครศรีธรรมราช
30 เม.ย. 2567