วันพฤหัสบดี, 18 กรกฎาคม 2567

ชาวเมืองคอนหูผึ่ง “สยามพารากอน” สนใจลงทุนในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช-หลังคณะกรรมการบริหารหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สัญจร การอบรม YEC Connect สัญจร ประจำปี 2567 ระหว่างวันที่ 3 – 6 ก.ค.2567 ที่ผ่านมา/ประธานหอ ฯยืนยันเป้าหมายเมืองคอน 1 ใน 10 เมืองศูนย์กลางเศรษฐกิจของประเทศไทย

(10 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากจังหวัดนครศรีธรรมราชโดยนายสมพงษ์ มากมณี รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นประธานการประชุมเตรียมการจัดงานเทศกาลบุญสารทเดือนสิบ ประจำปี 2567 ซึ่งเป็นการจัดงานต่อเนื่องเป็นปีที่ 101 ที่ห้องประชุมศรีปราชญ์ ชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช เมื่อเย็นวานนี้ ( 9 ก.ค.) โดยหลังการประชุมได้เกิดกระแสวิพากวิจารณ์เกี่ยวกับการพัฒนาและความเจริญเติบโตของจังหวัดนครศรีธรรมราชในอนาคต ที่จะกลายเป็น 1 ใน 10 จังหวัดเป้าหมายในการยกระดับเป็นเมืองศูนย์กลางด้านเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวของเมืองไทย โดยกระแสดังกล่าวเกิดขึ้นจากการที่ชาวงหนึ่งในการประชุมคณะกรรมการเตรียมการจัดง่านเทศกาลบุญสารทเดือนสิบ ประจำปี 2567 ซึ่งนายสมพงษ์ มากมณี รองผู้ว่า ฯได้สอบถามนายประยูร เงินพรหม ประธานหอการค้าจังหวัดนครศรีธรรมราช ความคืบหน้ากรณีที่คณะกรรมการบริหารหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สัญจร การอบรม YEC Connect สัญจร ประจำปี 2567 ระหว่างวันที่ 3 – 6 กรกฎาคม 2567 ณ.จังหวัดนครศรีธรรมราช
นายประยรู เงินพรหม เปิดเผยกลางที่ประชุมที่สร้างความตื่นตลึงและแปลกใจ ดีใจให้กับหัวหน้าส่วนราชการและเอกชนที่เข้าร่วมประชุมจนเกิดกระแสการวิพากวิจารณ์ ทั้งนี้นายประยูร กล่าวว่า คณะกรรมการบริหารหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สัญจร การอบรม YEC Connect สัญจร ประจำปี 2567 ระหว่างวันที่ 3 – 6 กรกฎาคม 2567 ที่ผ่านมา มีนักบงทุนผู้บริหารห้างใหญ่อีกห้างหนึ่งห้างห้างสยามพารากอน เขาสนใจจะลงทุนในจังหวัดนครศรีธรรมราช เขาไม่เคยลงทุนในต่างจังหวัดหรือน่าวนภูมิภาคตนคิดว่าถ้าเขามาลงทุนที่จังหวัดนครศรีธรรมราชเมืองจะเปลี่ยนอย่างทันที แต่ว่าเรายังขาดอยู่เรื่องเดียวเกี่ยวกับพื้นฐานที่สำคัญที่สุดคือเรื่องถนนหนทาง สิ่งอำนวยความสะดวก ซึ่งเรื่องนี้จะต้องมีการพูดคุยกันอีกระดับหนึ่งกับภาคส่วนที่เกี่ยวข้องในจังหวัดนครศรีธรรมราช

 

 

“ตนจะเล่าให้ฟังว่าในขณะนี้พื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราชเป็นที่สนใจของนักลงทุนทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศเป็นอย่างมากนครศรีธรรมราชบ้านเรา เรื่องทะเลและอาหารทะเลเรื่องผลไม้เป็นชั้น 1 ของในประเทศไทย นักลงทุนประเทศจีนเขาเดินทางมานครศรีธรรมราช เพื่อจะรวบรวมข้อมูลการลงทุนเกี่ยวกับศูนย์กลางอาหารทะเล ในขณะนี้ทางหอการค้าจังหวัดนครศรีธรรมราช กำลังหาพื้นที่การดำเนินการให้เขาอยู่ ตนอยากจะแจ้งให้ทราบว่าจากการร่วมไม้ร่วมมือของชาวนครศรีธรรมราช 6 ภาคีเครือข่ายและมีการนำเสนอไปยังหอการค้าไท จนมีเป้าหมายให้นครศรีธรรมราชเป็น 1 ใน 10 เมืองหลักที่จะเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจของประเทศ นั่นคือเป้าหมายอนาคตข้างหน้า”

 

ประธานหอการค้าจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวอีกว่า ในปัจจุบันนี้ชาวนครศรีธรรมราชทราบหรือไม่ว่ามีโรงแรมสุดหรูที่เปิดให้บริการ ในราคา 65,000 บาท/ห้อง/คืน และเมื่ออาทิตย์ ก.ค. ที่ผ่านมาตนได้รับเชิญไปเปิดโครงการของนักลงทุนชาวสหรัฐอเมริกาที่เขามาลงทุนสร้างบ้านขายที่ อ.ขนอม โดยหลังราคาที่ถูกที่สุดในขณะนี้หลังละ 65 ล้าน และหลังที่ติดชายทะเล 95 ล้านบาท โดยโครงการนี้เขาขายหมดไปเรียบร้อยแล้ว เขาเปิดขายแค่ครึ่งชั่วโมงขายเกลี้ยงไปทันที จังหวัดนครศรีธรรมราชในขณะนี้มีนักลงทุนเยอะมากที่จะสนใจมาลงทุน เนื่องจากการลงทุนใน จ.ภูเก็ตมันเต็มที่แล้ว นักลงทุนเขาจึงสนใจและหันมาลงทุนที่นครศรีธรรมราช อ.ขนอม อ.สิชล และ อ.ท่าศาลา แทน ในขณะเดียวกันผู้บริหารบริษัทโตโยค้า ซึ่งเขาซื้อที่ดินใน อ.ขนอม ไว้แล้วเขามีเป้าหมายจะลงทุนสร้างโรงแรมสุดหรูอีกแห่งหนึ่ง แต่นครศรีธรรมราชมีปัญหาหลักอยู่อย่างเดียวคือเรื่องถนนหนทางเท่านั้น” นายประยูร เงินพรหม กล่าวย้ำในที่สุด

 

ไพฑูรย์ อินทศิลา/ นครศรีธรรมราช
10 ก.ค.2567